Xã đầu tiên của huyện Tân Kỳ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Ngày 20/10, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Danh Hùng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, các đồng chí trong Văn phòng điều phối NTM tỉnh. Về phía huyện Tân Kỳ có đồng chí Nguyễn Văn Hoa – UVBTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các đồng chí thành viên BCĐ NTM huyện, đại diện lãnh đạo Trại giam số 3, Cục C10 Bộ công an. Đại diện lãnh đạo xã Trung Nam huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị, xã Nghĩa Khánh huyện Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Mỹ, Thị xã Thái Hòa; các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ  22 xã, Thị trấn trên địa bàn huyện.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Đồng đã đoàn kết, đồng thuận thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Địa phương đã huy động 220 tỷ 582 triệu đồng xây dựng NTM nâng cao, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 184 tỷ đồng. 100% tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm được bê tông hóa, 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Hệ thống thủy lợi do xã quản lý đã kiên cố hóa trên 32km, 11/11 xóm có nhà văn hóa, thiết chế văn hóa theo quy chuẩn. Xây dựng cơ sở vật chất trường học, trạm y tế với tổng số vốn đầu tư 32,3 tỷ đồng, 100% tuyến đường được đầu tư lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại và sinh hoạt của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Danh Hùng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã tặng hoa chúc mừng, trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 cho xã Nghĩa Đồng và trao thưởng công trtình

Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và đa dạng các ngành nghề, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt từ 9 – 10%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 45 triệu đồng/người/năm, năm 2023 là 53 triệu đồng tăng 1,18 lần; Tổng giá trị sản xuất năm 2020 là 298 tỷ đồng; năm 2023 là 389,3 tỷ đồng. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, 100% hộ dân có phương tiện nghe nhìn, tỷ lệ hộ dân sử dụng mạng Internet ngày càng tăng. Hệ thống đường làng có điện chiếu sáng, biển báo giao thông và gờ giảm tốc. Về giáo dục, cả 3 trường học đều đạt chuẩn Quốc gia, trong đó trường Tiểu học và Mầm non đạt chuẩn mức độ 2. Trường THCS đã được tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được chăm lo, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt trên 95%. Trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang, 100% hộ dân có công trình hợp vệ sinh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa – UVBTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện ghi nhận những kết quả Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Đồng đã đạt được

3 năm liên tục Đảng bộ, chính quyền xã Nghĩa Đồng được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức thành viên hàng năm đều được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nghĩa Đồng là xã đầu tiên của huyện Tân Kỳ được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hoa – UVBTV Huyện ủy, PCT Thường trực UBND huyện ghi nhận những kết quả Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Đồng đã đạt được; đồng thời đề nghị tiếp tục nâng cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt, liên tục; nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM nâng cao; Nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, đẩy mạnh hợp tác liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng NTM” phát huy vai trò các tổ chức, đoàn thể nhân dân để duy trì, phát triển và nhân rộng các mô hình “tuyến đường kiểu mẫu”, “nhà sạch vườn đẹp liền kề”, “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền, đồng chí Nguyễn Danh Hùng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã tặng hoa chúc mừng, trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 cho xã Nghĩa Đồng và trao thưởng công trình phúc lợi trị giá 600 triệu đồng; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao, góp phần thực hiện tốt phong trào “Nghệ A chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 – 2025.

Nhân dịp này, UBND huyện Tân Kỳ, UBND xã Nghĩa Đồng cũng trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023./.

Bông Mai – Phương Thảo