ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tham quan học tập mô hình du lịch cộng đồng tác các tỉnh phía bắc

Trong 3 ngày từ 24-26/5/2023, Đoàn công tác của huyện Tân Kỳ do đồng chí Hoàng Xuân Hạnh – Trưởng phòng VHTT huyện làm trưởng đoàn đã đi học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại các tỉnh phía Bắc năm 2023. Cùng đi cùng có đại diện lãnh đạo và 6 hộ dân của xã Tiên Kỳ.

Anh-tin-bai

Cảnh nhà sàn du lịch cộng đồng ở xã Mai Hịch, Hòa Bình

     Tại huyện Mai Hịch, tỉnh Hòa Bình đoàn đã đi thăm bản du lịch cộng đồng  Chiềng Hịch, Mai Hịch, nghe Homestay Minh thơ hộ dân làm du lịch chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch, Người dân sinh sống tại bản này chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Hiện toàn bản có 11 hộ làm du lịch Cộng đồng, đảm bảo cho 250 khách lưu trú mỗi ngày, tại đây người dân vẫn giữ được nét đặc trưng văn hóa nhà sàn. Các Homestay chủ yếu được xây dựng bằng vật liệu bê tông, trang trí tre, muồng, gỗ, lá cọ và xây dựng thêm bể bơi… 

Anh-tin-bai

Đoàn Tân Kỳ trao đội kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng vời bà con xã xã Mai Hịch, Hòa Bình

     Tiếp đó đoàn đã đến thăm học tập kinh nghiệm tại Homestay A Chu ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Tỉnh Sơn La, được A Chu dẫn đoàn đi thăm quan và chia sẻ cách làm mới thấy rõ nét sinh hoạt, đời sống của đồng bào dân tộc mông. Từ những bàn ghế bằng gỗ mộc, không hoa văn cầu kỳ đến những lương thực như quả bí ngô đỏ, chùm bắp ngô vàng óng… được treo trên những giỏ tre hay những cái máng lợn đã cũ được đánh sạch và thành cái chao bóng đèn. 

Anh-tin-bai

Đây là mô hình du lịch cộng đồng được nhiều du khách trên cả nước đến tham quan, trải nghiệm

      Từ những đồ vật nhỏ như lọ đựng tăm, thùng rác, nẹp gương trong nhà tắm, đèn, lò sưởi… tất cả đều được làm bằng gỗ hoặc bọc bằng tre. Thậm chí, những dụng cụ làm nương như cái cày, cái bừa, cuốc… cũng được A Chu bài trí hợp lý tạo nên một không gian văn hóa đậm chất của dân tộc Mông, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện nhưng vẫn có sự chuyên nghiệp.

Anh-tin-bai

Người dân bản địa làm các sản phẩm phục vụ du khách

     Qua chuyến tham quan học tập lần này giúp cho đoàn học tập được nhiều kinh nghiệm làm Du lịch cộng đồng, trong đó có việc lưu giữ, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc như: Phong cách xây dựng nhà truyền thống; cách bố trí kiến trúc, thiết kế không gian cũng như tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại các điểm; phong cách phục vụ khách du lịch ăn uống… nhất là các kinh nghiệm khi triển khai du lịch cộng đồng, cách thức quản lý, chia sẻ lợi ích của các hộ dân trong làng. Tại các điểm đến, Đoàn đã có nhiều câu hỏi tập trung vào một số nội dung: Mô hình tổ chức, quản lý, chia sẻ lợi ích đối với các thành viên trong làng; phương án xây dựng, cách thức kết nối và lan tỏa thông tin; phát huy giá trị văn hóa, phong cảnh tạo thành các điểm nhấn du lịch để góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương; công tác khai thác, bảo tồn, phát triển du lịch không được phá hủy hoặc biến dạng bản sắc văn hóa, môi trường, để lựa chọn cách làm du lịch hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của huyện Tân Kỳ. Cũng trong chuyến đi này đoàn đã đến tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá)./.

                                                                                   Trọng Hùng

                                                                  Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement