Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Kỳ vừatổ chức tập huấnchuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản các sản phẩm thực phẩm từ Măng Loi thuộcdự án: “Xây dựng mô hình bảo vệ, khai thác và chế biến cây Măng Loi tại huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An”.
Tham dự có đại diện Sở KH&CN, đại diện các Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng kinh tế hạ tầng, Ban quản lý rừng phòng hộ, hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Tiên Kỳ cùng đại diện một số hộ nông dân trên địa bàn xã Tiên kỳ. Đồng chí Nguyễn Văn Hoa- phó chủ tịch UBND huyện tới dự và khai mạc lớp tập huấn.
Cán bộ kỹ thuật đóng gói nhãn hiệu sản phẩm
Tại đây, các đại biểu được nghe PGS- TS Nguyễn văn Toản- Trưởng khoa Cơ khí công nghệ Trường Đại học Nông lâm Huế hướng dẫn, chuyển giao quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản các sản phẩm thực phầm từ măng Loi, từ lúc thu hoạch đến khi đóng gói và đưa vào bảo quản, Quy trình sản xuất măng Loi dầm tỏi ớt, quy trình sản xuất măng loi tươi thanh trùng, cách pha chế dung dịch ngâm, dung dịch luộc.
Quy trình đóng gói sản phẩm măng loi
Măng loi là giống măng đặc sản mọc ở đỉnh núi Pù Loi, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, có hương vị đặc trưng thanh ngọt, giòn, lành tính nên được nhiều người ưa chuộng.Thông qua tập huấn đã đạo tạo được đội ngũ khuyến nông viên cơ sở có tay nghề vững vàng trong sơ chế và chế biến cây măng Loi làm gia tăng giá trị sản phẩm.
Việc ứng dụng quy trình công nghệ và xây dựng thành công mô hình sẽ mở ra cơ hội lớn trong việc mở rộng diện tích rừng măng Loi ở Tân Kỳ, từ đó tạo thêm nhiều việc làm, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống dân sinh cho đồng bào các dân tộc tại địa phương.
Trọng Hùng
Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ
|