Tân Kỳ - Phát động “Chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình”

Để góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và hạn chế sử dụng túi ni lông trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 – 2027 ”. Sáng ngày 17/9, tại xã Nghĩa Đồng, Hội LHPN huyện Tân Kỳ phối hợp tổ chức Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình” tại huyện Tân Kỳ. Tham dự buổi Lễ phát động có đồng chí Hoàng Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí đi trong đoàn công tác của tỉnh.

Về phía huyện Tân Kỳ có đồng chí Phan Sỹ Cường – PBT Thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Hoa – UVBTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện, các đồng chí đại diện Văn phòng Huyện ủy, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện, đồng chí Nguyễn Thị Anh Trâm – UV BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện và các đồng chí Phó chủ tịch; ủy viên BTV, BCH Hội LHPN huyện; Các đồng chí trong cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội và 300 hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng.

Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng đã trình diễn những bộ thời trang tái chế từ nguồn rác thải, phế liệu

Trong thời gian qua, nhận thức được vai trò và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững như: Thông qua cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, phong trào “chống rác thải nhựa”, phân loại rác thải tại nguồn, biến rác thải thành việc có ích, ủ rác bằng men vi sinh, trồng cây xanh, xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp đã khẳng định vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường và chỉnh trang, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Tại lễ phát động, Hội LHPN tỉnh Nghệ An kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và mỗi người dân trong cộng đồng tích cực thực hành bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực như tích cực tuyên truyền đến hội viên phụ nữ các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luật bảo vệ môi trường. Thực hiện việc thu gom, phân loại xử lý rác thải hộ tại hộ gia đình. Tiếp tục duy trì và xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, mô hình biến rác thải thành thẻ bảo hiểm y tế, thành đường hoa, đường cây, đoạn đường phụ nữ tự quản, đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, biến rác thải thành thùng rác phân loại. Hạn chế sử dụng túi ni lông, xây dựng các mô hình sản phẩm thay thế sử dụng túi ni lông.

Tại buổi lễ, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng đã trình diễn những bộ thời trang tái chế từ nguồn rác thải, phế liệu. Mỗi bộ trang phục là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn thể hiện thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, phân loại rác thải.

Cũng tại buổi lễ, Hội LHPN tỉnh đã dành tặng 50 thùng rác cho 50 hộ gia đình hội viên phụ nữ của mô hình và 51 thùng rác tặng UBND xã Nghĩa Đồng, Trạm y tế, các Trường học trên địa bàn và nhà Văn hóa các xóm trên địa bàn.

Đại diện Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã tham gia ký cam kết hưởng ứng chung tay hành động vì môi trường và phân loại rác thải tại nguồn. Hội LHPN huyện cũng tổ chức ký cam kết thực hiện phân loại rác tại nguồn đối với hộ gia đình và tại các địa điểm công cộng trên địa bàn..

Cũng trong buổi sáng, các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sản phẩm tái chế từ các loại rác thải do cán bộ, hội viên phụ nữ xã Nghĩa Đồng thực hiện./.

Bông Mai