ĐĂNG NHẬP  
image banner
Món ăn độc đáo của đồng bào Thổ tại xã vùng cao Giai Xuân

Nhắc đến ẩm thực của huyện Tân Kỳ, chúng ta không thể không nhắc đến món cá hấp mẻ truyền thống tại xã Giai Xuân với 28 loại gia vị để tạo nên.

Dừng chân ở Hồ trên núi tại xóm Long Thọ xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp tự nhiên với hàng cây cổ thụ, dòng nước mát chảy từ trong núi ra và đặc biệt là sẽ được thưởng thức món cá hấp mẻ, đây là món ăn truyền thống từ bao đời nay của người Thổ tại xã Giai Xuân. 

Anh-tin-bai

Quy trình làm món cá hấp được sử dụng tới 28 loại gia vị và lá rừng

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng dòng nước trong mát chảy từ trong Mó Tiên ra nên đình ông Nguyễn Văn Mão ở xóm Long Thọ xã vùng cao Giai Xuân huyện Tân Kỳ đã cải tạo nuôi cá, trọng lượng cá ở đây có những con từ 8kg đến 10kg. Cá của gia đình chủ yếu được du khách trong và ngoài huyện đến thưởng thức trực tiếp tại hồ hoặc người dân ở đây mua về tự chế biến.

Anh-tin-bai

Mẻ là một loại gia vị chính của món cá hấp

Trao đổi với chúng tôi Ông Nguyễn Văn Mão xóm Long Thọ xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ cho biết Cá gia đình tôi nuôi ở đây là cá sạch, cho ăn bằng lá cây, cỏ…còn nước trong ao được lấy từ nguồn nước Mó trên núi xuống (gọi là Mó Tiên), nước chảy vào và ra liên tục nên thịt cá rất là chắc, thơm ngon”.

Món cá hấp này được sử dụng tới 28 loại gia vị và lá rừng như hoa chuối rừng, lá sắng, mẻ, trứng… mang hương vị đặc trưng, đậm chất thiên nhiên của núi rừng miền tây xứ Nghệ, qua đôi bàn tay khéo léo của người chế biến đã tạo nên món cá hấp rất hấp dẫn.

Anh-tin-bai

Các loại lá rừng được dùng để làm gia vị hấp cá

Còn bà Hoàng Thị Hoa – Xóm Long Thọ xã Giai Xuân cho biết thêm: “Món cá hấp truyền thống của chúng tôi không thể thiếulá cây sắng làm gia vị hấp cá, một loại cây mà chỉ ở vùng cao Giai Xuân mới có, rau có vị mát, ăn rất ngon và lành tính”.

Một vị đặc trưng của cá hấp là mẻ, mẻ được người dân làm từ gạo tẻ, sau khi nấu cơm để chua khoảng 1 tuần rồi cho nước sôi để nguội vào, sau khoảng 10 ngày thì mang ra để làm gia vị hấp . Đây là loại gia vị chính của món cá hấp tạo ra nét riêng của món cá hấp nơi đây.

Anh-tin-bai

Các du khách thường xuyên đến thưởng thức món cá hấp

Chia sẻ thêm với về món cá đặc trưng này Ông Nguyễn Văn Do – Xóm Long Thọ xã Giai Xuân cho biết: Sau khi chúng ta làm xong các công đoạn ướp gia vị thì sẽ đưa cá đi hấp trong vòng hơn 2 tiếng đồng hồ, đun nhỏ lửa iu riu để cá chín đều bởi cá này thịt rất dai, chắc nên thời gian nấu sẽ lâu hơn các loại cá khác”.

         Cá hấp mẻ ở xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ có vị ngọt dai, hương vị đậm đà, mới lạ, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùi chua thanh của mẻ, hoà quyện với vị thơm ngon của các loại gia vị tạo nên một món ăn đặc trưng của người dân nơi đây./.

          Bông Mai  - Như Lành

            Trung tâm VHTT&TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement