GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Hiệu quả từ mô hình trồng dâu nuôi tằm
 
Hiệu quả từ mô hình trồng dâu nuôi tằm (13/05/2021 08:35 AM)

Xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ xưa nay nổi tiếng với nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm. Từng được gọi là làng nghề, thế nhưng đến nay khi về với Nghĩa Đồng chỉ còn gần 100 hộ còn bám lấy nghề và được tập hợp lại thành Tổ liên kết nghề. 

  

Về với vùng đất Nghĩa Đồng - nơi từng được mệnh danh là mảnh đất của nghề “ăn cơm đứng”. Ở những thời kỳ hoàng kim của nghề trồng dâu nuôi tằm, toàn xã có đến hàng chục hecta trồng dâu, thu hút hàng trăm hộ gia đình tham gia sản xuất. Đây là nguồn thu nhập không nhỏ cho bao gia đình ở Nghĩa Đồng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Hơn nữa, theo các chị em ở đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm còn phù hợp với các chị em phụ nữ vừa trông nom việc nhà vừa chăm sóc con cái, tranh thủ lúc nông nhàn. Bình quân mỗi năm mỗi hộ nuôi 8 - 9 lứa tằm, mỗi lứa 25 ngày, bình quân mỗi lứa thu khoảng 2 triệu đồng/hộ.

 Người dân chăm sóc các nong tằm

Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID nên thị trường tiêu thụ kén tằm chậm hơn mọi năm. Giá kén hiện tại giao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg, giảm hơn những năm trước từ 20 đến 30 ngàn đồng/kg. Công việc ươm tơ có rất nhiều công đoạn, và rất vất vả. Khi tằm đang đóng kén, người nuôi phải canh nắng nhẹ sao cho kén khô, thơm, để khi ươm tơ kén không bị tan, cho sợi tơ vàng óng.

   Người dân thu hoạch kén tằm

Có thể thấy, thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm cao hơn hẳn cao hơn so với trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, đậu… trong khi chi phí sản xuất cho nghề này lại thấp, vốn đầu tư ban đầu không cao, phù hợp với trình độ dân trí. Thêm vào đó, tằm dễ nuôi, thời gian quay vòng vốn nhanh, do vậy hiệu quả kinh tế cao hơn so với các ngành nghề nông nghiệp khác.

Chị Trần Thị Lụa – Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Đồng cho biết: “Cây dâu dễ trồng, ít sâu bệnh, sản phẩm tằm cho thu nhập tốt. Hiện toàn xã đã có gần 100 chị tham gia. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động hội viên, nhân dân mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm, đồng thời nhân thêm các mô hình để giúp người dân xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu”.

Tháng Năm về Nghĩa Đồng ngắm những nong kén tằm vàng óng ả báo hiệu một mùa bội thu cho những người làm nghề trồng dâu nuôi tằm.

                                                                          Nguyễn Hường

                                                                             Huyện ủy Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net