ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ hội thảo dự án ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc sử dụng một số giống bò có khả năng thích nghi tốt với điều kiện miền núi

Ngày 5/5/2022, tại xã Nghĩa Phúc huyện Tân Kỳ, được sự nhất trí của Sở khoa học công nghệ Nghệ An và UBND huyện Tân Kỳ, Công ty trách nhiệm hữu hạn thu mua chế biến nông lâm sản Ngọc Đáo đã tổ chức hội thảo dự án sản xuất thử nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong việc sử dụng một số giống bò có khả năng thích nghi tốt với điều kiện miền núi để phục vụ công tác sản xuất bò hàng hoá cho miền Tây Nghệ An.

Tới dự có ông Hoàng Nghĩa Nhạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Trạm giống chăn nuôi huyện Tân Kỳ và đại diện lãnh đạo cấp ủy chính quyền xã Nghĩa Phúc, Tiên Kỳ, Đồng Văn, Tân An, Hương Sơn cùng 10 hộ dân tham gia dự án.

Anh-tin-bai

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc, Phó Giám đốc Sở khoa học và công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Dự án được thực hiện tại 3 xã Nghĩa Phúc, Đồng Văn và Tiên Kỳ từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 6 năm 2021. Sau 3 năm triển khai thực hiện, dự án cơ bản đã hoàn thành các nội dung và các sản phẩm theo đăng ký trong hợp đồng. Theo dự án đã lựa chọn được 120 hộ dân tham gia, trong đó 40 hộ xã Nghĩa Phúc, 40 hộ xã Đồng Văn và 40 hộ xã Tiên Kỳ. Tuyển chọn được 216 bò cái vàng bản địa miền Tây Nghệ An làm đàn bò cái nền sinh sản tham gia mô hình, trong đó 90 con bò vàng Nghệ An, 126 con bò cái lai Zebu.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham dự Hôi thảo

Thông qua dự án đã xây dựng được mô hình sinh sản giữa giống bò đức H’ Mông và bò cái là giống bò vàng bản địa miền Tây nghệ An bằng hai hình thức phối giống là nhảy trực tiếp và thụ tinh nhân tạo. Xây dựng được mô hình sinh sản nhân tạo giữa con đực là 2 giống bò Drough master và bò Brahman với con cái là bò vàng bản địa miền Tây Nghệ An để tạo ra bê lai thích nghi với điều kiện sống tại miền Tây Nghệ An. Đến nay các bò cái đã sinh sản, bê sinh ra đều có trọng lượng vượt trội. Dự án cũng đã xây dựng mô hình nuôi hậu bị vỗ béo và vỗ béo bò lai F1.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia nhiều ý kiến khẳng định hiệu quả bước đầu của dự án và 1 số giống bò sau khi lai tạo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội thảo

 Phát biểu chỉ đạo, ông Hoàng Nghĩa Nhạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An khẳng định thành công bước đầu của đề án, đó là tỉ lệ thụ tinh đạt, bê sinh ra có trọng lượng vượt trội, sinh trưởng phát triển nhanh. Quy trình áp dụng mô hình đơn giản, phù hợp với các hộ tham gia. Mong rằng mô hình tiếp tục được theo dõi, duy trì và nhân rộng. Đề nghị chính quyền các xã tham gia dự án tiếp tục quan tâm chỉ đạo. Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện tham mưu với UBND huyện kế hoạch phát triển mô hình trên địa bàn và các cơ chế chính sách của cấp trên cho các hộ tham gia, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi bò. Về phía Sở khoa học công nghệ tiếp tục tham mưu cho các sở, ngành liên quan có chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình trên địa bàn Tân Kỳ và các huyện miền Tây nghệ An.

                                                                                        Cẩm Tú- Trọng Hùng

Trung tâm VHTT và TT Tân Kỳ

1 2 3 4 5  ... 
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement