GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Tân Kỳ: Thiếu cơ chế đồng bộ
 
Xây dựng cánh đồng mẫu lớn ở Tân Kỳ: Thiếu cơ chế đồng bộ (10/07/2012 07:50 AM)

Vụ mùa năm nay, tại xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) có 67 hộ gieo trồng ngô trên tổng diện tích 30 ha thực hiện theo cánh đồng mẫu lớn (CĐML) từ tháng 3 và còn 1 tháng nữa mới thu hoạch. Nhìn những bãi ngô phát triển xanh tốt, người nông dân xã Nghĩa Dũng càng có niềm tin trong việc áp dụng biện pháp canh tác mới. Trước hết, đó là những thay đổi về giống ngô được chọn. Vụ này, bà con dùng giống ngô lai của Việt Nam có giá thành chỉ 70 ngàn đồng/kg thay vì dùng giống cũ có giá thành lên đến 95 ngàn đồng/kg. Theo đánh giá của bà con, giống ngô này có sức kháng bệnh tốt hơn các giống ngô sử dụng trước đây nên cây ngô phát triển tốt, giảm được chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật và ngày công lao động. Bên cạnh đó, phương pháp canh tác cũng được cải tiến. Lâu nay, người dân sử dụng phân bón chỉ theo kinh nghiệm, dẫn đến hiệu quả không cao, chi phí dành cho phân bón lớn, tốn công lao động. Nhưng từ vụ này, được sự hướng dẫn của Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An, phân bón được sử dụng hợp lý, đúng thời kỳ nên chất lượng phát triển của cây ngô tốt hơn.

Tuy nhiên, tại Nghĩa Dũng, việc xây dựng CĐML cũng đang gặp khó khăn. Trước hết  người nông dân vẫn chưa thực sự tin tưởng vào việc liên kết với doanh nghiệp để áp dụng các biện pháp canh tác mới. Ông Nguyễn Văn Phượng – Phó Chủ tịch xã Nghĩa Dũng cho biết: Giá thành các loại phân bón dùng cho CĐML gấp đôi so với loại phân bón cũ nên nhiều người cảm thấy không mặn mà. Trong khi theo tính toán của xã, khi dùng loại phân bón cho CĐML thì số lượng, số lần bón phân giảm và năng suất theo ước đoán cũng cao hơn nên bà con chỉ được lợi chứ không thiệt.

Ngoài ra, tại xã Nghĩa Dũng, diện tích đất trồng ngô thực tế có 240 ha nhưng chủ yếu manh mún, phân bố rải rác, chỉ có diện tích 30 ha đất tập trung là làm được CĐML, diện tích còn lại khó thực hiện. Nguyên nhân cơ bản là do người dân vẫn chưa đồng tình dồn điền đổi thửa để có những CĐML đạt tiêu chuẩn. Thiếu hệ thống tưới tiêu gây nên hạn hán cũng là nguyên nhân khiến việc xây dựng CĐML ở Nghĩa Dũng gặp khó khăn. Ngay trên diện tích 30 ha trồng ngô tập trung, do từ đầu vụ gặp hạn hán nên mật độ gieo trồng vẫn chưa đạt chuẩn. Do địa hình trung du, miền núi nên việc xác định xây dựng CĐML ở Tân Kỳ được tỉnh chỉ đạo tập trung vào việc trồng cây mía nguyên liệu, là bước đột phá cho nông thôn mới. Hiện nay, Tân Kỳ đang tiến hành rà soát diện tích trồng mía đủ tiêu chuẩn để xây dựng CĐML khép kín, liền vùng, áp dụng KHKT vào chăm sóc, dự kiến thực hiện vào tháng 10 năm nay. Ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: “Xây dựng CĐML ở vùng nguyên liệu mía cơ bản thuận lợi, song vẫn gặp một số gặp khó khăn như địa hình không đồng nhất, thiếu hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu, hệ thống giao thông nội vùng nguyên liệu yếu”.

Lựa chọn xây dựng CĐML cần phù hợp với thế mạnh về đất đai, địa hình từng vùng. Bênh cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm là điều cần thiết. Tuy nhiên, một cơ chế chính sách rõ ràng, đồng bộ thể hiện được quyền lợi, nghĩa vụ của “3 nhà” khi tham gia xây dựng CĐML đang là điều cần thiết nhằm xây dựng thành công CĐML, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Thành Duy
Nguồn: Báo Nghệ An (9/7/2012)

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net