GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
Tân Kỳ thành công mô hình đưa vào nuôi giống bò Thái Lan (11/10/2018 07:44 AM)

Khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho người dân là mục tiêu mà các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Tân Kỳ đang hướng tới. Từ đó mà đã xuất hiện nhiều cây trồng, vật nuôi mới trên địa bàn, từng bước đã khẳng định được hiệu quả.

Gia trại chăn nuôi giống bò Thái Lan

Gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4 xã Nghĩa Bình là hộ từ lâu đã gắn bó với phát triển chăn nuôi gia súc, nuôi giống bò vàng địa phương, nuôi bò sữa. Nhưng đầu năm 2018 qua tham khảo, nghiên cứu được biết giống bò thịt Thái Lan cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó chị đã chuyển đổi đầu tư chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan với tổng đàn 16 con. Đây là giống bò lần đầu tiên được đưa vào nuôi tại địa bàn huyện Tân Kỳ, bởi vậy vợ chồng chị rất cẩn trọng tìm hiểu, học hