GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Gương sáng đưa bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần người dân
 
Gương sáng đưa bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến gần người dân (02/12/2019 04:02 PM)

Bám sát địa bàn, không quản ngại khó khăn, vất vả, kiên trì tìm tòi sáng tạo trong cách tiếp cận để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế. Đó là cách mà chị Chu Thị Thanh Quy đại lý thu ở xã Tân Phú huyện Tân Kỳ thực hiện trong thời gian qua và kết quả đã tăng được số lượng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT, trở thành điểm sáng trong hệ thống đại lý thu trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

 Chị Chu Thị Thanh Quy  đến từng gia đình phát tài liệu tuyên truyền về  BHYT - BHXH

Là đại lý thu BHXH, BHYT nhiều năm nay, chị Quy cho rằng, đối với những nhân viên đại lý thu, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT phải được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi với nhiều cách làm linh động, sáng tạo, phù hợp từng đối tượng. Chị Quy rất chú trọng việc tham mưu cho chính quyền xã Tân Phú phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức nhiều buổi truyền thông về nội dung chính sách cũng như ý nghĩa của tấm thẻ bảo hiểm y tế đối với chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lợi khi về già. Đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà người dân gặp phải khi hưởng lợi cũng như bước đầu tham gia.

Chị Quy còn phối hợp với Ban cán sự, các tổ chức hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên tại tất cả 7 xóm trong xã để lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp xóm, sinh hoạt tổ chức đoàn thể, sinh hoạt tổ liên gia và phát tờ rơi cho đông đảo nhân dân.

     Chị Chu Thị Thanh Quy  hướng dẫn cho người dân về   BHYT - BHXH

Theo Chị Quy, việc tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT không thể nóng vội, phải từng bước theo hình thức “Mưa dầm thấm lâu” và bằng việc nêu lên thực tế những trường hợp cụ thể tại địa phương đã hưởng lợi khi mua BHYT, được chăm sóc sức khỏe, được chi trả các chi phí khám, chữa bệnh với số tiền cao, và những người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi về già.

 Hội nghị tập huấn về BHYT - BHXH tại xã Tân Phú

 Khi tuyên truyền, chị Quy đặc biệt chú ý đến các đối tượng làm nông nghiệp, buôn bán, lao động tự do, tư vấn để họ hiểu và đồng thuận tham gia BHYT, BHXH tự nguyện để chăm sóc sức khỏe cho mình và có nguồn thu nhập nhất định đảm bảo cuộc sống khi về già mà không phải phụ thuộc vào con cháu. Tranh thủ thời gian buổi trưa buổi tối, chị Quy đã trực tiếp đến tận từng gia đình tuyên truyền về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện về mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác, chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Chị Quy chia sẻ:“ Lúc đầu, nhiều người chưa quan tâm lắm vì cứ nghĩ loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng giống như các kiểu bảo hiểm nhân thọ khác. Nhưng khi nghe rõ tường tận về chính sách này, có sự hỗ trợ của Nhà nước, tham gia để về già hưởng lương hưu như những người cán bộ công chức viên chức, người lao động tại các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp có đóng BHXH, họ rất quan tâm. Từ đó, không ít người đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện”.

Chị Hồ Thị Châu ở xóm Tân Thái xã Tân Phú huyện Tân Kỳ vừa tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chị trao đổi:" Trước đây tôi chưa hiểu rõ chính sách bảo hiểm xã hội, cứ nghĩ giống như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm AIA, nhưng khi được chị Quy trực tiếp đến nhà, tại các buổi sinh hoạt phụ nữ tuyên truyền về luật bảo hiểm xã hội, từ đó thì tôi đã hiểu và tham gia.

