ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ bước chuyển mình mạnh mẽ…
Báo Nghệ An phỏng vấn đồng chí Nguyễn Duy Thủy – Bí thư Huyện ủy huyện Tân Kỳ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Tân Kỳ.

Báo Nghệ An phỏng vấn đồng chí Nguyễn Duy Thủy – Bí thư Huyện ủy huyện Tân Kỳ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Tân Kỳ.

Phóng viên: Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Tân Kỳ được biết đến với miền đất kiên cường bất bất khuất, “ xe chưa qua nhà không tiếc”…., đồng chí có thể cho độc giả biết về niềm tự hào này?

Đồng chí Nguyễn Duy Thủy:

Với những khẩu hiệu : “Vững tay cày, chắc tay súng”, “Hậu phương thi đua với tiền phương”, “ xe chưa qua nhà không tiếc”, nhân dân Tân Kỳ đội mưa bom bão đạn quyết tâm cày cấy, khai phá đồi hoang, bãi rậm, kiên quyết không bỏ hoang hóa đồng ruộng, đẩy mạnh sản xuất, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Quân và dân Tân Kỳ đi đầu trong nhiệm vụ đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn. Đã đào đắp hàng vạn m3 đất đá, làm hầm trú ẩn dọc các tuyến đường 15A, 15B. Xây dựng các trận địa pháo phòng không bắn máy bay dọc các tuyến đường, sẵn sàng trực chiến suốt ngày đêm, tham gia sửa chữa cầu cống, dẫn đường cho xe trú ẩn, bốc dỡ hàng hóa,…Nhân dân Tân Kỳ đã thành những dũng sỹ trên chiến trường giao thông.

Ngoài hai tuyến đường chiến lược 15 A, 15B chạy qua địa bàn huyện,Tân Kỳ tự hào với Cột mốc số 0 điểm khởi đầu của đường đường chiến lược Trường Sơn huyền thoại, là địa điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù. Tân Kỳ còn là điểm tập kết của các sư đoàn 316, 324, 304, 312,… và nhiều kho khí tài, quân trang quân dụng bí mật xây dựng tại địa bàn các xã. Đây cũng là nơi sơ tán của nhà máy đường Sông Con, nhà máy in Nghệ An, Trường quân chính Quân khu IV, Trường sư phạm cấp 2 miền núi Nghệ An, Trường sư phạm mẫu giáo Nghệ An, Xí nghiệp dược phẩm Vĩnh Ngãi, công trường 50 với hàng chục đại đội thanh niên xung phong mở đường chiến lược.

Không chỉ bảo vệ quê hương, quân dân Tân Kỳ còn góp phần không nhỏ chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Đã có 1.286 người con của quê hương Tân Kỳ đã ngã xuống trên các chiến trường. Và trên 1400 người đã gửi lại một phần máu thịt của mình trên chiến trường ác liệt, nhiều tập thể và cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý.

Ghi nhận những cống hiến to lớn cho Tổ quốc, Tân Kỳ đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Quân công hạng Ba. Dân quân tự vệ xã Tiên Kỳ được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai; Dân quân tự vệ xã Kỳ Sơn được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; Đại đội Dân công huyện được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Lực lượng vũ trang huyện liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; Nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Tân Kỳ và 7 xã: Kỳ Tân, Kỳ Sơn, Nghĩa Hợp, Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Giai Xuân, Tiên Kỳ được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. 05 bà mẹ Việt nam anh hùng: Lô Thị Cầu xã Tiên Kỳ, Nguyễn Thị Thơi xã Kỳ Tân, Nguyễn Thị Lưu xã Phú Sơn, Nguyễn Thị Xin xã Hương Sơn, Võ Thị Cháu xã Nghĩa Phúc; anh hùng Lực lượng vũ trang: Thiếu tá Đặng Văn Đài ở thị trấn và anh hùng lao động Lương Văn Hậu xã Tiên kỳ.

Phóng viên: Những năm gần đây Tân Kỳ có bức phát triển mạnh mẽ trong phát triển kinh tế- xã hội . Đồng chí có thể cho biết rõ hơn các biện pháp gì trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để Tân Kỳ đạt được những kết quả đó?

Đồng chí Nguyễn Duy Thủy:

Trong những năm gần đây, Tân Kỳ có bước phát triển mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội. Cơ sở để đạt được những tiến độ đó là:

- Trước hết về nhận thức: Xác định rõ điểm xuất phát về kinh tế của Tân Kỳ. Khẳng định rõ những tiềm năng lợi thế cũng như những mặt hạn chế của mình để xác định bước đi phù hợp. trong nông nghiệp xác định rõ cây chủ lực là lúa, ngô, mía, cao su; con chủ lực là trâu, bò, lợn để tập trung chỉ đạo phát triển. Là huyện có quỹ đất chủ động nước trước không cao thì huyện chủ trương ổn định cây lương thực đảm bảo đủ ăn và sản phẩm ngô để làm hàng hóa từ đó kiên quyết điều hành. Quỹ đất ương thì chuyển sang sản xuất mía chịu hạn tốt hơn, năng suất cao hơn mía đồi. Đất đồi chuyển sang trồng cao su và cây ăn quả, cây lâm nghiệp bên cạnh đó thực hiện dồn điền đổi thửa để thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp, khuyến khích những ông chủ mới làm giàu trong nông nghiệp thông qua phong trào xây dựng trang trại. Hàng trăm hộ dân làm kinh tế trang trại hiệu quả đã xuất hiện. Trong chăn nuôi khẳng định thế mạnh chăn nuooi đại gia súc, thì tập trung ổn định đàn nhưng đẩy mạnh chương trình sinh hóa nâng chất lượng đàn gia súc để nâng giá trị.

- Trong công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp huyện quan tâm xây dựng làng nghề gạch ngói Nghĩa Hoàn và các làng có nghề Mây tre đan, dệt thổ cẩm, khai thác thế mạnh để sản xuất vật liệu xây dựng bằng đất đai khoáng sản sẵn có. Để công nghiệp chế biến mía đường phát huy hiệu quả Tân Kỳ đã kiên định quy hoạch vùng nguyên liệu mía và vùng trồng chế biến cao su. Thu nhập ổn định và ngày càng nâng cao đời sống của người lao động đã xác định đó là hướng đi đúng.

- Thứ hai là quan tâm chỉ đạo thâm canh tăng năng suất, chất lượng hiệu quả trong nông nghiệp thực hiện đưa dần giống mới có năng suất chất lượng tốt vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng mùa vụ để tăng giá trị trên đơn vị diện tích. Cải tiến kỷ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất gạch ngói, đường kính, phân hữu cơ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp.

- Thứ ba là tập trung cao xây dựng cơ sở hạ tầng phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để tạo thế cho phát triển kinh tế - xã hội. từ đó mỗi năm huy động cho xây dựng giao thông, thủy lợi, điện, các công trình phúc lợi hàng trăm tỷ đồng.

- Thứ tư là xây dựng Đảng chính quyền, mặt trận và đoàn thể vững mạnh triển khai thực hiện tốt Nghiu quyết đại hội ĐẢng các cấp. Trong xây dựng Đảng vừa nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, củng cố bộ máy, vừa “xóa điểm trắng” về chi bộ, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong xây dựng chính quyền vừa thực hiện cải cách hành chính, giảm thủ tục phiền hà, thực hiện phương thức làm việc một cửa, tiếp dân nghiêm túc, tập trung xử lý đơn thư KNTC của nhân dân, tạo ổn định chính trị, an toàn xã hội. Đối với mặt trận và các đoàn thể, xây dựng hội đoàn vững mạnh bám nhiệm vụ chính trị xây dựng các mô hình điển hình, làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng, các hoạt động đó đã góp phần tập trung toàn lực tạo ra được những tiến bộ vừa qua của Tân Kỳ

Phóng viên: Đồng chí hãy cho biết những thành tựu nổi bật của Tân Kỳ trong những năm gần đây?

Đồng chí Nguyễn Duy Thủy:

- Hệ thống giao thông: trên địa bàn Tân Kỳ hiện nay từng bước được nhựa hóa đến tận trung tâm xã. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. So với một số huyện miền núi phía Tây Nghệ An, huyện Tân Kỳ có hệ thống đường bộ khá phát triển, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Đường Hồ Chí Minh, nối thị trấn Tân Kỳ với thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng như các tỉnh phía Nam. đoạn chạy qua địa phận Tân Kỳ dài 38 km, nối liền với quốc lộ 7 với quốc lộ 48. Đường tỉnh lộ 545 nối Tân Kỳ - Nghĩa Đàn, Đường 15A nối với Đô Lương, Diễn Châu đi vào Vinh với chiều dài khoảng 90km. Đường liên xã nối từ huyện lỵ Tân Kỳ đi các xã trên địa bàn, và từ các xã trong vùng, có 11 tuyến, với tổng chiều dài gần 200km, phần lớn đã được rải nhựa, hoặc bê tông, có chiều rộng từ 4 - 8m đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, giao lưu văn hóa, phục vụ sản xuất và khá thuận lợi cho các phương tiện cơ giới chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,…

Từ việc xác định cơ cấu kinh tế nông nghiệp- công nghiệp- dịch vụ thương mại. Huyện định hướng ổn định cây lương thực 60 nghìn tấn/ năm. Tập trung cao cho cây mía (5.500ha), cây cao su (2.500ha), phấn đấu năm 2015 là 4.500ha. Trong chăn nuôi, Tân Kỳ là huyện có tổng đàn lớn của tỉnh. Hiện nay tổng đàn trâu là 28.146 con; đàn bò 16.316 con trong đó bò lai sind là 8.202 con đạt 50,3%; đàn lợn 51.068 con. Đặc biệt huyện đã quan tâm cải tạo đàn đại gia súc, sind hóa đàn bò tạo điều kiện tăng chất lượng hóa đàn bò.

