ĐĂNG NHẬP  
image banner
Măng loi đặc sản núi cao chỉ có ở Tân Kỳ

Măng loi mọc tự nhiên chỉ có trên núi cao Pù Loi, được huyện Tân Kỳ xác định là một trong những đặc sản của địa phương.

28/11/2021 lúc 11:22 (GMT)

Măng loi là loại măng cùng họ với măng tre, có đặc điểm chỉ mọc ở vùng cao, khí hậu lạnh. Đỉnh núi Pù Loi thuộc xã Tiên Kỳ, Đồng Văn và Tân Hợp của huyện Tân Kỳ được thiên nhiên ban tặng cho loại măng loi hiếm có trên đất Nghệ An này. Tầm tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, măng loi lên mặt đất, bà con lên rừng thu hái.

Trước đây, bà con lấy măng về để tự cung tự cấp thứ rau ăn hàng ngày, như măng luộc, măng hầm, măng xào, măng ngâm chua cay... nhưng nhiều năm gần đây, sản phẩm măng loi được thị trường ưa chuộng, nên có giá trị hơn. Đặc biệt, năm nay măng loi được chế biến thành 2 sản phẩm đặc sản hấp dẫn để cung ứng ra thị trường.

Tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Kỳ, có 2 sản phẩm được chế biến đó là măng loi dầm tỏi, ớt và măng loi tươi thanh trùng, cả 2 sản phẩm đều được chế biến, đóng gói khá bắt mắt, khách hàng sẽ hài lòng với món ăn ngon khó cưỡng này.

Được biết, đơn vị này vừa được tiếp nhận công nghệ chế biến của Trường Đại học Nông lâm Huế chuyển giao để chế biến măng loi. Sau khi chế biến, 2 sản phẩm này được bảo quản, sử dụng trong thời gian 6 tháng, vì vậy, khách hàng được thưởng thức trong dịp tết Nguyên đán.

Ông Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết, măng loi là sản phẩm mọc tự nhiên chỉ trên đỉnh núi cao Pù Loi mới có, do vậy, chủ trương của huyện mở rộng diện tích để nâng cao sản lượng, đồng thời chế biến ra sản phẩm mang tính đặc sản của địa phương.

Hiện nay, diện tích măng loi tự nhiên trên núi Pù Loi khoảng 3 ha, sản lượng hàng năm khoảng 20 tấn; tới đây huyện sẽ mở rộng ra 5 ha xung quanh khu vực núi Pù Loi.

Một số hình ảnh chế biến măng loi tại Tân Kỳ:

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Cùng họ với các loại măng hiện có nhưng măng loi nhỏ hơn

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement