ĐĂNG NHẬP  
image banner
Gương Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp trồng trọt, chăn nuôi trên chính mảnh đất quê hương

 Không chỉ nhiệt huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh Nguyễn Tiến Lực (SN 1991) – Bí thư Chi đoàn Đức Thịnh, xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ còn là thanh niên điển hình phát triển mô hình vườn, ao, chuồng (V.A.C) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khoảng 10 năm trước, khi đang là Bí thư chi đoàn, anh Lực nhận ra điều kiện đất đai, khí hậu của địa bàn xã khá phù hợp với làm nông, đặc biệt là mô hình nông nghiệp kết hợp, nuôi thuỷ sản kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi. Lợi ích của mô hình sẽ tận dụng được diện tích mặt nước để nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi, bên cạnh làm vườn và trồng hoa màu… Tìm tòi kiến thức trên mạng và qua sách báo, anh Lực bắt tay khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Anh-tin-bai

Anh Nguyễn Tiến Lực Bí thư chi đoàn xóm Đức Thịnh xã Tân Phú bên trang trại trồng bưởi

Năm 2016, sẵn có trang trại rộng hơn 10.000 m2 do gia đình đầu tư từ trước, anh Lực mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn thanh niên lập nghiệp của Tỉnh Đoàn Nghệ An cộng với số vốn sẵn có của bản thân, vay mượn thêm người thân, bạn bè để trồng cây ăn quả, xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm và đào ao thả cá.

Những năm đầu khởi nghiệp, vì vốn liếng, kinh nghiệm còn ít nên trang trại V.A.C của anh Nguyễn Tiến Lực gặp nhiều khó khăn, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lại được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương quan tâm động viên nên anh Lực quyết không nản chí, cất công tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và đi tham quan thực tế những mô hình khác để rút kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, chàng trai trẻ còn tích cực tham gia các buổi tập huấn do Tỉnh Đoàn, Huyện đoàn tổ chức để tích lũy, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí, sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh-tin-bai

Các đoàn viên thăm quan mô hình trang trại của anh Nguyễn Tiến Lực

Đến nay, sau 7 năm khởi nghiệp, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Lực đã trở thành chủ trang trại V.A.C với diện tích hơn 1ha, trong đó trồng gần 200 cây bưởi, cung cấp 2 vạn con cá giống và các loại thủy sản như: Cá rô phi, cá trắm cỏ, cá trê, cá chim, cá trôi, ếch giống,… hằng năm cho thu hoạch trên 5.000 con đạt sản lượng trên 5 tấn. Bên cạnh đó, trang trại còn cung cấp các loại gia súc, gia cầm như: lợn, gà, vịt,…. Sau khi trừ các khoản chi phí, trang trại của anh cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Với sự kiên trì tìm tòi, học hỏi và tâm huyết của mình, anh Nguyễn Tiến Lực đã thành công với mô hình trang trại V.A.C. Trong thời gian tới, anh Lực tiếp tục phát triển trang trại, mở rộng quy mô, xây thêm chuồng nuôi rắn và các loại gia súc, gia cầm khác.

Anh-tin-bai

Anh Nguyễn Tiến Lực được BCH Trung ương đoàn tuyên dương thanh thiếu niên tiêu biểu 

Tấm gương làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội và địa phương của anh Nguyễn Tiến Lực đã được Đoàn các cấp, UBND xã ghi nhận và tuyên dương khen thưởng. Đồng thời, giúp đoàn viên thanh niên nông thôn tiếp cận mô hình làm ăn hiệu quả, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng bằng đôi bàn tay, khối óc của mình trên chính mảnh đất quê hương.

Đặng Quý – Huyện đoàn Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement