ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ tổ chức lễ hội Bươn Xao năm 2023

Ngày mùng 4 tháng 10, Uỷ ban nhân dân huyện Tân Kỳ đã phối hợp với xã Tiên Kỳ, tổ chức lễ hội Bươn Xao năm 2023. Tới dự có đồng chí Trần Thị Kim Phượng, Trưởng ban quản lý di tích tỉnh Nghệ An cùng các đồng chí trong đoàn. Về phía huyện Tân Kỳ có đồng chí Phan Văn Giáp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Thực, Phó Chủ tịch UBDN huyện, các đồng chí thủ trưởng các cơ quan ban ngành đoàn thể, đơn vị cấp huyện. Đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện, và 1 số xã thuộc huyện Anh Sơn, huyện Con Cuông.

Lễ hội Bươn Xao năm 2023, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vừa qua nên huyện Tân Kỳ chỉ tổ chức phần cổ lễ, diễn ra vào sáng ngày mùng 4 tháng 10 tại khu di tích lịch sử thành Lê Lợi và đền thờ Lê Thái Tổ xã Tiên Kỳ gồm lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, lễ tế, lễ dâng hương và lễ tạ.

Anh-tin-bai

Lễ rước 

Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái khu vực Miền Tây Nghệ An nói chung và xã Tiên Kỳ nói riêng. Được cộng đồng cư dân nuôi dưỡng từ bao đời nay, trở thành một yếu tố quan trọng trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Xuất phát từ tục thờ “mẫu” của đồng bào dân tộc Thái; đặc biệt, đến năm 1424, khi nghĩa quân Lam Sơn đã tiến vào Nghệ An theo “Con đường Thượng đạo”, vùng đất Tiên Kỳ và một số khu vực trên địa bàn huyện Tân Kỳ được nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi làm chủ tướng chọn làm hậu phương chiến lược để làm bàn đạp cho các trận đánh quân Minh ở vùng thượng du góp phần làm nên nhiều chiến thắng lớn như: chiến thắng Trà Lân, chiến thắng Bồ Ải, Khả Lưu... Mỗi chiến thắng của nghĩa quân đều có sự đóng góp không nhỏ của các bậc tiền nhân đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

Anh-tin-bai

 Lế tế 

Họ đóng góp bằng những công việc cụ thể như: dẫn đường, cung cấp lương thực, thực phẩm và có khả năng chế độc dược, …. Khi đã dành được thắng lợi toàn vẹn, Lê Lợi đã tổ chức khao thưởng nghĩa quân và nhân dân nơi đây: phong cho tù trường nơi đây là Trương Hán với danh hiệu “Khả lam quốc công”; tặng cho vùng ấy 1 con dao vàng để làm kỷ niệm việc nhân dân hái quả khầu, bứt rau rừng phò giúp nghĩa quân; cho khoanh một vùng đất “tam bách đỉnh sơn” và ban cho địa phương ấy tên gọi Tiên Kỳ.

Anh-tin-bai

Bà con nhân dân dâng hương tại Lễ hội

Để ghi nhớ công ơn của Nghĩa quân Lam Sơn trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, người dân ở nhiều địa phương và xã Tiên Kỳ đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực và lễ Hội Bươn Xao là một minh chứng. Như vậy, từ năm 1424, yếu tố lịch sử dân tộc đã hòa quyện vào yếu tố văn hóa truyền thống bản địa. Đây là điểm đặc biệt và hết sức quý báu, thể hiện giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của Lễ hội Bươn Xao.

Anh-tin-bai

Đường lêni khu di tích lịch sử thành Lê Lợi và đền thờ Lê Thái Tổ xã Tiên Kỳ

Lễ hội Bươn Xao vừa có ý nghĩa văn hóa tâm linh, là cầu nối để mọi người gắn kết lại với nhau cầu mong mưa thuận gió hoà và một cuộc sống bình an, tốt đẹp; là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử cùng tự hào về một miền quê anh hùng. Đối với Đảng bộ, nhân dân Tân Kỳ sẽ vững thêm niềm tin để xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Việc tổ chức lễ hội cũng là sự khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng ta về phát triển kinh tế hài hoà với phát triển văn hoá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá để thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần xây dựng xã Tiên Kỳ sớm trở thành điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn của tỉnh Nghệ An./.

Cẩm Tú- Trọng Hùng- Bông Mai

Trung tâm VHTT& TT huyện Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement