GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Mô hình kinh tế mới cho hiệu quả cao tại Tân Kỳ
 
Mô hình kinh tế mới cho hiệu quả cao tại Tân Kỳ (19/05/2020 02:43 PM)

Thực hiện chủ trương của huyện Tân Kỳ về việc đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng phù hợp nhằm nâng cao giá trị kinh tế. Tại các địa phương của huyện Tân Kỳ đã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là mô hình măng tây xanh của gia đình ông Ngô Minh Ba tại xã Kỳ Sơn.

Mô hình trông măng Tây xanh ở xã Kỳ Sơn

Sau khi tìm hiểu nghiên cứu, tham quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả ở các địa phương khác. Nhận thấy mô hình trồng măng tây xanh là loại cây có khả năng phù hợp với vùng đất và điều kiện canh tác của gia đình nên Ông Ngô Minh Ba ở xóm Tiền Phong xã Kỳ Sơn đã quyết định đưa cây măng tây xanh vào sản xuất trên diện tích 1500 mét vuông đất của gia đình mình. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, hiện tại mỗi ngày vườn măng của gia đình ông cho thu hoạch từ 7- 8 kg, với giá bán dao động từ 100.000đ đến 120.000đ/kg gia đình ông thu về gần 1 triệu đồng/ngày. Trao đổi với chúng tôi Ông Ngô Minh Ba cho chúng tôi biết “Ban đầu mới trồng thất bại nhiều lần, đến lần thứ 4 mới thành công. Đến nay thì cho thu nhập từ vườn măng từ 15 đến 18 triệu đồng”.

Măng Tây xanh cho sản lượng cao 

Thời gian gần đây, cây măng tây xanh được nhiều người tiêu dùng biết đến bởi giá trị dinh dưỡng và độ ngon của sản phẩm. Toàn bộ quy trình trồng măng tây của gia đình ông đều được thực hiện theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nhờ vậy măng tây ở đây luôn có màu xanh đậm, khi ăn đảm bảo được độ giòn, ngọt và hương vị đặc trưng của măng tây. Cùng với việc trồng măng thu hái thì gia đình ông đang mở rộng diện tích trồng và ươm cây giống măng tây để xuất bán cho bà con trong và ngoài xã. Khách hàng thường xuyên của gia đình ông ba Bà Nguyễn Thị Phúc – Xóm Tiền Phong xã Kỳ Sơn nói với chúng tôi“Tôi ở gần và hay đến đây thì thấy măng được trồng và chăm sóc cẩn thận, sử dụng nước sạch để tưới… nên tôi thường xuyên mua măng về để ăn”.

Người dân thu hoạch măng Tây Xanh

Ưu điểm lớn nhất của cây măng tây xanh là chỉ một lần trồng có thể cho thu hoạch từ 10 đến 15 năm. Để cây măng tây sinh trưởng tốt và cho chồi măng đẹp thì trong quá trình canh tác ông thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa cây già yếu hoặc bị sâu bệnh để tránh lây sang những cây khỏe mạnh. Ngoài ra nguồn nước phải luôn đảm bảo về mùa khô và tránh ngập úng vào mùa mưa, vì vậy gia đình ông đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, các đường nước được lắp đặt ngay dưới những gốc măng, đây là hệ thống tưới tiên tiến không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, mà lượng nước của hệ thống đưa đến các cây cũng liên tục, thấm đều hơn. Từ hiệu quả mô hình trồng măng tây xanh của gia đình ông Ngô Minh Ba nên nhiều hộ dân trên địa bàn xã Kỳ Sơn và các địa phương khác cũng đã đưa vào trồng cây nông sản này. Ông Nguyễn Công Khương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Sơn cho biết thêm “Mô hình trông măng tây xanh của gia đình ông Ngô Minh Ba là mô hình mới mang lại hiệu quả cao. Thời gian tới chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền vận động nhân dân trong vùng mạnh dạn đầu tư nhân rộng mô hình trồng măng tây xanh này”. 

Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cây măng tây xanh đã và đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con nông dân ở huyện Tân Kỳ, nhằm thay thế những cây rau màu kém hiệu quả, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích./.

                  Bông Mai

Trung tâm VHTT&TT Tân Kỳ |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net