GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tân Kỳ hướng làm giàu từ cây ăn quả
 
Tân Kỳ hướng làm giàu từ cây ăn quả (03/08/2020 04:25 PM)

 Mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Tân Kỳ đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã và đang là hướng đi hiệu quả của bà con nông dân nơi đây từ nhiều năm nay. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu từ cây trồng này.

 Những ngày này, trời nắng như đỏ lửa, cái nắng gay gắt của miền trung khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, nhưng trò chuyện cùng chị Đặng Thị Cúc ở xóm Hưng Nguyên xã Tân An thì bao nhiêu mệt mỏi đều xua tan bởi ý chí vượt khó vươn lên làm giàu của gia đình chị khiến chúng tôi nể phục. Trên diện tích hơn 3 ha, gia đình đã thuê máy ủi về phá bỏ vườn tạp, san gạt cải tạo lại mảnh vườn  chia thành các lô để trồng 150 gốc cam và quýt, 100 gốc bưởi.  Đồng thời, gia đình còn xây một hệ thống chuồng trại chăn nuôi với 1.500 con gà thịt để lấy phân chăm bón chăm sóc cây trồng. Chị Cúc chia sẻ để cây ăn quả sai trĩu, năng suất chất lượng cao thì bên cạnh việc thường xuyên cắt, tỉa những nhánh cây thừa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả thì người trồng nên dùng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ mục. Bởi những loại phân này có hàm lượng protein và đạm tự nhiên giúp cây dễ hấp thụ, chắc khỏe, lá cứng, quả ngọt và thơm đậm đà, hơn nữa, không tồn dư hóa chất trong sản phẩm nên sẽ tạo được sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn Viet Gap. Hiện nay vườn cam, quýt đang được gia đình chăm sóc để xuất bán khoảng 5 đến 6 tấn quả trong thời gian tới. Mỗi năm mô hình trồng cây ăn quả mang về nguồn thu cho gia đình hơn 200 triệu đồng.

Vườn cây ăn quả của gia đình bà Nghệ ở xã Kỳ Sơn

 Chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả chị Đặng Thị Cúc nói  (Đất này mà trồng cây bưởi rất tốt bởi vì cây bưởi chịu được hạn, còn trồng cam lúc đầu khó trồng nhưng sau có quả nếu chủ động được nguồn nước tưới thường xuyên thì hiệu quả cao hơn nhiều…..)

 Ngoài cây truyền thống là cam trên đất Tân An thì mùa vụ gần đây bà con nông dân đã cải tạo đất vườn, tận dụng những đất trồng cây kém hiệu quả chuyển sang trồng quýt và cây bưởi hàng hóa. Đây vốn là địa phương có tiếng là  trồng cây ăn quả lâu năm nên bà con có kinh nghiệm, kỹ thuật trong việc chăm sóc, tạo cành, nên cây ăn quả luôn cho năng suất cao, chất lượng quả đều có vị ngọt đậm đà, thơm ngon đặc trưng, thương hiệu dần khẳng định chỗ đứng trên thị trường hiện nay. Từ 30 ha ban đầu, đến thời điểm này, toàn xã Tân An đã có hơn 100 ha cây ăn quả, trong đó có 70 ha cam được chuyển đổi từ đất trồng cây lâm nghiệp, mỗi năm đem lại nguồn thu 600 triệu đồng, không chỉ làm giàu cho các hộ trồng cây ăn quả mà còn góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, xã hội của địa phương.

Mô hình trồng cam của gia đình anh Ngô Hải Nam ở xóm Tân Thành xã Tân An cho hiệu quả kinh tế cao

 Ông Nguyễn Quang Trung – Phó chủ tịch UBND xã Tân An nhấn mạnh( Bà con nông dân ở xã Tân An đã nhận thấy hiệu quả từ cây ăn quả nên khi triển khai chủ trương này đều hồ hở phấn khởi tham gia…..)

 Diện tích cây ăn quả trên đất Tân Kỳ đang tăng nhanh, sản phẩm được thị trường ưa chuộng là nhờ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây vùng thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp. Toàn huyện hiện có 246 ha cây ăn quả thì có hơn 80% là đất vườn đồi, đất lâm nghiệp có thể trồng các loại cây như cam, chanh và bưởi, phát triển mạnh ở các xã Tân Phú, Tân Long, Giai Xuân, Kỳ Tân, Tân An và Kỳ Sơn. Cùng đó là nguồn nhân lực ở Tân Kỳ dồi dào, luôn thủy chung với đất, nặng tình với cây và giàu kinh nghiệm làm vườn. Đặc biệt, những mùa vụ gần đây, các hộ trồng cây ăn quả ở huyện Tân Kỳ đã biết kết hợp kinh nghiệm với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa sản xuất, đã tạo nên vùng cây ăn quả chuyên canh tập trung.

Mô hình trồng cam cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Tân Phú

 Kết quả đó có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thông qua việc ban hành những chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển cây ăn quả . Riêng từ năm 2019 đến 6 tháng đầu năm 2020 từ ngồn ngân sách huyện Tân Kỳ đã hỗ trợ cho các hộ dân để trồng cây ăn quả. Từ nguồn đầu tư đó đã giúp người làm vườn có vốn phát triển sản xuất, được hỗ trợ để mua cây giống, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ lẻ để cây trồng chủ động được nguồn nước quanh năm, được đi tham quan học tập các mô hình, được tiếp cận kiến thức công nghệ mới... 

Bà Đặng Thị Vân – Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ nhấn mạnh thêm: Với những giải pháp, hướng đi được Bà Đặng Thị Vân – Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ vừa chia sẻ, sẻ giúp nông dân Tân Kỳ khai thác tốt tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương để tạo ra vùng trồng cây ăn quả quy mô hàng hóa, chất lượng cao, giúp các hộ dân vươn lên làm giàu, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương Tân Kỳ./.

                                                                                                                    Phương Thảo

Trung tâm VHTT –TT Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net