GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tân Kỳ phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng sản phẩm OCOP
 
Tân Kỳ phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng sản phẩm OCOP (09/03/2021 08:15 AM)

Thưa quí vị và các bạn! Thời gian qua các cấp hội phụ nữ ở huyện Tân Kỳ đã chú trọng phát huy vai trò cán bộ hội viên phụ nữ để tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng mang tính đặc trưng vùng miền, góp phần giúp địa phương thực hiện được chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững trên địa bàn huyện. Nhờ đó trong năm 2020, huyện Tân Kỳ có thêm 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh. 

Mật mía xã Tân Hương là một trong bốn sản phẩm của huyện Tân Kỳ được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2020. Để xây dựng thành công sản phẩm, năm 2018, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã thành lập tổ hợp tác trồng và sản xuất mật mía an toàn với tổng 19 hội viên tham gia ở xóm Châu Nam. Các thành viên trong tổ được tiếp cận khoa học kỹ thuật sản xuất an toàn, nguồn vốn vay để mở rộng quy mô sản xuất và được trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Từ đó, UBND xã Tân Hương đã chỉ đạo thành lập tổ hợp tác chuyên sản xuất mật mía, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, nguồn gốc truy xuất rõ ràng… Nhờ vậy nên sản phẩm mật mía xã Tân Hương đã được người tiêu dùng ưa chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, mỗi vụ ép trong thời gian 5 tháng đã đem lại tổng thu nhập cho các hộ ép mật nơi đây trên 3 tỷ đồng.

Công đoạn làm sản phẩm rượu men lá Tân Hợp

Gia đình Chị Nguyễn Thị Mai đã gắn bó từ lâu với nghề ép mật mía. Từ khi tham gia tổ hợp tác trồng và sản xuất mật mía an toàn, gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng để đầu tư mở rộng sản xuất. Từ nguồn vốn này gia đình đã mua máy ép mía, giảm được công lao động thủ công và xây lò nấu, mỗi lò có từ 4 đến 5 chiếc chảo gang to nối thông với nhau. Những ngày qua các thành viên trong gia đình đã tập trung ép mật để đủ xuất bán dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Tân Sửu. Trung bình mỗi ngày gia đình ép từ 4 đến 5 tấn mật. Trung bình mỗi vụ ép thu về trên 100 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Mai ở xóm Châu Nam xã Tân Hương huyện Tân Kỳ nói: “Giờ có máy móc rồi nên làm nhanh hơn, khỏe hơn, trước đây mỗi ngày chỉ ép được 4 đến 5 tạ mía nhưng giờ bằng máy tăng lên gấp 10 lần. Đây là nghề truyền thống của gia đình và cũng từ nghề đem lại thu nhập chính cho gia đình.”.

Sản phẩm rượu men lá Tân Hợp

Còn tại xã vùng cao Tân Hợp, phát huy bản sắc của đồng bào dân tộc Thổ, bà con nơi đây đang khôi phục, giữ gìn và phát huy truyền thống nghề nấu rượu men lá. Nét riêng là men được làm từ lá rừng ủ với cơm nếp để lên men nấu rượu nên khi thưởng thức rượu men lá có mùi thơm dịu, nồng ấm, không gây đau đầu. Hiện nay xã Tân Hợp đã thành lập tổ hợp tác với 35 thành viên là hội viên phụ nữ ở xóm Trung Độ và chỉ đạo tổ thực hành sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng. Năm 2020 sản phẩm rượu men lá xã Tân Hợp đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh.

Bà Trương Thị Muốn- Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Hợp huyện Tân Kỳ cho biết. “ Năm 2020 rượu men lá Tân Hợp được công nhận đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, phát huy kết quả đó với vai trò tổ chức hội chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhân rộng mô hình sản xuất rượu men lá trên tất cả các chi hội nhằm mục đích tăng thêm thu nhập cho chị em và mong muốn các cấp các ngành quan tâm tạo cho bà con tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất…”.

Sản phẩm cam xã Tân Phú

Để phát triển các sản phẩm OCOP, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các phòng, ngành chức năng trực tiếp tư vấn hướng dẫn việc áp dụng thực hiện chương trình OCOP, tập huấn nghiệp vụ, hỗ trợ thiết kế nhãn mác, in ấn tem nhãn mác bao bì và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ưu tiên hoàn thiện, chuẩn hóa các sản phẩm đã có và tiếp tục nghiên cứu xây dựng các sản phẩm mới tại các địa phương trong huyện. Năm 2020, huyện Tân Kỳ có thêm 4 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh, bao gồm rượu men lá Tân Hợp, rượu cần Tiên Đồng, Mật mía xã Tân Hương và Mật ong nội xã Nghĩa Bình, trong đó có 3 sản phẩm do hội viên phụ nữ làm chủ.

Công đoạn sản xuất mật mía xã Tân Hương

“ Với vai trò của tổ chức Hội chúng tôi đã hướng dẫn các tổ chức cơ sở hội thành lập các mô hình tổ liên kết, tổ hợp tác, thứ hai nữa là hỗ trợ nguồn vốn và thứ ba nữa là phối hợp để tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ và trong năm 2020 thì hội viên phụ nữ trên địa bàn của huyện đã góp phần vào 3 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đó là rượu cần Tiên Đồng, Mật mía xã Tân Hương và rượu men lá ở Tân Hợp .” Bà Nguyễn Thị Anh Trâm, chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Kỳ cho biết thêm.

Những sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) do chị em phụ nữ huyện Tân Kỳ tâm huyết thực hiện đã khẳng định được thương hiệu, vươn xa ra thị trường, tạo cơ hội để liên kết, xây dựng hợp tác xã sản xuất ra sản phẩm hàng hóa tập trung. Quan trọng hơn cả, sản phẩm OCOP đã góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của hộ gia đình hội viên phụ nữ vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp sức tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại mỗi bản làng, địa phương./.

Cẩm Tú

Trung tâm VHTT& TT Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net