ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tình hình xúc tiến, mời gọi đầu tư năm 2016 Kế hoạch xúc tiến, mời gọi đầu tư các dự án năm 2017
I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN, MỜI GỌI ĐẦU TƯ NĂM 2016          1. Công tác tuyên truyền, mời gọi đầu tư
I. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN, MỜI GỌI ĐẦU TƯ NĂM 2016

1. Công tác tuyên truyền, mời gọi đầu tư

UBND huyện Tân kỳ đã đăng ký danh mục các dự án mời gọi đầu tư gửi UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư và đã được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, huyện cũng đã đăng tải các dự án trên cổng thông tin của huyện Tân kỳ, thường xuyên cung cấp thông tin cho các Tạp chí, Đài truyền hình, Báo điện tử để giới thiệu, quảng bá, cung cấp các thông tin về tiềm năng, lợi thế của huyện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Huyện Tân Kỳ cũng đã tích cực chủ động phối hợp làm việc với các nhà đầu tư, các ban ngành cấp tỉnh để mời gọi các nhà đầu tư về đầu tư tại Tân Kỳ.

2. Kết quả đạt được:

a) Về sản xuất công nghiệp:

- Về lĩnh vực sản xuất vật liệu: Hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà máy ngói lợp và gạch ốp Lát cotto tại xã Nghĩa Dũng với công suất ngói lợp 22 triệu viên/năm và gạch cotto trang trí 2 triệu m2/năm với tổng mức đầu tư là 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của nhà máy chưa đúng với nội dung chủ trương đầu tư, nhà máy chưa được cấp mỏ mà đang tận dụng các nguồn nguyên liệu trên địa bàn.

Về phát triển gạch không nung: Với sản phẩm gạch Silicat do các hộ gia đình sản xuất, sản phẩm chủ yếu là gạch táp lô sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, tự phát, chất lượng chưa được kiểm soát đã phát triển rộng khắp trên địa bàn. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn toàn huyện hiện có 30 cơ sở sản xuát với sản lượng đạt mức 33 triệu viên/năm.

Trong năm 2016, UBND tỉnh đã cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng dự án: Nhà máy gạch ngói Tuy Nen công nghệ cao tại xã Nghĩa Hoàn; Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Thắm xã Nghĩa Hoàn. Tuy nhiên, do mâu thuẩn nội bộ của các Nhà đầu tư, nên tiến độ của các dự án chưa được triển khai.

Trong năm 2016, cũng có một số nhà đầu tư có Tờ trình xin chủ trương đầu tư một số dự án: Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An Tân Kỳ tại Thung 70 xã Tân Long; Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn tại Cụm công nghiệp Nghĩa Dũng. Hiện nay đang có một nhà đầu tư khảo sát để đầu tư vùng nguyên liệu sợi 10.000 ha đất lâm nghiệp và nhà máy chế biến sợi; một nhà đầu tư Canada khảo sát xây dựng nhà máy gạch cao cấp tại Nghĩa Hoàn ...

- Về lĩnh vực khai thác khoáng sản: Đến nay, trên địa bàn có 21 đơn vị khai thác khoáng sản được cấp phép hoạt động, trong đó:

+ Có 02 đơn vị khai thác đá xây dựng;

+ Có 04 đơn vị đã cấp phép khai thác đá vôi: 02 đơn vị đang khai thác, 01 đơn vị chưa khai thác (Công ty CPĐTTM Kim Việt) do không đăng ký khai thác và 01 đơn vị đang tạm dừng khai thác từ năm 2011 (Công ty TNHH Tín Hoàng);

+ Có 13 đơn vị đã cấp phép khai thác cát sỏi: 11 đơn vị đang khai thác và 02 đơn vị chưa khai thác, do nhân dân chưa đồng ý;

+ Có 01 đơn vị đã cấp phép đá ốp lát nhưng chưa làm thủ tục thuê đất, nên chưa khai thác;

+ Có 01 đơn vị khai thác đất sét và 02 đơn vị đang làm thủ tục cấp phép.

b) Đối với lĩnh vực nông nghiệp:

- Trong năm 2016, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án, gồm: Dự án trang trại chăn nuôi lợn thịt siêu nạc tập trung với quy mô 4.500 con/năm với tổng mức đầu tư là 26,83 tỷ đồng; dự án chăn nuôi bò thịt, bò giống có quy mô 160 ngàn con bò (120 ngàn con Bò thịt và 40 ngàn con bò giống) với tổng mức đầu tư 3.021 tỷ đồng được đầu tư tại các huyện: Nghi Lộc, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu và Thị xã Hoàng Mai.

- Mô hình chăn nuôi Bò Sữa tại xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Hợp, Nghĩa thái và Tân phú đang hoạt động có hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn 4 xã đã có khoảng 103 con Bò Sữa, dự kiến trong thời gian tới, quy mô số lượng đàn bò sữa sẽ được tăng lên. Đồng thời, đã hình thành và liên kết với nhà máy sữa Vinamilk để tiêu thụ sản phẩm sữa.

- Triển khai đầu tư dự án mô hình tưới nhỏ giọt trên cây mía với tổng diện tích là 19,3ha của Công ty Mía đường Sông Con và một số mô hình trồng cam, trồng chè.

- Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển, đến hết năm 2015, có 77 trang trại được cấp giấy chứng nhận, trong đó: Trang trại tổng hợp có 65 trang trại, tổng diện tích 1.298,84 ha, bình quân 19,9 ha/trang trại; 09 trang trại Chăn nuôi có tổng diện tích là 33,2 ha, bình quân 3,69 ha/trang trại; 03 trang trại nuôi trồng thủy sản có tổng diện tích là 63,6 ha, bình quân 21,2 ha/trang trại. Năm 2016 đã có 35 trang trại trình thẩm định.

Hiện nay đang có một nhà đầu tư khảo sát sản xuất vùng rau sạch ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

c) Đối với lĩnh vực dịch vụ: Khởi công dự án Showroom ô tô và dịch vụ thương mại trên đường Hồ Chí Minh tại xã Kỳ Tân với diện tích 20.023,5m2, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2016. Đồng thời, đã làm việc với nhà đầu tư (Hợp tác xã đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An) dự định đầu tư xây dựng các hạng mục: Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống; Trung tâm văn hóa tổ chức sự kiện, khách sạn; Trạm dừng nghỉ, trạm tiếp xăng dầu, bến xe liên tỉnh; khu đô thị.

3. Những khó khăn, tồn tại và nguyên nhân:

- Tân Kỳ nằm ở giữa 2 huyện Đô Lương và Thái Hòa là 2 vùng đất có truyền thống kinh doanh, buôn bán từ lâu. Nên việc cạnh tranh gặp nhiều khó khăn.

- Tân Kỳ vẫn là huyện nghèo, kinh tế chưa phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển;

- Tài nguyên khoáng sản Tân kỳ tương đối phong phú, nhưng chất lượng còn thấp, trữ lượng không nhiều;

- Nhận thức của cấp ủy, chính quyền cấp xã chưa thực sự vào cuộc, để công tác GPMB một số dự án kéo dài, gây khó khăn cho nhà đầu tư, như dự án Showroom ô tô ở Kỳ Tân, khai thác cát sỏi tại Nghĩa Dũng.

- Nhận thức của một số nhà đầu tư chưa đúng tầm, nội bộ mất đoàn kết như dự án: Nhà máy gạch ngói Tuy Nen công nghệ cao tại Cụm CNN xã Nghĩa Hoàn; Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Thắm xã Nghĩa Hoàn.

II. KẾ HOẠCH XÚC TIẾN, MỜI GỌI CÁC DỰ ÁN NĂM 2017.

1. Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đã và đang triển khai.

- Tiếp tục tháo gỡ các khó khăn để tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Showroom ô tô đi vào hoạt động có hiệu quả;

- Tạo điều kiện về mặt hồ sơ, pháp lý để Công ty Hoàng Nguyên làm các thủ tục cần thiết để được cấp mỏ. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư triển khai thực hiện đầu tư giai đoạn tiếp theo theo đúng chủ trương đầu tư.

- Tiếp tục giải quyết những khó khăn về mặt bằng và các thủ tục pháp lý khác để các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án: Nhà máy gạch ngói Tuy Nen công nghệ cao tại Cụm CNN xã Nghĩa Hoàn; Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An Tân Kỳ tại Thung 70 xã Tân Long; Khai thác đá hoa, đá ốp Lát tại xã Tân Xuân; khai thác cát sỏi tại Nghĩa Dũng;…

2. Định hướng mời gọi đầu tư các dự án năm 2017

- Về lĩnh vực công nghiêp:

+ Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công dự án: Nhà máy gạch ngói Tuy Nen công nghệ cao tại xã Nghĩa Hoàn; Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại xóm Thắm xã Nghĩa Hoàn. Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An Tân Kỳ tại Thung 70 xã Tân Long; Khai thác đá hoa, đá ốp Lát tại xã Tân Xuân; khai thác cát sỏi tại Nghĩa Dũng;…

+ Tiếp tục mời gọi đầu tư các dự án: Nhà máy chế biến bột đá siêu mịn; Nhà máy sản xuất gạch granite tự nhiên, nhân tạo; Nhà máy may Tân Kỳ; Nhà máy sản xuất sản phẩm từ cao su...

- Về lĩnh vực nông nghiệp:

+ Tạo điều kiện về mặt bằng để Nhà đầu tư triển khai dự án: Dự án trang trại chăn nuôi lợn thịt siêu nạc tập trung với quy mô 4.500 con/năm; dự án chăn nuôi bò thịt, bò giống có quy mô 160 ngàn con bò (120 ngàn con Bò thịt và 40 ngàn con bò giống); mở rộng mô hình chăn nuôi Bò Sữa, nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn và đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại.

+ Tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, các dự án vùng sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến nông sản và tiêu thu sản phẩm, như: sản xuất rau sạch, cây ăn quả, mô hình vườn sinh thái, trồng cam công nghệ cao, trồng mía công nghệ cao,….

- Về lĩnh vực Dịch vụ: Tổ chức mời gọi đầu tư các dự án: Xây dựng khu vui chơi giải trí thanh, thiếu nhi; Khuyến khích đầu tư, phát triển dịch vụ 2 bên đường Hồ Chí Minh.

- Về lĩnh vực du lịch: Tổ chức mời gọi đầu tư các dự án: Hang Mó bản Thái Minh; Hang Thung khiển; Đền cây sanh;…

3. Nhiệm vụ và giải pháp tập trung chỉ đạo:

a)Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, huy động cả hệ thống chính trị tham gia tích cực trong công tác vận động mời gọi đầu tư và thực hiện dự án.

- Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án đã và đang triển khai;

- Tận dụng các mối quan hệ để tích cực vận động, mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước;

- Tham gia tích cực trong công tác vận động đền bù giải phóng mặt bằng, xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện dự án đầu tư, trước mắt tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân GPMB tại khu vực Chợ Thị trấn.

b) Tích cực vận động, xúc tiến mời gọi đầu tư

- Phối hợp với các Báo, đài Trung ương, địa phương để thực hiện các chuyên đề quảng bá hình ảnh Tân kỳ, đặc biệt là các tiềm năng thế mạnh của huyện để mời gọi các nhà đầu tư.

- Cung cấp các thông tin danh mục các dự án cần mời gọi đầu tư cho các ngành cấp tỉnh để đăng tải trên cổng thông tin của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục đăng tải trên cổng thông tin của huyện.

- Tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các ngành từ Trung ương đến tỉnh. Tích cực chủ động, phối hợp làm việc với các ban ngành cấp tỉnh, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh để mời gọi các nhà đầu tư vào đầu tư;

- Hàng năm, tổ chức đối thoại với các Doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp;

c) Tăng cường công tác lập và quản lý quy hoạch:

- Cống bố điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 ở cấp huyện và cấp xã. Đồng thời xây dựng kế hoạch sử dụng đất 2017. Công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa tiếp cận nguồn lực đất đai, đảm bảo cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

- Tiếp tục lập quy hoạch chi tiết 2 bên đường Hồ Chí Minh tại Thị trấn Tân Kỳ và quy hoạch chi tiết mở rộng Thị trấn Tân Kỳ và quy hoạch tại trung tâm các xã trên địa bàn. Lập quy hoạch xây dựng khu du lịch sinh thái Hang Mó gắn với du lịch làng nghề Thổ cẩm xóm Thái Minh xã Tiên Kỳ.

- Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng dự án Cụm Công nghiệp nhỏ xã Nghĩa Dũng.

d) Tạo môi trường thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư;

- Tổ chức thực hiện tốt công tác công khai, minh bạch các thông tin về các chủ trương, chính sách, quy hoạch, các chương trình dự án mời gọi đầu tư. Nâng cấp công thông tin điện tử của huyện để cung cấp các thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu các thông tin.

- Tiếp tục đầu tư, từng bước hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn, đặc biệt hệ thống hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp nhỏ, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư.

- Tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi thực hiện dự án đầu tư tại huyện, đặc biệt là cam kết thực hiện tốt công tác đền bù GPMB, bàn giao mặt bằng sạch khi có nhà đầu tư vào đầu tư.

- Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực thi công vụ, từng bước hiện đại hóa nền hành chính nhà nước./.


ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN KỲ


BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Vẻ đẹp thiên nhiên của thác bồn Tân Hợp
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement