ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch

(Baonghean.vn) - Là vùng đất có Km số 0 đường Hồ Chí Minh huyền thoại, có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, cộng với tính cách con người hòa đồng, thân thiện, lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống - huyện Tân Kỳ là điểm đến có sức hút lớn đối với du khách mỗi khi về với xứ Nghệ.

Điểm đến hấp dẫn

Những ngày này, chị Vi Thị Thúy, bản Chiềng, xã Tiên Kỳ đang cùng gia đình tất bật chuẩn bị nguồn thực phẩm, tập dượt các tiết mục văn nghệ mới để biểu diễn phục vụ khách du lịch. Lượng khách tăng lên trong thời gian qua, nhất là sau thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát, khiến công việc của chị Thúy và các thành viên trong nhóm du lịch cộng đồng homestay cũng bận rộn hơn nhiều lần, tuy nhiên ai cũng vui mừng vì có thể mang lại những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của địa phương giới thiệu cho du khách gần xa mỗi khi họ có dịp ghé qua mảnh đất Tân Kỳ.

Anh-tin-bai

Chị Thúy chia sẻ: “Gia đình mình là 1 trong 3 hộ được chọn làm điểm homestay phục vụ du khách. Thời điểm mới thành lập và đưa vào hoạt động cuối năm 2019, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi Nhà nước kiểm soát được dịch bệnh, thì lượng khách đã tăng lên đáng kể. Điểm du lịch cộng đồng của chúng tôi ngày càng được biết đến nhiều hơn, đến thời điểm hiện tại đã đón được khoảng 500 lượt khách đến tham quan làng nghề dệt thổ cẩm, thưởng thức ẩm thực, các chương trình văn nghệ...”.

Xã Tiên Kỳ là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch bậc nhất trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái những nét đẹp hoang sơ, kỳ vỹ. Đến đây, du khách có thể đến tham quan hang Mó, trải nghiệm dệt thổ cẩm và dịch vụ homestay của đồng bào Thái, tham gia lễ hội Bươn Xao hay đến thăm di tích đền thờ Nghĩa quân Lê Lợi...

Ông Trương Công Thạch - Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ cho biết: Tính riêng trong năm 2020 đã có hàng ngàn du khách về với địa phương để tham quan, trải nghiệm các loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống. Hiện địa phương cũng xác định du lịch là một trong những ngành mũi nhọn và sẽ chú trọng phát triển để tạo thương hiệu cho địa phương nói riêng và huyện Tân Kỳ nói chung.

Anh-tin-bai
  Thực tế cho thấy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ có nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch di tích lịch sử, du lịch sinh thái và du lịch dựa vào cộng đồng. Đối với du lịch di tích lịch sử, điểm nhấn là di tích Quốc gia đặc biệt Km số 0 - đường Hồ Chí Minh; Khu di tích lịch sử thành Lê Lợi, đình làng Dụng, đình làng Sen, đền Song Đồng Ngọc Nữ.... Đối với du lịch sinh thái, huyện có cảnh quan thiên nhiên vô cùng đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: hệ thống hang Mó ở Tiên Kỳ, thác Bồn ở Tân Hợp, cụm hang Thung Khiển, khe Xanh ở Nghĩa Phúc, Tân An; hệ thống hồ đập phong phú và dòng sông Con thơ mộng...

Tân Kỳ còn là điểm đến hấp dẫn du khách với các cộng đồng làng gắn với các giá trị bản sắc văn hóa vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số, như lễ hội Bươn Xao gắn với làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm của người Thái ở Tiên Kỳ; làng nghề đan võng gai của đồng bào Thổ ở xã Giai Xuân; lễ hội đình làng Dụng gắn với các tín ngưỡng thờ các vị thần Cao Sơn, Cao Các; các làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ (múa cồng chiêng, hát dạ ời, các làn điệu đu đu điềng, tập tình tập tang)... 

Anh-tin-bai

Theo thống kê của UBND huyện Tân Kỳ, giai đoạn 2017 - 2019, huyện đón tiếp khoảng 12.000 - 15.000 lượt khách/năm. Trong đó, lượt khách lưu trú chiếm khoảng 10-12% lượt khách tham quan hàng năm. Thu nhập liên quan đến du lịch đang chủ yếu từ việc kinh doanh ăn uống, các sản phẩm địa phương và lưu trú.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có 18 cơ sở lưu trú, trong đó gồm 4 khách sạn, 12 nhà trọ, nhà nghỉ và 2 nhà khách với tổng số 236 phòng, 388 giường, có hệ thống nhà sàn có thể cải tạo để tiếp khách (hiện tại đã có 3 mô hình homestay/ tổng số 135 nhà sàn tại xã Tiên Kỳ).

Anh-tin-bai

Quan tâm điều kiện hạ tầng

Mặc dù vậy, ngành Du lịch tại huyện Tân Kỳ trong thời gian qua còn một số hạn chế. Công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch các điểm du lịch còn chậm; cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, thực tế cho thấy đường giao thông đi vào các điểm du lịch trọng điểm như Tiên Kỳ, Tân Hợp... vẫn đang bị xuống cấp nặng nề cần sớm được đầu tư để đảm bản an sinh cho người dân cũng như phát triển du lịch trong tương lai.

Anh-tin-bai

Hiện huyện Tân Kỳ đã đặt ra những mục tiêu cụ thể để phát triển ngành du lịch xứng tầm với tiềm năng. Trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện phấn đấu đón tổng lượt khách tham quan, lưu trú là 75.000 - 80.000 lượt, bình quân 15.000 - 16.000 lượt/năm, ít nhất có 3-5 homestay phục vụ lưu trú đạt chuẩn, tạo ra 100 - 150 việc làm, tạo doanh thu 5 - 7 tỷ đồng/năm.

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement