ĐĂNG NHẬP  
image banner
Đoàn công tác huyện Vĩnh Linh thăm KDTQGĐB Km0, tặng quà cho đại diện bà con Vĩnh Linh đang sinh sống tại Tân Kỳ và các gia đình đã từng cưu mang, đùm bọc người dân Vĩnh Linh

Ngày 12/4/2025, đoàn văn nghệ sỹ, báo chí huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị do ông Nguyễn Hữu Thắng – Nguyên ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh dẫn đầu đã đến thăm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Km0 đường Hồ Chí Minh. Về phía huyện Tân Kỳ, cùng đi có đồng chí Phan Văn Giáp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy, đại diện lãnh đạo, cán bộ Phòng Văn hóa Khoa học và Thông tin huyện, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện.

Tại nhà trưng bày hiện vật của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Km0 đường Hồ Chí Minh, đoàn đã được nghe và xem  những hình ảnh, tư liệu về con đường huyền thoại đã góp phần quan trọng giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Các thành viên trong đoàn đã xúc động khi đặt chân đến Km số 0, điểm xuất phát của con đường cơ giới chiến lược và thêm tự hào về  huyện Tân Kỳ, quê hương thứ hai của bà con Vĩnh Linh.

Anh-tin-bai

Giếng nước nơi đặt trụ sở K10 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại xã Kỳ Sơn.

Tiếp đó đoàn đã đến thăm một số gia đình ở xóm Tiền Phong xã Kỳ Sơn, nơi đặt trụ sở K10 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Nơi đây còn gìn giữ thùng giếng bằng xi măng được xây dựng từ năm 1970 còn vẹn nguyên dòng chữ và con số, như một cách để nhớ về bà con Vĩnh Linh trong những tháng năm cùng chung sống. Nhân dịp này, đoàn đã ghé thăm chợ Kỳ Sơn, là chợ đầu mối cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân xã Kỳ Sơn và các xã lân cận.

Tới thăm gia đình bà Võ Thị Liêu, một hộ dân quê Vĩnh Linh hiện đang sinh sống tại xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, đoàn đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình. Trong không khí đầm ấm, thân thương của buổi gặp gỡ, bà Liêu đã xúc động khi được nghe những làn điệu dân ca quê nhà do câu lạc bộ dân ca Sông Hiền thể hiện.

Tại xóm Hồng Sơn, xã Bình Hợp, đoàn đã đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Cháu đã từng cưu mang, yêu thương đùm bọc bà con Vĩnh Linh trong thời gian sơ tán tại huyện Tân Kỳ từ năm 1967 đến năm 1973.

Anh-tin-bai

Đoàn tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Km0 đường Hồ Chí Minh

Trước đó, đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà cho ông Đậu Văn Khoa ở xã Kỳ Sơn. Hiện tại Ông Khoa đã già yếu, bệnh tật không còn đi lại được. Năm 1973, ông là người đã từng dùng xe đạp thồ chở một người bà con Vĩnh Linh về lại quê nhà trong thời gian hơn 7 ngày đêm trên quãng đường gần 400 km.

Anh-tin-bai

Đoàn kết thúc hành trình 2 ngày về thăm lại quê hương Tân Kỳ

Tại các nơi đến thăm, ông Hoàng Đức Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị và ông Nguyễn Hữu Thắng cùng các thành viên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình. Những nghĩa cử này thêm một lần nữa khẳng định nghĩa tình sâu nặng của các đồng chí lãnh đạo cùng đoàn văn nghệ sỹ, báo chí huyện Vĩnh Linh dành cho bà con quê hương Tân Kỳ.

Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm cầu đò Sen, trước đây là bến phà Sen từng là trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ hòng cắt đứt chi viện cho chiến trường miền Nam, năm 2012 chiếc cầu bê tông vĩnh cửu được xây dựng nối liền đôi bờ sông Con phục vụ đi lại và phát triển kinh tế- xã hội cho người dân trong và ngoài huyện.

Dù thời gian lưu lại không nhiều nhưng đất và người Tân Kỳ đã để lại trong lòng người Vĩnh Linh những ấn tượng sâu sắc về nghĩa tình sâu nặng, gắn bó thủy chung của cán bộ và nhân dân hai huyện.

Thanh Nhàn

Trung tâm VH,TT&TT Tân Kỳ

 
12345678910...
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement