ĐĂNG NHẬP  
image banner
Những gam màu tươi sáng từ bức tranh văn hóa xã hội huyện Tân Kỳ

Năm 2022 diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Kỳ đã nỗ lực quyết tâm vượt bậc, đạt được những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó không thể không nhắc tới lĩnh vực văn hóa xã hội. Từ đó tạo nên bức tranh tươi mới cho quê hương, tạo đà cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Đối với sự nghiệp giáo dục huyện Tân Kỳ đã trở thành điểm sáng của các huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Đến nay, toàn huyện đã có 53/66 trường học đạt chuẩn quốc gia và cuối năm 2022 này thẩm định thêm 1 trường đạt chuẩn. Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên. Tại các kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, huyện Tân Kỳ đều tham gia và đạt thành tích cao, nhiều năm được xếp vào tốp đầu của tỉnh, có nhiều người con Tân Kỳ đã thành danh, vươn xa để cống hiến tâm sức và trí tuệ dựng xây quê hương đất nước. Kết thúc năm học 2021- 2022, Phòng GD& ĐT huyện được thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và được UBND tỉnh công nhận Tập thể Lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thật vinh dự cho trường THCS Nghĩa Đồng, vừa qua được Chủ tịch nước trao tặng huân chương lao động hạng Nhất. Trường THCS Nguyễn Trãi vừa tròn 30 tuổi, khẳng định được bề dày thành tích, là cái nôi đào tạo nhân tài, chất lượng mũi nhọn của huyện, là trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh.

Anh-tin-bai

Đ/c Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Nghệ An trao giải nhất, nhì cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Liên hoan tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2022

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thông tin tuyên truyền tiếp tục phát triển; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng lên. Cấp ủy chính quyền huyện đã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, đặc biệt là tuyền truyền mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dân, tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 và các ngày lễ lớn của quê hương đất nước, các sự kiện diễn ra trên địa bàn. Sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid19 thì năm 2022, các hoạt động văn hóa, xã hội dần sôi động trở lại.

Anh-tin-bai

Đ/c võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao cờ giải nhất toàn đoàn cho ba đơn vị đạt giải tại Liên hoan tiếng hát Làng Sen tỉnh Nghệ An năm 2022

Đề án phát triển du lịch huyện Tân Kỳ giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai thực hiện mở ra một tiềm năng du lịch lớn cho quê hương. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Đối với du lịch văn hóa lịch sử, điểm nhấn là di tích Quốc gia đặc biệt Km0- đường Hồ Chí Minh, trong năm 2022 đã tiếp đón gần 2,5 vạn lượt khách tham quan; Khu di tích lịch sử thành Lê Lợi, đình Làng Dụng, đình Làng Sen, đền Song Đồng Ngọc Nữ…; Đối với du lịch sinh thái, huyện có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: hệ thống hang Mó ở xã Tiên Kỳ, thác Bồn, cụm hang Thung Khiển ở xã Tân Hợp, khe Xanh ở xã Nghĩa Phúc, Tân An; khu vườn độc đáo, nơi cư ngụ của hàng nghìn con cò ở xã Nghĩa Hoàn; Hệ thống hồ đập phong phú và dòng sông Con thơ mộng. Tân Kỳ còn là điểm đến hấp dẫn du khách với các cộng đồng làng gắn với các giá trị bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số như lễ hội Bươn Xao gắn với làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm của người Thái ở xã Tiên Kỳ; Đây là lễ hội cấp huyện, cứ hàng năm vào ngày 19,20/8 âm lịch, mọi người trong và ngoài huyện lại về đây dự hội; Làng nghề đan võng gai của đồng bào Thổ ở xóm Long Thọ, xã Giai Xuân.