Cũng như chị Châu, anh Võ Đức Toàn ở xóm Tân Yên xã Tân Phú huyện Tân Kỳ cũng đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, anh niềm nở cho biết: " Phải công nhận chị Quy thật nhiệt tình, trách nhiệm đến nhà tôi nhiều lần để tuyên truyền cho vợ chồng tôi hiểu tường tận chính sách bảo hiểm xã hội. Theo tôi thì mình dù lao động tự do nhưng mỗi ngày tiết kiệm một ít, theo kiểu là lúc khỏe để giành lúc già yếu, vì giờ trẻ đang lao động làm ra tiền chứ khi già còn sức mô nữa mà làm, lúc đó phụ thuộc vào con cái, con giàu thì được chứ khổ thì gia đình nó chưa lo nổi mà đòi lo cho thân mình. Thôi giờ tiết kiệm sau an dưỡng tuổi già".

Vận dụng nhiều phương pháp trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hiện chị Quy đang quản lý hơn 4.500/5.308 nhân khẩu có thẻ BHYT trên địa bàn xã, trong đó có hơn 500/1.538 gia đình tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Điều thật ấn tượng là chỉ 10 tháng trong năm 2019, chị đã vận động thuyết phục được 145 người dân tham gia BHXH tự nguyện, đây là con số vượt trội bởi trong số 83 đại lý thu trên địa bàn huyện Tân Kỳ không có đại lý nào đạt được kết quả như chị Quy.

Để thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại lý thu, Chị Quy đã dành nhiều thời gian tiếp thu hướng dẫn của cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Tân Kỳ về thực hiện phần mềm công nghệ thông tin trong quá trình theo dõi quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT như tra cứu thông tin giá trị sử dụng của thẻ BHYT và cập nhật số điện thoại của người tham gia trên phần mềm để theo dõi, thông báo nhắc đóng BHXH, BHYT đúng hạn theo quy định nhằm đảm bảo người dân được hưởng đầy đủ quyền lợi. Trong quá trình thực hiện, chị luôn chú tâm ghi vào các biểu mẫu đảm bảo tính chính xác, hỗ trợ người dân khi họ đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, hoặc cấp lại thẻ BHYT, để người dân không phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà, từ đó tạo được niềm tin của người dân đối với cá nhân chị, hơn thế nữa người dân tin tưởng vào chính sách BHYT, BHXH. Chị tâm sự:“ Bất luận làm công việc gì trước hết mình phải có cái “Tâm”, chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước đã giúp cho người dân giải quyết được khó khăn về tài chính nhất là những bệnh hiểm nghèo có chi phí lớn, nếu chỉ vì một sai sót nhỏ của người đại lý mà thông tin ghi trên thẻ BHYT sai hoặc không được cấp thẻ BHYT kịp thời đến tay người tham gia, nếu không may họ ốm đau mà không được khám chữa bệnh BHYT thì chính mình đã vô trách nhiệm với công việc, làm trái với lương tâm của mình và sẽ đánh mất niềm tin của mọi người tham gia bảo hiểm".

Bằng cách làm của Chị Quy góp phần quan trọng tăng nhanh số người tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Nói về hoạt động đại lý thu của nhân viên Chu Thị Thanh Quy, Ông Cao Cự Huy- Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An đánh giá. Trong 10 tháng năm 2019 này có chị Chu Thị Thanh Quy đại lý xã Tân Phú đã thuyết phục được 145 đối tượng tham gia. Đây thực sự là kết quả quá tốt và qua chia sẻ của Chị chúng tôi sẽ truyền đạt cách làm này cho tất cả các đại lý trong huyện để tăng nhanh số lượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn. Năm 2018 và năm 2019 này chúng tôi tiếp tục đề xuất Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An tặng giấy khen cho chị Quy vì đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo hiểm xã hội. 

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Bởi vậy với cách làm đầy tâm huyết của chị Chu Thị Thanh Quy ở xã Tân Phú huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An thì tin rằng số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế trên địa bàn sẽ không ngừng tăng lên, đảm bảo hoàn thành mục tiêu bao phủ toàn dân bảo hiểm y tế đúng lộ trình. Chị Quy xứng đáng trở thành gương sáng cho các đại lý trên địa bàn huyện Tân Kỳ nói riêng và các địa phương khác nói chung học tập cách làm của Chị để 2 chính sách nhân văn vì an sinh xã hội của Đảng và nhà nước đến gần hơn với tất cả mọi người, mọi nhà./.                          

Cẩm Tú

Trung tâm VHTT&TT Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net