ĐĂNG NHẬP  
image banner
Chuối già Nam Mỹ xuất khẩu bén duyên trên đất Tân Kỳ

Năm 2021 trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã xây dựng mô hình liên kết trồng giống chuối già Nam Mỹ để xuất khẩu tại xã Đồng Văn với diện tích 6ha đất đồi. Qua thực tế sản xuất vụ thu hoạch đầu tiên đã đem lại hiệu quả kinh tế khá nên đã được một số địa phương trong huyện học tập nhân rộng.

Gia đình Anh Trương Văn Đức ở xóm Đồi Chè xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ là hộ đầu tiên trong xã đưa giống chuối già Nam Mỹ vào trồng trên diện tích 2 ha. Đây là diện tích sát đồi rừng, những năm qua gia đình cải tạo trồng mía, sắn nhưng đem lại giá trị thu nhập không cao. Tháng 3 năm 2022 khi có chủ trương của UBND xã Giai Xuân tổ chức cho tham quan học tập mô hình trồng chuối già Nam Mỹ tại xã Đồng Văn và thống nhất xây dựng mô hình này tại địa bàn xã Giai Xuân, gia đình anh đã đăng ký thực hiện. Ban đầu trồng gia đình gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, lại chưa nắm vững đặc tính cây trồng, kỹ thuật trồng chăm sóc nên cây trồng sinh trưởng và phát triển chậm. Bằng sự cần cù chịu khó tìm tòi học hỏi dần dần gia đình đã nắm bắt được đặc tính, quy trình kỹ thuật trồng chăm sóc giống chuối này. Sau gần 1 năm trồng, chăm sóc đến nay vườn chuối đã phát triển sum suê, một số diện tích cây đã cho buồng và sắp thu hoạch.

Anh Trương Văn Đức ở xóm Đồi Chè xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ chia sẻ. “ Ban đầu về trồng thì chưa nắm kiến thức nên chăm mãi thấy cây chuối vẫn không lớn, 1 số cây còn bị chết, dần tìm hiểu biết cây chuối rất ưa nước nên gia đình đã vay mượn, lắp đặt hệ thống tưới tự động. Qua thực tế rất hiệu quả bởi mọi hôm kéo vòi mà tưới cả diện tích này mất cả buổi, thậm chí cả ngày, nay thì chị cần ra vặn là tưới đều cho cả vườn và nhờ tưới đều thường xuyên nên cây phát triển tốt, trổ buồng to, quả to và dài…”.  

Anh-tin-bai

Anh Đức mặc áo phông xanh trao đổi với cán bộ khuyến nông xã

Lắp đặt hệ thống tưới tự động tuy ban đầu bỏ vốn lớn nhưng thời gian sử dụng được kéo dài nhiều năm và phát huy hiệu quả nâng cao năng suất cây trồng. Qua thực tế, chuối già Nam Mỹ dễ trồng, cho quả to đều, đẹp, mỗi buồng nặng khoảng 20 kg. Tuy nhiên để đảm bảo sản phẩm xuất khẩu thì người trồng phải thường xuyên theo dõi, ghi chép kỹ lưỡng thời gian trổ buồng của từng cây để xử lý từng công đoạn bảo đảm cho trái chuối sau khi thu hoạch phải sạch, đẹp, bóng, không bị tì vết. Thực hiện mô hình gia đình anh Đức đã liên kết với Công ty TNHH chuối Gia Huy Phát nên được Công ty cung ứng giống, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và khâu thu hoạch để sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Công ty ký kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau thu hoạch.

Anh-tin-bai

Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ bén duyên trên đất huyện Tân Kỳ đầu tiên tại xóm Đồng Mỹ xã Đồng Văn

 Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó chủ tịch UBND xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ cho biết. “ Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ xã khóa 23 nhiệm kỳ 2020-2025 về việc xây dựng mô hình kinh tế, năm 2022 UBND xã đã tổ chức cho đi tham quan học tập và chọn mô hình chuối già Nam Mỹ để chỉ đạo xây dựng tại xóm Đồi Chè với diện tích 2 ha, đến nay đã 7,8 tháng bước đầu khẳng định hiệu quả, chúng tôi đang chỉ đạo để nhân rộng”.

Anh-tin-bai

Mô hình trồng chuối áp dụng công nghệ tưới đạt chuẩn

Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ bén duyên trên đất huyện Tân Kỳ đầu tiên tại xóm Đồng Mỹ xã Đồng Văn. Năm 2021, có 11 hộ dân đã liên kết với Công ty trách nhiệm hữu hạn chuối Gia Guy Phát để trồng 6 ha chuối già Nam Mỹ trên diện tích đất đồi. Sau 1 năm thực hiện mô hình, được đánh giá cho hiệu quả kinh tế khá với thu nhập năm thứ nhất đạt 200 triệu đồng/ha và lãi ròng 60 triệu đồng/ha. Đến nay 11 hộ tham gia đã thành lập hợp tác xã chuối sạch Mỹ Thành để thuận lợi trong sản xuất. Năm 2022 diện tích chuối già Nam Mỹ được nhân rộng, hiện nay cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và đã bắt đầu cho quả.

Anh-tin-bai

Sản lượng cây chuối Nam mỹ vượt trội hơn so với các giống chuối khác

Ông Phạm Hồng Sơn- Phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ cho biết về chủ trương của huyện Tân Kỳ. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất UBND huyện đã  có chủ trương nhân rộng mô hình trồng chuối già Nam Mỹ trên địa bàn. Năm 2022 đã chỉ đạo nhân rộng thêm 6 ha tại 2 xã Giai Xuân và Hương Sơn. Năm 2023 này tiếp tục có chủ trương nhân rộng và đến thời điểm này đã có 5 xã đăng ký trồng gồm xã Tân Hợp, Giai Xuân, Tân Phú, Kỳ Sơn, Tân Hương với tổng diện tích 110 ha”.

Cùng với nhân rộng mô hình trồng chuối già Nam Mỹ, huyện Tân Kỳ có chủ trương kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến ngay trên địa bàn để thuận tiện, ổn định bao tiêu sản phẩm cho bà con. Đây là mô hình trồng chuối xuất khẩu đầu tiên và cũng là mô hình mới ở huyện Tân Kỳ đang được các địa phương trong huyện lựa chọn nhân rộng góp phần chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, đồng thời tăng cường mối liên kết giữa 4 nhà (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp) nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả./.

                                                                            Cẩm Tú- Trọng Hùng

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement