GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tân Kỳ đưa cơ giới hóa vào canh tác Mía
 
Tân Kỳ đưa cơ giới hóa vào canh tác Mía (20/01/2020 03:52 PM)

Mía nguyên liệu đã và đang khẳng định được là cây trồng chủ lực trên đất Tân Kỳ. Trước thực trạng giá mía hạ thấp do giá đường giảm, để người dân gắn bó với cây trồng này, huyện đã khuyến khích người dân đưa vào trồng các giống cho năng suất cao và áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch, nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Máy phun thuốc công nghệ cao

Khác với những năm trước, năm nay nhằm giúp bà con nông dân Tân Kỳ thu hoạch nhanh hơn, giải quyết khó khăn trong việc thiếu lao động thu hoạch mía nên trước khi bước vào vụ thu hoạch, Công ty cổ phần mía đường Sông Con đã đưa vào thử nghiệm vận hành máy thu hoạch mía SHAKTIMAN 3737 do nước Ấn Độ sản xuất. Máy loại động cơ 6 xy lanh, công suất 174 mã lực, mỗi giờ đồng hồ máy thu hoạch được từ 15 đến 20 tấn mía cây, mức chi phí bà con thanh toàn là 170 nghìn đồng/ tấn. Ưu điểm sử dụng máy là rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như nhập nguyên liệu kịp thời cho nhà máy chỉ trong thời gian từ 2 đến 3 giờ đồng hồ sau thu hoạch. Máy cắt sát gốc, tránh rơi vãi, giảm tỷ lệ tạp chất, giảm được thất thoát từ 20% so với thu hoạch bằng thủ công.

   Máy phun thuốc công nghệ cao

Ông Nguyễn Bá Quý- Phó Giám đốc Công ty CP Mía đường Sông Con cho biết: Chiếc máy thu hoạch này sẽ giúp bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, giảm chi phí và giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực vào mùa thu hoạch mía, từ đó giúp bà con thu hoạch kịp thời để tái cơ cấu vụ tiếp theo đúng lịch thời vụ".

Thấy được hiệu quả sử dụng máy nên hiện nay bà con Tân Kỳ đã thuê máy thu hoạch mía. Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây mía nhưng nhờ làm tốt công tác đầu tư thâm canh nên năng suất mía bình quân của huyện Tân Kỳ ước đạt 61 tấn/ ha, cao hơn năm ngoái 3 tấn/ ha. Riêng mô hình trồng mía tập trung, ứng dụng công nghệ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc với diện tích hơn 1.000/4.500 ha tại các xã Tân Xuân, Giai Xuân, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn…, năng suất ước đạt từ 90- 100 tấn/ ha, cao hơn rất nhiều so với ruộng mía trồng theo phương pháp truyền thống.

Bà Đặng Thị Minh ở xóm Tân Long xã Tân Long huyện Tân Kỳ chia sẻ."Đưa cơ giới hóa vào sản xuất mía thì giúp bà con chúng tôi khỏe hơn rất nhiều, không lo lắng như trước đây mỗi lần đến thời điểm trồng, thu hoạch tìm người để thuê không ra, giờ có máy thì thu hoạch nhanh, nhập nguyên liệu cho nhà máy kịp thời, tránh được mía khô do chặt để đó vài ngày mới vận chuyển về nhà máy tiêu thụ, giảm được thất thoát".

      Máy phun thuốc công nghệ cao

 Song song với thu hoạch mía, bà con làm đất trồng mới đối với những diện tích lưu gốc năm thứ 3, để giúp bà con phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cũng như chủ động công tác chống hạn, Công ty cổ phần mía đường Sông Con phối hợp tổ chức trình diễn máy phun thuốc bảo vệ thực vật công suất lớn tại vùng nguyên liệu mía xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ.

Đây là máy phun hiện đại được trình diễn đầu tiên tại Việt Nam. Máy phun ECOWIDE được sản xuất bởi hãng nổi tiếng HaNa Hàn Quốc, tầm phun xa tới 150m, có bình chứa dung tích 4000 lít với công suất động cơ 300 mã lực, mỗi giờ đồng hồ máy phun được từ 18 đến 20 ha. Hệ thống béc phun trên máy với các kích cỡ, đảm bảo cho thuốc bảo vệ thực vật phun ra tơi dưới dạng sương. Qua thực tế, máy rất phù hợp để phun dập dịch sâu bệnh gây hại trên diện rộng tại các cánh đồng mía, chè, ngô… Ngoài máy động cơ lớn thì công ty đưa vào trình diễn máy phun rẻ quạt SS600 của hãng HANA Hàn Quốc sản xuất. Khi máy phun, luồng thuốc phun tỏa tròn phía sau, người vận hành máy có thể điều khiển để phun sang trái, phun sang phải hoặc chỉ phun lên trên với tầm phun xa 15m. Máy phun rẻ quạt phù hợp với các ruộng có luống đủ rộng như ruộng mía, vườn cây ăn quả…

Máy thu hoạch mía công nghệ cao

Bà Nguyễn Thị Khuyên- Chủ tịch UBND xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ, một trong những địa phương có diện tích trồng mía lớn đứng vào tốp đầu của huyện trao đổi: "Qua chứng kiến các loại máy này tôi thấy nếu mà đưa  đưa vào sử dụng rộng rãi sẽ có rất nhiều cái lợi, lợi thứ nhất là nhanh, kịp thời đảm bảo thời vụ, thứ hai là giảm sức lao động của con người, thứ ba tiết kiệm chi phí và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất".

Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Công Trung- Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ cho biết: Thời gian gần đây huyện Tân Kỳ rất chú trọng khuyến khích bà con đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đầu tư thâm canh. Bước đầu đã phát huy hiệu quả rất tốt, đối với việc trồng, chăm sóc mía bằng máy thì đã thực hiện 3 năm nay và năm nay lại tiếp tục đưa máy thu hoạch mía vào sử dụng, mục đích hướng tới phát triển nên nông nghiệp bền vững. 

Với việc chủ động đưa các loại máy nông nghiệp vào trình diễn, sử dụng để chăm sóc, thu hoạch mía nguyên liệu trong niên vụ 2019- 2020 và các năm tiếp theo, huyện Tân Kỳ đang khuyến khích bà con nông dân ứng dụng nhằm tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững giúp bà con gắn bó lâu dài với cây trồng truyền thống này./.

                                                              

                                                                    Cẩm Tú- Trọng Hùng

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net