Nhắc
đến ẩm thực của huyện Tân Kỳ, chúng ta không thể không nhắc đến món cá hấp mẻ
truyền thống tại xã Giai Xuân với 28 loại gia vị để tạo nên.
Dừng
chân ở Hồ trên núi tại xóm Long Thọ xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ, du khách sẽ có
cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp tự nhiên với hàng cây cổ
thụ, dòng nước mát chảy từ trong núi ra và đặc biệt là sẽ được thưởng thức món cá
hấp mẻ, đây là món ăn truyền thống từ bao đời nay của người Thổ tại xã Giai
Xuân.
Quy trình làm món cá hấp được sử dụng tới 28 loại gia vị và lá rừng
Được
thiên nhiên ưu ái ban tặng dòng nước trong mát chảy từ trong Mó Tiên ra nên
đình ông Nguyễn Văn Mão ở xóm Long Thọ xã vùng cao Giai Xuân huyện Tân Kỳ đã
cải tạo nuôi cá, trọng lượng cá ở đây có những con từ 8kg đến 10kg. Cá của gia
đình chủ yếu được du khách trong và ngoài huyện đến thưởng thức trực tiếp tại
hồ hoặc người dân ở đây mua về tự chế biến.
Mẻ là một loại gia vị chính của món cá hấp
Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Văn Mão xóm Long Thọ xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ cho biết “Cá gia đình tôi nuôi ở đây là cá
sạch, cho ăn bằng lá cây, cỏ…còn nước trong ao được lấy từ nguồn nước Mó trên
núi xuống (gọi là Mó Tiên), nước chảy vào và ra liên tục nên thịt cá rất là
chắc, thơm ngon”.
Món cá hấp này được sử dụng tới 28 loại gia vị
và lá rừng như hoa chuối rừng, lá sắng, mẻ, trứng… mang hương vị đặc trưng, đậm
chất thiên nhiên của núi rừng miền tây xứ Nghệ, qua đôi bàn tay khéo léo của người chế biến đã
tạo nên món cá hấp rất hấp dẫn.
Các loại lá rừng được dùng để làm gia vị hấp cá
Còn bà Hoàng Thị Hoa
– Xóm Long Thọ xã Giai Xuân cho biết thêm: “Món
cá hấp truyền thống của chúng tôi không thể thiếulá cây sắng làm gia vị hấp cá,
một loại cây mà chỉ ở vùng cao Giai Xuân mới có, rau có vị mát, ăn rất ngon và
lành tính”.
Một vị đặc trưng của cá hấp là mẻ, mẻ được người dân làm từ gạo tẻ, sau khi nấu cơm để
chua khoảng 1 tuần rồi cho nước sôi để nguội vào, sau khoảng 10 ngày thì mang
ra để làm gia vị hấp cá. Đây là loại gia vị chính của món cá hấp tạo ra nét riêng của món cá hấp nơi
đây.
Các du khách thường xuyên đến thưởng thức món cá hấp
Chia sẻ thêm với về món cá đặc trưng này Ông Nguyễn
Văn Do – Xóm Long Thọ xã Giai Xuân cho biết: “Sau khi chúng ta làm xong các công đoạn ướp gia vị thì sẽ đưa cá đi hấp
trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, đun nhỏ lửa iu riu để cá chín đều bởi cá này
thịt rất dai, chắc nên thời gian nấu sẽ lâu hơn các loại cá khác”.
Cá
hấp mẻ ở xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ có vị ngọt dai, hương vị đậm đà, mới lạ, chứa
nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt
là mùi chua thanh của mẻ, hoà quyện với vị thơm ngon của các loại gia vị tạo
nên một món ăn đặc trưng của người dân nơi đây./.
Bông Mai - Như Lành
Trung tâm
VHTT&TT Tân Kỳ