Ra mắt Đội hình tuyên truyền, giới thiệu các di tích, công trình văn hóa của địa phương

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024; nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện Tân Kỳ trong công tác tham gia giữ gìn, phát huy và quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa tại địa phương, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn – Hội – Đội trên toàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng nhiều công trình ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn của tuổi trẻ.

Các đại biểu quét mã QR tìm hiểu thông tin về di tích

Tiếp nối những giá trị của các hoạt động, công trình phát huy vai trò của thanh niên trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ngày 20/10/2024, tại Đình Làng Dụng (xóm Dương Hạp, xã Nghĩa Dũng), Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức Lễ ra mắt đội hình tuyên truyền, giới thiệu các di tích, công trình văn hóa của địa phương. Đội hình gồm 20 thành viên là cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi xã Nghĩa Dũng có năng khiếu, sở trường, hiểu biết về các giá trị văn hóa, di tích lịch sử tại địa phương. Các thành viên có nhiệm vụ phối hợp với cơ quan chuyên môn tuyên truyền, giới thiệu các di tích, công trình văn hóa trên các nền tảng khác nhau. Trong đó tập trung tuyên truyền, giới thiệu các di tích, công trình văn hóa trọng điểm của địa phương thông qua công trình thanh niên “Số hóa di tích lịch sử, văn hóa”.

Các em thiếu nhi giới thiệu về di tích

Qua nghiên cứu lịch sử  thì đình làng Dụng do nhân dân Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ xây dựng vào thời hậu Lê để thờ các vị thần “hộ quốc tí dân”. Trước đây, đình làng Dụng là nơi nhân dân Nghĩa Dũng tổ chức tái hiện sự kiện lịch sử trọng đại trong xây dựng, bảo vệ đất nước - trận chiến Động Đỏ của nghĩa quân Lam Sơn Lê Lợi thế kỷ XV. Với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, nhân dân nơi đây đã kiên cường cùng nghĩa quân chiến đấu chống giặc, cùng với “trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật” gây chấn động một vùng. Trong công cuộc chinh phục thiên nhiên, đình làng Dụng cũng là nơi mà các vị chức sắc hội họp để đưa ra những quyết sách để xây dựng, bảo vệ làng bản, là nơi phường săn làm lễ tế thần linh trước lúc ra đi trong lễ Khai sơn … Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đình vừa là địa điểm nuôi giấu cán bộ đảng, nơi cất giấu tài liệu đồng thời là nơi nhân dân làng Dũng tập hợp lực lượng bắt Việt gian, phá đồn điền, giành chính quyền về tay nhân dân.

Đặc biệt trong kháng chiến chống Mỹ, đình là điểm dừng chân, trú quân của nhiều đơn vị bộ đội trên đường hành quân chiến đấu, góp sức cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đình là nơi thờ Thành hoàng, là nơi sinh hoạt văn hóa của nhân dân Nghĩa Dũng. Di tích là nơi người dân vùng này gửi gắm niềm tin, thể hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” đối với các vị thần cai quản làng bản và các bậc tiền nhân. Đình làng Dụng là nơi cố kết cộng đồng, nơi thể hiện bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em vùng núi Nghệ An. Qua trang phục, ngôn ngữ, tập tục, mỗi một dân tộc nơi đây đã góp phần làm giàu đẹp thêm vốn văn hóa truyền thống, trong các dịp lễ hội. Lễ hội đình làng Dụng cũng là dịp để các vị cao niên, tiền bối ôn lại truyền thống, giáo dục các thế hệ trẻ tiếp bước cha ông và gìn giữ các giá trị văn hóa.

Đến nay, huyện Tân Kỳ đã có 01 Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt (Cột mốc KM0 – đường mòn Hồ Chí Minh), 05 Di tích lịch sử cấp tỉnh (Cây sanh ngàn năm tuổi, đình làng Dụng, Đình Sen, Thành Lê Lợi – đền thờ Lê Thái Tổ, đền Song Đồng Ngọc Nữ). Tại các di tích đã được xếp hạng, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã lắp đặt điểm quét mã QR nhằm giúp người dân và du khách tra cứu thông tin về di tích.

Đây là hoạt động thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ huyện nhà trong công tác tham gia giữ gìn, phát huy và quảng bá các giá trị lịch sử, văn hóa tại địa phương đến với người dân và du khách, góp phần đưa huyện Tân Kỳ trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn và thân thiện với du khách.

Đặng Quý – Huyện đoàn Tân Kỳ