GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Tuổi trẻ Tân Kỳ tham gia làm đường băng cản lửa (16/05/2018 04:15 PM)
Trong những ngày nắng nóng này, tuổi trẻ huyện Tân Kỳ đã có nhiều việc làm ý nghĩa xung kích, tình nguyện tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ,  phòng chống cháy rừng.

Tân Kỳ có hơn 55 km đường biên của 11 xã giáp ranh với 6 huyện như Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Quỳnh Lưu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn. Đây là những vị trí rừng trọng điểm dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng bởi đường băng cản lửa chưa có nên công tác phòng chống cháy gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2017, huyện Tân Kỳ xảy ra một vụ cháy thực bì tại xóm 11 xã Nghĩa Bình, nguyên nhân được xác định là do đây là vùng giáp ranh với xã Lăng Thành huyện Yên Thành, nhân dân xã Lăng Thành xử lý thực bị để cháy lay lan sang huyện Tân Kỳ. Bởi vậy, năm nay trước mùa nắng, Tuổi trẻ Tân Kỳ đã phối hợp với Hạt Kiểm Lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ cùng cán bộ và nhân dân xóm 11 tổ chức ra quân phát đường băng cản lửa ở khu vực giáp ranh này.

Tuổi trẻ huyện Tân Kỳ đang tham gia phát đường băng cản lửa

Anh Chu Văn Thuận – Bí thư huyện Đoàn Tân Kỳ trao đổi “Mùa nắng nóng năm 2018, Ban thường vụ huyện đoàn và Đoàn cơ sở tích cực tham gia tuyên truyền trong đoàn viên thanh niên và nhân dân chung sức bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Đặc biệt các tổ chức cơ sở Đoàn tích cực tham gia phối hợp với các ngành để rồi có những phần việc cụ thể như phát đường băng cản lửa, thành lập đội thanh niên xung kích để chuẩn bị sẵn sang ứng phó khi có hỏa hoạn cháy rừng xảy ra.”

Đường băng cản lửa của tuổi trẻ huyện Tân Kỳ đã thể hiện vai trò xung kích đi đầu của đoàn viên, thanh niên Tân Kỳ trong việc bảo vệ,  phòng cháy chữa cháy rừng. Tổ chức làm đường băng đảm bảo đúng kỹ thuật, hiệu quả, an toàn về tính mạng, tài sản rừng. Với tinh thần xung kích tình nguyện vì màu xanh núi rừng, sau một buổi sáng ra quân, hơn 90 đoàn viên, thanh niên, lực lượng kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ và nhân dân đã phát quang hơn 1 km đường băng cản lửa với chiều rộng 11m. Việc làm ý nghĩa này đã đem lại niềm vui cho nhân dân nơi đây, đặc biệt là hộ gia đình được nhận khoán đất rừng.

Anh Hoàng Văn Khuyến ở  Xóm 11 xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ nói (Dừ thì có đường băng cản lửa thì tốt cho gia đình, tôi là hộ được nhận khoán đất rừng ở khu vực này. Nay được tuổi trẻ cùng các ngành, bà con tập trung phát đường băng cản lửa nên bây giờ mà có xảy ra cháy rất dập tắt nhanh, công tác huy động an hem, lực lượng chữa cháy rất dễ. Như mọi năm thì khó vì đường băng cản lửa chưa có, nay thì ổn rồi...)

Tân Kỳ là huyện miền núi có hơn 37.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó có 28.400 ha đất có rừng. Trong công tác phòng chống cháy rừng tuổi trẻ huyện Tân Kỳ tích cực tham gia thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ" ở các địa phương. Phối hợp với các địa phương, Hạt kiểm lâm huyện, chủ rừng trên địa bàn đang triển khai đồng bộ công tác phòng chống cháy rừng bằng việc tham gia vào 23 lực lượng đội cơ động, 181 tổ đội quần chúng, mua sắm thiết bị dụng cụ chữa cháy, tu sửa và xây mới 4 chòi canh lửa.

Ông Lê Đình  Bảy – Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Tân Kỳ đánh giá (hôm nay tuổi trẻ Tân Kỳ phát động phong trào bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng như sự chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện Tân Kỳ phát đường băng cản lửa giữa 2 huyện Tân Kỳ và huyện Yên Thành , bởi đây là vị trí thường xuyên dễ xảy ra cháy trong mùa nắng nóng)

Lợi ích từ rừng mang lại rất lớn ngoài bảo vệ môi trường trong lành còn đem lại nguồn thu khá cao cho nhân dân Tân Kỳ. Vì vậy, để bảo vệ an toàn diện tích rừng trong mùa nắng nóng ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, các chủ rừng, tuổi trẻ huyện Tân Kỳ đã duy trì thường xuyên hơn 20 đội nhóm thanh niên tình nguyện làm nòng cốt để bảo vệ rừng và sẵn sàng tham gia phòng, chống cháy rừng bất kể khi nào cần./.


Phương Thảo

ĐÀI TT –TH TÂN KỲ

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net