ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ - Vùng đất mở

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập huyện Tân Kỳ 19/4/1963-19/4/2022, chúng ta cùng nhìn lại những thành tựu đạt được sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển để thêm tự hào về truyền thống của quê hương và tiếp tục đóng góp, xây dựng để huyện Tân Kỳ trở thành điểm sáng nơi miền Tây xứ Nghệ.

Tuy mới chính thức có tên trên bản đồ Tổ quốc tròn 59 năm nhưng những hiện vật thuộc Di chỉ văn hóa Hòa bình trên đất Tân Kỳ vào thời đại đồ đá giữa tại Hang Đình Lèn Rỏi tại hang Hợ Trung ở bản Ỏn xã Tiên Kỳ qua công bố khoa học của Viện khảo cổ kinh thành Thăng Long đã phát hiện người Việt cổ sinh sống cách đây 2300- 2500 năm; Vùng quê Tân Kỳ còn gắn liền với tên tuổi Uy Minh Hầu Lý Nhật Quang với con đường thượng đạo đi qua, nơi các bậc tiền nhân ngời sáng tấm lòng yêu nước thương dân đã chọn vùng núi non rộng lớn làm hậu cứ để chiêu binh tập mã làm nên “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”…

Anh-tin-bai

Đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu, PCT UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM tại Tân Kỳ

Đến thời đại Hồ Chí Minh, lịch sử lại một lần nữa ghi đậm dấu ấn tại Km0- nơi khởi đầu tuyến đường cơ giới chiến lược của đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Xuất phát từ vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quân sự, về giao thông vận tải nên ngày ấy đế quốc Mỹ đã tập trung đánh phá ác liệt các khu vực trọng điểm như Km số 0 đường Hồ Chí Minh, Phà Sen, Vực Lồ, đường 15A, 15B… đã có hàng nghìn tấn bom đạn dội xuống mảnh đất này hòng cắt đứt chi viện cho chiến trường, nhưng với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì Miền nam ruột thịt, quân và dân Tân Kỳ đã dũng cảm, kiên cường góp công chiến đấu bảo vệ huyết mạch giao thông quan trọng này để hỗ trợ, chi viện cho các đoàn quân ra trận, góp phần giải phóng miền Nam, thông nhất đất nước.

Anh-tin-bai

Khai mạc Đại hội TDTT huyện Tân Kỳ lần thứ IX năm 2021

Cũng vẫn xuyên suốt dãy Trường Sơn hùng vĩ nhưng đường Hồ Chí Minh hôm nay là tuyến đường phục vụ dân sinh, kinh tế, quốc phòng an ninh cho cả một vùng phía Tây rộng lớn và giàu tiềm năng của Tổ Quốc. Với 38 km đi qua địa phận Tân Kỳ, đã phá thế ngõ cụt, mở ra cho Tân Kỳ hướng phát triển mới, việc giao thương với các vùng miền trong và ngoài tỉnh đã dễ dàng thuận tiện.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Nghệ An kiểm tra mô hình trồng chuối tại Tân Kỳ

Kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu để bảo vệ quê hương, đất nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất để thoát khỏi nghèo nàn lạc hậu, vươn lên xây dựng cuộc sống mới, suốt chặng đường 59 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Kỳ luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Tiềm năng đất đai, tài nguyên đã và đang được quản lý, khai thác hiệu quả để phát triển kinh tế và phục vụ đời sống dân sinh. Đặc biệt về lĩnh vực xây dựng cơ bản,  đến nay UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 10 dự án trên địa bàn huyện với tổng mức đầu tư gần 2000 tỷ đồng, đây sẽ là đòn bẩy tạo bước đột phá nhằm thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế xã hội ở huyện miền núi Tân Kỳ. Hiện nay các mô hình kinh tế tiêu biểu đang được nhân rộng trong toàn huyện, chất lượng hàng hóa nông sản được chú trọng nâng cao, trong đó có 14 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trở thành những mặt hàng được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Anh-tin-bai

Tham quan mô hình nuôi cá tại xã Tân Phú

Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào văn nghệ thể thao phát triển rộng khắp, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số được bảo tồn, phát huy, Tân kỳ đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách trong và ngoài huyện. Giáo dục tiếp tục được xếp tốp đầu của tỉnh với bề dày thành tích cao trong giảng dạy và học tập, lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe được chú trọng đầu tư cả về nhân lực và trang thiết bị, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo,cận nghèo đươc thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng- An ninh được đảm bảo. Đến nay toàn huyện đã có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 53/65 trường học; 22/22 trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia.

Chỉ còn một năm nữa, vào ngày 19 tháng 4 năm 2023, huyện Tân Kỳ tròn 60 tuổi, một mốc thời gian đáng nhớ ghi dấu hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, huyện Tân Kỳ tiếp tục xây dựng Đảng bộ thực sự vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân. Không ngừng nâng cao năng lực, sáng tạo, giữ vững ổn định chính trị- xã hội, xây dựng khối đoàn kết thống nhất, phát huy nội lực, sử dụng tối đa mọi nguồn lực để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của huyện; Phát triển bền vững công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp, y tế, văn hóa giáo dục, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Gắn phát triển kinh tế xã hội với quốc phòng an ninh bền vững, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, phấn đấu đến năm 2025 Tân Kỳ trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững của khu vực Miền Tây Nghệ An./. 

Nguyễn Thương

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement