ĐĂNG NHẬP  
image banner
Lịch sử hình thành xã Nghĩa Hành
Lịch sử hình thành xã Nghĩa Hành(12/07/2021 08:11 AM)

1.Về vị trí địa lý:

Xã Nghĩa Hành huyện Tân Kỳ được thành lậpvà chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/4/1967 theo quyết định số: 141 /QĐ- CP ngày 15/04/1967 của Chính Phủ. Xã nghĩa Hành Với tổng diện tích tự nhiên 4012,15 ha trong đó đất nông nghiệp là: 1 Toàn xã có 7 xóm với 1632 hộ dân, 7146 nhân khẩu trong đó có 50 hộ dân với 219 khẩu là người theo đạo Thiên chúa giáo (chiếm 0,3 % số dân trong toàn xã), có 02 dân tộc Kinh và Thái sống đan xen lẫn nhau.

Nằm ở vị trí Tây Nam của huyện Tân Kỳ. Phía Đông giáp xã Tào Sơn huyện Anh Sơn, ; Phía Tây giáp Hương sơn, Phía Nam giáp xã Lang sơn; Phía Bắc giáp xã Bắc giáp Nghĩa Hành.

Cảnh xã Nghĩa Hành nhìn từ trên cao

2.Về truyền thống lịch sử:

Xã Nghĩa Hành là quê hương giàu truyền thống yêu nước, anh dũng chống giặc ngoại xâm. Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại do Đảng ta lãnh đạo nhằm giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, có biết bao người con ưu tú của quê Xã Nghĩa Hànhđã hy sinh tính mạng, sức lực, trí tuệ, tình cảm để chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, toàn xã có 68 liệt sỹ,77 thương binh, 33 bệnh binh, 72 chất độc hóa học.

3.Về tiềm năng, thế mạnh

Là xã có diện tích rộng, không bằng phẳng, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất và chăn nuôi. Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích cây lúa, trồng sắn thu nhập thấp sang ươm cay giống trồng rừng, đã góp phần không nhỏ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Năm vừa qua, xã Nghĩa hànhcó 02 sản Mật ong, dứađược Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Các VĐV tham gia môn kéo co tại Đại hội TDTT xã Nghĩa Hành năm 2021

4.Kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong những năm gần đây:

Trong những năm qua mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Hành đã cố gắng nỗ lực vượt bậc để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên,tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng, thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng.Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn2,44%, công tác An sinh xã hội ngày càng được cải thiện. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao được chăm lo phát triển đã và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. Các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn, tôn tạo và phát huy.

Nếp sống văn minh được hình thành và phát triền; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh, nhất là phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “ Khu dân cư tiên tiến”.. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ngày càng được nhân rộng, 7/7 xóm có hương ước.

Toàn cảnh khu sinh thái đập Đồng Quang xã Nghĩa Hành

Đến nay có 6/7 xóm được công nhận làng văn hóa, 1, mô hình văn hóa cấp tỉnh03 đơn vị trường học đạt danh hiệu văn hóa, 01 đơn vị được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế ,1 trường chuẩn quốc gia và hàng năm có trên 83% hộ đạt gia đình văn hóa so với số hộ đăng ký.

Công tác an ninh, quốc phòng được chăm lo, xây dựng và củng cố vững chắc. Tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác quân sự địa phương và an ninh nhân dân đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Đảng bộ xã Nghĩa Hành có 260 đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ trực thuộc. Những năm qua Đảng bộ luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, chú trọng công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập quán triệt Nghị quyết của Đảng, xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, thực sự là hạt nhân lãnh đạo, chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị đoàn kết, thống nhất, vững mạnh.


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement