GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Niềm vui của nhân dân Tân Xuân khi xã đạt Nông thôn mới (10/01/2019 02:34 PM)

Sau 4 năm kiên trì, bền bỉ xây dựng nông thôn mới, đến nay niềm vui, niềm tự hào đã đến với Đảng bộ và nhân dân xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ, khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Tân Xuân xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình xuyên suốt, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới địa phương luôn chú trọng tiêu chí thu nhập nhằm làm thước đo căn bản để phản ánh đời sống của người dân, đây được xem 1 trong những tiêu chí quan trọng nên xã Tân Xuân đã có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích chăn nuôi gia trại, vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và đạt  hiệu quả. Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 08/CT/TU đã vận động nhân dân chuyển đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn đảm bảo sản xuất thuận lợi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, xã đã dồi điền đổi thửa 50 ha đất trồng mía tại xóm Thanh Trà và xây dựng mô hình thâm canh mía 50 ha mía, năm 2018 xã tiếp tục dồi điền đổi thửa 2 xóm Hoàng Xuân và Xuân Yên xây dựng thành công mô hình 50 ha. Về chăn nuôi, UBND xã xây dựng Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2016 -2020 tập trung xây dựng mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương  như tập trung xây dựng mô hình chăn nuôi dê sinh sản, mô hình VAC tổng hợp, mô hình chăn nuôi trâu bò hàng hóa.

Trụ sở nhà làm việc của xã NTM Tân Xuân

 Với sự chỉ đạo đó, gia đình ông Trần Văn Thuận ở xóm 3 Vĩnh Đồng xã Tân Xuân đã dành 1 ha đất vườn đầu tư xây dựng gia trại chăn nuôi khép kín với 15 con bò, 42 con dê, ngoài ra ông còn trồng tiêu nuôi ong. Mô hình kinh tế cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Trấn Văn Thuận ở xóm 3 Vĩnh Đồng xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ trao đổi (Nhờ được xã quan tâm, mở lớp tập huấn gia đình tôi tham gia nên quá trình chăn nuôi tuân thủ khoa học kỹ thuật. Để chăn nuôi bò, dê phát triển nhanh gia đình tôi chú trọng vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Trồng cỏ phục vụ thức ăn cho gia súc, ngoài ra với diện tích 1 ha gia đình đã bố trí trồng tiêu nuôi ong lấy mật. Mỗi năm mô hình kinh tế đã mang về nguồn thu nhập khá cao cho gia đình. )

Hiện nay toàn xã Tân Xuân có 62 mô hình kinh tế hiệu quả như gia đình ông Trần Văn Thuận. Kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc người dân tự nguyện đóng góp tiền, tài sản, ngày công để hoàn thành các tiêu chí khác, tổng nguồn lực xây dựng nông thôn mới của xã là 222 tỷ 699 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 129 tỷ đồng. Từ  số tiền đó, địa phương cùng nhân dân đã hoàn thiện tiêu chí về giao thông, thủy lợi, điện nước, trường học , cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, lao động việc làm, tổ chức sản xuất…đều đạt yêu cầu.

Với cách làm của xã là chú trọng công tác dân vận, phát huy tính dân chủ trong cách làm, ưu tiên những hạng mục, tiêu chí cần làm trước. Qua đó, tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao từ cấp uỷ, chính quyền, nhân dân và nhất quyết không chạy theo hình thức, không bắt nhân dân phải đóng góp quá sức mình. Trên cơ sở xã hội hoá, nhiều tiêu chí tưởng khó thực hiện đã trở nên đơn giản và thực hiện thành công ở địa phương này. Đến nay xã Tân Xuân đã về đích nông thôn mới, sớm hơn so kế hoạch là 1 năm. Đây là thành quả, là niềm tin, là niềm tự hào của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân xã nhà sau chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu.

Ông Nguyễn Văn Chung ở xóm Trưởng xóm Trung Lương xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ vui mừng phấn khởi cho biết: Đến nay  xã nhà đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo nông thôn thay đổi tích cực, đời sống người dân được cải thiện hơn, chúng tôi vui lắm, đường sá khang trang, giao thông đi lại thuận lợi trong sản xuất và sinh hoạt, cảnh đường lầy lội đi lại khó khăn, vất vả trước đây nữa….)

Ông Phan Văn Trang - Phó chủ tịch UBND xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ nhấn mạnh: Có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã, còn có sự hỗ trợ cả vật chất, tinh thần của những người con quê hương sinh sống trên mọi miền đất nước, các doanh nghiệp và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp trên. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự tạo ra động lực lớn để người dân vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Có thể nói, xã Tân Xuân đạt chuẩn nông thôn mới là một dấu mốc quan trọng minh chứng cho sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, để giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới ngày càng bền vững, yêu cầu đặt ra càng nặng nề hơn, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của hệ thống chính trị cùng với sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm của nhân dân để xây dựng quê hương Tân Xuân  ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tân Xuân là 1 trong 2 địa phương của huyện Tân Kỳ được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Thành quả này đã mang đến niềm tin, hy vọng về cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây, đồng thời đánh dấu một bước ngoặt lớn cho sự phát triển, sự chuyển mình mạnh mẽ của  một vùng quê./.


Phương Thảo - Như Lành

ĐÀI TT -TH TÂN KỲ

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net