GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Điểm sáng về thực hiện công tác an sinh XH
 
Điểm sáng về thực hiện công tác an sinh XH (03/07/2012 03:26 PM)

Tân Kỳ là huyện miền núi điều kiện phát triển kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Những năm qua, cấp ủy chính quyền huyện luôn quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp tích cực để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nhằm giúp người nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Giai Xuân là một trong những địa phương tiêu biểu đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội cho người nghèo.

Gia đình chị Nguyễn Thị Noãn ở xóm Đồi Chè, xã Giai Xuân trước đây thuộc diện hộ nghèo. Do tập quán canh tác lạc hậu, sản xuất manh mún nên thu nhập của gia đình chị rất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền các cấp đã hỗ trợ gia đình chị về vật nuôi, bên cạnh đó, chị còn được tham gia các lớp tập huấn và các khóa học đào tạo nghề ngắn hạn cho nông dân về kỹ thuật trồng Mía, chăn nuôi thú y... Từ đó, gia đình chị đã biết cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, trở thành một trong những hộ có mức thu nhập khá trong xã.

Giai Xuân là một trong những xã vùng cao của huyện Tân Kỳ có 5 xóm đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện phát kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Trước đây, tỉ lệ hộ nghèo trong xã chiếm tới trên 50% số hộ. Nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự nỗ lực của địa phương trong công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo nên đến nay đời sống của bà con nơi đây đã được cải thiện đáng kể, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 30%.

Thời gian qua, địa phương đã thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ đối với người nghèo về vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ vật nuôi, xây dựng nhà ở và cấp thẻ bảo hiểm y tế… Hàng năm, toàn xã có từ 30 đến 40 hộ nghèo được nhận hỗ trợ vật nuôi, hàng trăm hộ được vay vốn phát triển kinh tế, đặc biệt đến nay toàn xã đã hoàn thành 137 căn nhà theo chương trình 167 và gần 2.5000 hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Bênh cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể xã thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ động viên các gia đình nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn về vật chất lẫn tinh thần.

Không chỉ xã Giai Xuân mà các địa phương khác của huyện Tân Kỳ đã và đang quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với người nghèo. Hàng năm vào các dịp lễ tết, cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, và hỗ trợ về vật chất như tiền, gạo… vào mùa giáp hạt. Đặc biệt, huyện tập trung vào việc thực hiện các giải pháp cụ thể, thiết thực để đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho hộ nghèo. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi giúp đối tượng hộ nghèo giảm bớt khó khăn tích cực tham gia lao động sản xuất, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng no ấm.

Bùi Thịnh
Nguồn: Truyền hình Nghệ An (3/7/2012)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net