Anh-tin-bai

Đ/c Bùi Thanh Bảo, Bí thư Huyện ủy tặng bức trướng cho Trường THCS Nguyễn Trãi

Một dấu ấn quan trọng đó là tham gia các cuộc thi, hội thi, giải đấu cấp tỉnh, cấp quốc gia trong năm 2022, huyện Tân Kỳ đều đạt giải, trong đó có nhiều giải cao. Như tham gia chương trình lễ hội tiếng hát Làng Sen năm 2022 do tỉnh tổ chức, kết quả đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Tân Kỳ đạt giải nhất toàn đoàn. Tham gia cuộc thi giải báo chí quốc gia, Tổ truyền thông của Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thông huyện đạt giải khuyến khích và 01 giải khuyến khích giải báo chí Nghệ an. Tham gia giải búa liềm vàng toàn quốc, có 01 tác phẩm đạt giải khuyến khích và 01 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tham gia giải búa liềm vàng tỉnh Nghệ An có 01 tác phẩm đạt giải Nhì và 2 tác phẩm đạt giải khuyến khích. Tham gia Liên hoan phát thanh truyền hình tỉnh Nghệ An năm 2022, đơn vị Tân Kỳ có 01 tác phẩm đạt giải Bạc và đạt giải ba khoảnh khắc NVT. Tham gia liên hoan truyền thanh cơ sở tỉnh Nghệ An, huyện Tân Kỳ có tác phẩm đạt giải nhất và tham gia phát thanh trực tiếp đạt giải khuyến khích, đồng thời có 01 tác phẩm đạt giải triển vọng do Sở giao thông trao tặng. UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện Tân Kỳ lần thứ IX. Thành lập đội tuyển tham gia các môn thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, kết quả đoàn Tân Kỳ đạt 10 vàng, 10 bạc, 13 đồng, xếp thứ 8 toàn tỉnh và đứng thứ 2/11 huyện miền núi. Tham gia giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng Nghệ An, kết quả đội nhi đồng Tân Kỳ đạt giải nhất. Đặc biệt, huyện Tân Kỳ đã xây dựng, ban hành kế hoạch, phát động các cuộc thi, các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện.

Anh-tin-bai

Đ/c Phan Văn Giáp, CT UBND huyện trao huân chương lao động hạng nhất cho Trường THCS Nghĩa Đồng

Công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm luôn được cấp ủy, chính quyền huyện chú trọng, đặc biệt là số lao động trở về quê trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid19. Huyện đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An để hướng dẫn, tìm kiếm, giới thiệu việc làm cho người lao động. Trong năm 2022 đã tạo việc làm cho 3.471 người, đạt 116% kế hoạch HĐND huyện giao, trong đó xuất khẩu lao động hơn 800 người.

Công tác dân số, y tế có nhiều tiến bộ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y bác sĩ không ngừng được nâng cao, nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trong năm 2022, UBND huyện tập trung chỉ đạo các biện pháp chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 trong tình hình mới “ Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”; tập trung chỉ đạo tiêm chủng vắc xin covid-19 có hiệu quả. Thẩm định lại 03 xã (Nghĩa Đồng, Tân Hương, Kỳ Tân) đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Anh-tin-bai

Đ/c Nguyễn Văn Thực, PCT UBND huyện trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Đại hội TDTT huyện Tân Kỳ lần thứ IX năm 2021, 2022

 

Phong trào ‘‘Đền ơn đáp nghĩa’’được duy trì thường xuyên. Chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội được triển khai tích cực, huyện đã thực hiện các mô hình trao sinh kế cho hộ nghèo, kịp thời động viên hỗ trợ những gia đình gặp hoạn nạn khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid19 diễn biến phức tạp, thiên tai lũ lụt, các địa phương trong huyện đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, huyện đã giang rộng vòng tay đón những người con xa quê trên mọi miền tổ quốc và nước ngoài trở về địa phương tránh dịch. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo huyện nhà là 7,69%, giảm 2,08% so với năm 2021.

Năm 2022 đã dần khép lại với những kết quả đạt được toàn diện sẽ là tiền đề, động lực để toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân huyện Tân Kỳ tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu mới, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của huyện Tân Kỳ, miền quê yêu dấu, Quê của muôn quê./.

                                                                         Nguyễn Văn Thực

PCT UBND huyện 

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement