Tân Kỳ thông qua thực binh thiết quân luật lần 1 trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024

Ngày 22/7/2024, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tân Kỳ, đã thông qua phương án thực binh thiết quân luật lần 1. Dự và chỉ đạo có đại tá Đinh Bạt Văn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, phó chỉ huy trưởng kiêm tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí  trong đoàn. Về phía huyện Tân Kỳ có đồng chí Bùi Thanh Bảo, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Đồng chí Phan Văn Giáp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện cùng các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, các đồng chí phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện cùng thành viên theo khung tập.

Đồng chí Bùi Thanh Bảo, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh phát biểu tại buổi diễn tập

Tại đây đã diễn ra thực binh triển khai kế hoạch thiết quân luật trên 1 hướng của Thị Trấn TK, với giả định bố trí khu vực Thị Trấn thu nhỏ. Phương án thực binh thiết quân luật được thực hiện theo 4 vấn đề huấn luyện, tình huống diễn tập gồm vấn đề huấn luyện 1 là hành động của lực lượng thiết quân luật triển khai đội hình canh gác bảo vệ mục tiêu, chốt chặn, kiểm soát địa bàn. Vấn đề huấn luyện 2: Hành động của trạm kiểm soát, lực lượng tuần tra, tuyên truyền đặc biệt kiểm soát địa bàn thiết quân luật. Vấn đề huấn luyện 3: Hành động của lực lượng thiết quân luật xử trí tình huống.

Diễn tập bắt bọn bạo loạn, lâtj đổ

Với 3 tình huống được đưa ra gồm tình huống 1: Hành động của Trạm kiểm soát khi phát hiện người, phương tiện vận chuyển tài liệu, truyền đơn phản động, vũ khí, vật liệu nổ. Tình huống 2: Hành động của lực lượng thiết quân luật xử trí tình huống biểu tình, bạo loạn chính trị. Tình huống 3: Hành động của các lực lượng thiết quân luật xử trí tình huống bọn phản động vượt trạm kiểm soát tấn công người thi hành công vụ, gây cháy nổ siêu thị bách hóa tổng hợp. Vấn đề huấn luyện 4 là hành động của các lực lượng thiết quân luật khắc phục hậu quả, ổn định tình hình địa bàn.

Tình huống ngăn bọn bạo loạn tại điểm chốt chặn

Với sự chuẩn bị chu đáo, thực hiện nghiêm túc và phát huy vai trò trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể nên phương án thực binh thiết quân luật lần 1 của huyện Tân Kỳ đã thành công theo kế hoạch. Ngay sau đó đã diễn ra hội nghị rút kinh nghiệm. Tại đây các đại biểu đã phát biểu nhằm chỉ rõ 1 số hạn chế còn gặp phải, đồng thời nêu giải pháp để khắc phục nhằm tổ chức tốt phương án thực binh thiết quân luật lần 2 và cuộc diễn tập chính thực.

Đồng chí Phan Văn Giáp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi điễn tập

Hình ảnh diễn tập bảo loạn

Thông qua phương án thực binh thiết quân luật lần này, làm cơ sở để ngày 24 tháng 7 năm 2024 sẽ thông qua phương án thực binh thiết quân luật lần 2 với Quân Khu 4 và từ đó rút kinh nghiệm, điều chỉnh bổ sung làm cơ sở để tổ chức cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tân Kỳ chính thức sẽ diễn ra từ ngày 31/7/2024 đạt kết quả cao nhất./.

Cẩm Tú

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