ĐĂNG NHẬP  
image banner
Châu chấu lưng vàng hại mét tại xã Nghĩa Bình - Tân kỳ

Với tổng diện tích toàn xã Nghĩa Bình 150 ha cây tre mét, trung tuần tháng 4 năm 2023 châu chấu non (ấu trùng) bắt đầu xuất hiện theo từng ổ, mỗi ổ tập trung 1-2 ngàn con, năm nay thời tiết thuận lợi nên châu chấu non nở sớm hơn so cùng kỳ các năm. Nhận định tình hình Châu chấu sẽ nở nhiều, mật độ cao nên ngày 17/4/2023 Trung Tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã có hướng dẫn phun trừ châu chấu bằng các loại thuốc đặc hiệu.

 Cán bộ chuyên môn phối hợp chính quyền xã, xóm tuyên truyền liên tục trên hệ thống truyền thanh để mọi người dân nắm bắt được.  Nhận thức được tác hại của Châu chấu sẽ ăn trụi lá ảnh hưởng cho  ra măng non thiệt hại cao về kinh tế, bà con nông dân đã tích cực phun trừ những ổ chấu chấu non mới nở với ước tính diện tích phun trừ 66 ha. 

Anh-tin-bai

Do đặc tính Châu chấu đẻ trứng dạng ổ trong đất, dưới tán rừng, không tập trung nên châu chấu non nở không đồng loạt ảnh hưởng đến việc phun trừ của bà con nông dân. Mặc dầu đã được phun trừ những ổ đã nở, những ổ sau lại tiếp tục nở lại tiếp tục gây hại, cộng với các ổ châu chấu nở vườn keo, rừng giang, nứa ... nên người dân ít chú ý chú trọng, với mật độ rất cao, nhu cầu ăn lớn nên Châu chấu không những ăn trọc rừng tre mét, giang, nứa mà di trú xuống các ruộng ngô, mía, cỏ voi...của nhà dân.

Anh-tin-bai
 
Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Văn Minh xóm trưởng xóm 7, Nghĩa Bình cho biết:  Châu chấu nở mật độ rất cao, thức ăn chính là tre mét nhưng năm nay các rừng giang, nứa cũng bị ăn trọc lá. Đặc biệt hơn là Châu chấu đã tràn xuống ruộng cỏ voi, ruộng ngô, mía,… gây thiệt hại cho bà con nông dân và cấp ủy, ban xóm rất lo ngại.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
 
Anh-tin-bai

 Với khả năng di chuyển nhanh, sức ăn và tàn phá mạnh các loại cây trồng, các hộ dân đã chủ động khoanh vùng phun trừ, tuy nhiên do địa hình phức tạp, gần nhà ở, nhiều hộ dân có nuôi ong,… nên chưa triệt để, nguy cơ lây lan gây hại ngày càng  cao. Để hạn chế những thiệt hại do châu chấu gây ra bà con nhân dân cần chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng để tích cực phun trừ, các cấp chính quyền cần chỉ đạo quyết liệt hơn và có phương án hỗ trợ các vật lực để người dân phòng trừ có hiệu quả, hạn chế nguồn gây hại cho những năm tới.!.

                                                                                            Hoài Thu

                                                                             ( Trung tâm DVNN Tân Kỳ)

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement