Lễ hội Bươn Xao huyện Tân Kỳ năm 2024

Ngày 22/9/2024, UBDN huyện Tân Kỳ phối hợp với UBND xã Tiên Kỳ tổ chức lễ hội Bươn Xao năm 2024. Tham dự có đồng chí Phan Văn Giáp – Phó bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Thị Thêu – UVBTV Huyện ủy – phó chủ tich HĐND huyện, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành, đơn vị cấp huyện.

Đ/c Phan Văn Giáp, CT UBND huyện thắp hương tại Lễ hội

Lễ hội Bươn Xao là dịp để nhân dân xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ tưởng nhớ công đức của vua Lê Lợi và các tướng sỹ cùng các bậc tiền nhân tham gia đánh thắng giặc Minh xâm lược, đem lại nền hòa bình, độc lập của dân tộc ta.

Các đại biểu thắp hương tại buổi Lễ

Lễ hội Bươn Xao gắn liền với những di tích về cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi chống giặc Minh ở thế kỷ XV. Cách đây gần 600 năm, vùng đất xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ đã được nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi làm chủ tướng chọn làm địa điểm dừng chân, chuẩn bị lực lượng cho quá trình tiến đánh quân Minh ở miền Tây xứ Nghệ. Trai tráng trong vùng tham gia nghĩa quân, được nhân dân trong vùng ủng hộ lương thảo để tiến hành vây hãm thành Trà Lân, buộc địch phải đầu hàng.

Đội quân tiến hành phần Lễ

Sau chiến thắng thành Trà Lân, nhân dân xã Tiên Kỳ tổ chức lễ khao quân, cứ vào dịp 19, 20 tháng 8 (âm lịch) hàng năm nhân dân nơi đây lại tổ chức lễ hội Bươn Xao.

Năm nay do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 và số 4 nên UBND huyện Tân Kỳ chỉ đạo cán bộ và nhân dân xã Tiên Kỳ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần Hội. Phần cổ lễ diễn ra vào sáng nay  tại khu di tích lịch sử thành Lê Lợi và đền thờ Lê Thái Tổ gồm lễ khai quang, yết cáo, lễ rước, lễ tế, lễ dâng hương và lễ tạ. Lễ hội Bươn Xao nhằm hướng tới sự gắn kết cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống cho các thế hệ nhân dân./.

Trung tâm VHTT& Truyền thông Tân Kỳ