GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Tân Kỳ siết chặt công tác khai thác cát sỏi. (30/10/2017 08:03 AM)

Để ngăn chặn dứt điểm tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn. Hiện nay, huyện Tân Kỳ đã và đang có nhiều giải pháp siết chặt công tác quản lý khai thác, buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật, nếu vi phạm  lập tức đình chỉ hoạt động và có biện pháp xử nghiêm.

Sông con chảy qua địa bàn huyện Tân Kỳ với chiều dài gần 40 km, đây là điều kiện thuận lợi hình thành các doanh nghiệp khai thác cát sỏi, phục vụ nhu cầu xây dựng cho nhân dân trong và ngoài huyện. Cát sỏi xây dựng tại các bãi bồn ven sông và lòng Sông Con với diện tích 300 ha, trữ lượng khoảng 12 triệu m3 .  Để giúp doanh nghiệp sớm có giấy phép khai thác đúng quy định của Nhà nước, ngăn chặn tình trạng khai thác chui, khai thác thổ phỉ, huyện Tân Kỳ đã có kiến nghị với các ngành chức năng ở Tỉnh tạo điều kiện cấp phép hoạt động khai thác cát sỏi cho các doanh nghiệp. Đến nay, huyện Tân Kỳ có 15 đơn vị được cấp giấy phép khai thác cát sỏi. Song song với công tác cấp phép, UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập Đoàn thường xuyên  tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về quy trình khai thác. Bố trí lực lượng tại chỗ thường xuyên tuần tra, truy quét vào ban đêm…Kiên quyết xử lý cán bộ nếu phát hiện dấu hiệu tiếp tay cho cát tặc.

Về phía các doanh nghiệp khai thác cát sỏi ở bãi bồi và lòng sông Con phải đảm bảo các điều kiện về giấy phép khai thác; có thiết kế mỏ được lập và thẩm định phê duyệt theo quy định của cấp trên; tổ chức cắm mốc ranh giới mỏ tại thực địạ, thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 17 giờ hàng ngày. Trong quá trình khai thác cát, sỏi nếu phát hiện sự cố có khả năng gây ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông thì phải dừng ngay khai thác và báo cáo với UBND huyện Tân Kỳ để kịp thời xử lý. Nhờ những quy định sát thực, chặt chẽ nên công tác khai thác cát sỏi trên địa bàn huyện Tân Kỳ có nhiều chuyển biến tích cực.

Công ty cổ phần xây dựng và vận tải Tám Tài được cấp phép khai thác cát sỏi với diện tích 9 ha tại 2 điểm mỏ. Ngay khi đi vào hoạt động, công ty đã quán triệt với đội ngũ công nhân khai thác phải đảm bảo đúng độ sâu cho phép, tiến hành song song việc san gạt lòng sông trong quá trình khai thác đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật trong thiết kế mỏ. Sau khi khai thác, phải cải tạo cảnh quan khu vực khai thác, đảm bảo dòng chảy, đảm bảo môi trường. Trung bình mỗi năm công ty xuất bán 3 triệu m3 cát sỏi, tổng doanh  thu hơn 4 tỷ đồng.

Sau khi được cấp phép, các doanh nghiệp còn giúp nhiều lao động có việc làm ổn định, nhất là các hộ dân sinh sống 2 bên bờ sông. Vậy là những cư dân vạn đò không phải làm trộm, làm lén lút, thu nhập bấp bênh như trước đây nữa. Mà hiện nay các hộ dân này được khai thác trong phạm vi danh giới đã được quy định, mỗi tháng có nguồn thu từ 5 đến 10 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế này đã giúp các gia đình có điều kiện để trang trãi cuộc sống hàng ngày.

Bằng nhiều biện pháp mạnh của huyện Tân Kỳ, sự chấp hành nghiêm của các doanh nghiệp khai thác cát sỏi đã góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, tạo dòng chảy được thông suốt, trả lại sự bình yên vốn có của dòng sông Con./.

 Phương Thảo

ĐÀI TÂN kỲ

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net