- Về Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại: tăng trưởng về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp bình quân 12- 16%/năm. Về thương mại dịch vụ tăng từ 15- 16%/năm. Hệ thống các cụm công nghiệp Đồng văn, Nghĩa Dũng…đang dần được hình thành. Về nông nghiệp, những cánh đồng mẫu lớn đã xuất hiện.

- Về xây dựng nông thôn mới: 21/21 xã đã xây dựng và phê duyệt quy hoạch nông thôn mới. Hiện nay, xã Nghĩa Đồng là xã có số tiêu chí đạt cao nhất (14/19 tiêu chí), có 5 xã đạt từ 10- 11 tiêu chí, có một xã đạt 4 tiêu chí, các xã còn lại đạt 7- 8 tiêu chí.

- Về chuyển dịch cơ cấu kinh tế: năm 1963 cơ cấu kinh tế của huyện nông-lâm-ngư nghiệp chiếm 80%, công nghiệp- xây dựng và các ngành dịch vụ chiếm 20%. Năm 2000 tỷ trọng nông- lâm-ngư nghiệp chiếm 63.6%, công nghiệp- xây dựng chiếm 12,15%, các ngành dịch vụ chiếm 24,2%. Năm 2012 tỷ trọng nông- lâm-ngư nghiệp chiếm 36,86%, công nghiệp- xây dựng chiếm 29,88%, các ngành dịch vụ chiếm 33,25%.

- Về văn hóa giáo dục: Cơ sở văn hóa, y tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được quan tâm đầù tư đúng mức. Đời sống văn hóa tinh thần ngày càng khởi sắc, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy. Tất cả 22 xã, thị trấn đều có nhà văn hóa, sân thể thao, điện lưới và hệ thống mạng Internet . Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 69,2%. Làng văn hóa 138/266 = 52%. chất lượng giáo dục ngày càng tiến bộ. Có 28 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 98,3%. Công tác chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh ngày càng đáp ứng nhu cầu cho nhân dân. Đến nay có 8 xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế. đến tận 22 xã, thị trấn…

Phóng viên: Tiếp nối truyền thống, những giải pháp mới trong chặng đường tiếp theo là gì thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Duy Thủy:

Để Tân kỳ tiếp tục phát triển bền vững, chúng tôi tập trung 5 giải pháp sau:

- Thứ nhất là xác định hướng phát triển:

Bám xu thế phát triển chung, tiến hành xốc lại tiềm năng lợi thế của huyện, tiến hành xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch kinh tế- xã hội. Trong đó quan tâm quy hoạch các ngành kinh tế, quy hoạch vùng kinh tế, quy hoạch thị trấn, thị tứ và quy hoạch nông thôn mới. Từ đó xác định rõ bước đi cho từng nội dung công việc phù hợp.

- Thứ 2: Tạo bước phát triển mạnh về kinh tế.

Vừa xác định mặt hàng chủ lực gắn cải tiến kỹ thuật theo hướng nâng cao chất lượng, năng suất, từng bước thực hiện công nghệ cao đối với các sản phẩm nông nghiệp như mía đường, bò sữa, cao su. Trong công nghiệp: Đổi mới công nghệ sản xuất gạch ngói chất lượng cao, nâng công suất nhà máy đường từ 250 tấn/ngày lên 500 tấn/ngày. Xây dựng các làng nghề và làng có nghề nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

- Thứ 3: Quan tâm phát triển văn hóa- xã hội.

Tiếp tục chăm lo công tác giáo dục, y tế. Vừa xây dựng điển hình, mũi nhọn trong lĩnh vực giáo dục, y tế ( xây dựng trường THCS Nghĩa Đồng thành đơn vị anh hùng); vừa chăm lo chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân. Đẩy mạnh hoạt động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Thực hiện tốt chính sách xã hội, công tác quốc phòng an ninh bảo đảm sự phát triển bền vững.

- Thứ 4: Vận động mạnh mẽ việc phát huy nguồn nội lực, tranh thủ nguồn ngoại lực; mời gọi đầu tư để khai thác tiềm năng, lợi thế của Tân Kỳ.

- Thứ năm: Chăm lo xây dựng hệ thống chính trị làm cơ sở cho sự phát triển.

Trong đó quan tâm nâng cao năng lực bộ máy từ huyện đến xã vừa phục vụ quản lý xã hội vừa phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Trong điều kiện hiện tại thuận lợi có, khó khăn còn nhiều, nhưng được sự ủng hộ của trung ương, của tỉnh; cộng với sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, sự đồng thuận của nhân dân và sự quyết tâm mới, nhất định Tân Kỳ sẽ có bước phát triển mới đáng phấn khởi.

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement