GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hội LHPN xã Nghĩa Đồng xây dựng 11 mô hình CLB dâu hiền
 
Hội LHPN xã Nghĩa Đồng xây dựng 11 mô hình CLB dâu hiền (05/08/2020 01:47 PM)

Thông qua mô hình Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên, phụ nữ tại địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, bảo đảm chất lượng cuộc sống, phòng, chống  bạo lực gia đình và thiết thực hưởng ứng chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới. Mô hình cũng phát huy tính chủ động của hội viên, phụ nữ làm nòng cốt trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cụm dân cư văn hóa, đời sống văn hóa và góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình, nền tảng của xã hội.


Một số hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập CLB dâu hiền ở xã Nghĩa Đồng

Vừa tròn 20 năm Hội LHPN xã Nghĩa Đồng thành lập mô hình Câu lạc bộ (CLB) dâu hiền mang lại nhiều ý nghĩa tích cực. Bà Nguyễn Thị N và con dâu là Võ Thị L. Chị L chia sẻ “Khi tôi sinh con, mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu càng nhiều vì hai thế hệ cùng sống dưới một mái nhà, nảy sinh nhiều chuyện lắm”.Tìm được tiếng nói chung: Đúng lúc đó thì câu lạc bộ thành lập. Sau vài lần sinh hoạt hai mẹ con đã hiểu nhau hơn, nhường nhịn nhau hơn. Chẳng hạn trước đó hai mẹ con thường khó chịu về chuyện chồng giúp đỡ tôi làm việc nhà thì bây giờ bà thường nhắc nhở con trai san sẻ việc nhà giúp vợ. Giữa mẹ và con dâu được thẳng thắn bày tỏ quan điểm, được chia sẻ kinh nghiệm về nhiều tình huống trong các mối quan hệ của gia đình từ đó rút ra bài học để phòng tránh và cải thiện mối quan hệ của mình ngày một tốt hơn. Hay gia đình Bà  Lê Thị P. sinh được 1 người con trai, mọi tình thương yêu bà dành trọn cho con trai. Cho đến khi người con lập gia đình và 2 vợ chồng cùng sống chung với mẹ chồng thì  Bà P. luôn cho rằng con dâu là người cướp đi tình yêu thương, chăm sóc mà con trai dành cho bà nên bất cứ việc gì nàng dâu làm bà không hài lòng. Thế là từ cách nghĩ khác nhau, sự khác biệt giữa hai thế hệ, hai quan điểm sống. Mà trên hết là sự thiếu quan tâm chăm sóc nên các thành viên thấy không có yêu thương, cảm thông khi sống cùng một mái ấm gia đình đã dẫn đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu.


    Một số hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập CLB dâu hiền ở xã Nghĩa Đồng

Đây là 2 trong số rất nhiều trường hợp mẫu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu ở thôn 8 xã Nghĩa Đồng. Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn là vì cách nghĩ thường khác nhau của 2 thế hệ; đa số là những mâu thuẫn nhỏ, tuy nhiên không được hòa giải, lâu ngày nảy sinh gay gắt. Xuất phát từ thực tế đó, ngày 01/9/2000 CLB dâu hiền đầu tiên trên địa bàn xã được thành lập tại chi hội PN xóm 8. Ban đầu CLB có 30 thành viên, đến nay đã thu hút 80 thành viên tham gia. Qua một năm hoạt động, CLB thực sự là nơi để chị em trong thôn gửi gắm, chia sẻ những tâm tư tình cảm trong cuộc sống gia đình. Chị Trịnh Thị Hoành - Chủ nhiệm CLB cho biết: Khi thành lập câu lạc bộ, chúng tôi chỉ có mục đích duy nhất là “Muốn cuộc sống tươi đẹp hơn”. Với tôn chỉ xây dựng trên tinh thần tự nguyện, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ; tạo dựng sự tin tưởng, dám chia sẻ của các mẹ chồng và nàng dâu để cùng nhau tháo gỡ khúc mắc. Trong mỗi lần tổ chức sinh hoạt, các thành viên, đặc biệt là những người lớn tuổi đứng ra phân tích những cái đúng sai của từng người trong từng mối quan hệ nên đến nay hầu hết trường hợp mẹ chồng nàng dâu đã sống hòa thuận, vui vẻ, tìm được tiếng nói chung trong cuộc sống gia đình. Các nàng dâu thì hiểu mẹ chồng hơn, còn các bà mẹ cũng tôn trọng quyết định của con dâu.

  Một số hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập CLB dâu hiền ở xã Nghĩa Đồng

 Trong những năm qua, CLB đã tổ chức tuyên truyền cho hội viên học tập các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước thông qua các dịp kỷ niệm như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; ngày gia đình Việt Nam 28/6, trong đó tập trung vào việc tuyên truyền Luật Bình đẳng giới, cách ứng xử giữa các thành viên trong gia đình; tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi…Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được hội viên trong CLB tham gia tích cực như tham gia biểu diễn văn nghệ cho thôn xóm vào dịp khai xuân, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân…Qua đó tạo không khí phấn khởi, hăng say học tập, lao động, công tác cho hội viên trong CLB.

Không chỉ là cầu nối giữa mẹ chồng nàng dâu trong thời gian qua, CLB dâu hiền thực sự là địa chỉ tin cậy của chị em. Tham gia mô hình, các thành viên được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc; kỹ năng nuôi dạy con cái; chính sách dân số KHHGĐ; chăm sóc sức khỏe sinh sản chia sẻ phương pháp làm ăn phát triển kinh tế… Hàng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt đều đặn một lần. Không phân biệt tuổi tác, tất cả phụ nữ trong thôn có nhu cầu đều được tham gia. Điều đặc biệt là để có thể tạo dựng sự tin tưởng dám sẻ chia của các bà mẹ chồng hay nàng dâu, câu lạc bộ luôn giữ vững nguyên tắc: không kể ra ngoài câu chuyện của các mẹ chồng - con dâu tâm sự. 

Với những hiệu quả thiết thực mà CLB đem lại, trong thời gian đến Hội LHPN xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những nội dung có liên quan đến phụ nữ, cách ứng xử có văn hóa giữa các thành viên trong gia đình để xây dựng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc; phấn đấu hàng năm 100% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; thăm hỏi động viên kịp thời những lúc hội viên ốm đau, gặp hoạn nạn… Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên trong CLB- chị Trần Thị Lụa Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Đồng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Anh Trâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Kỳ cho biết sự lan tỏa của mô hình đã đóng góp quan trọng vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa của địa phương. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Tân Kỳ sẽ nhân rộng mô hình này trên địa bàn các xã khác trong toàn huyện./.

                        Nguyễn Hà-Hội LHPN huyện. |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net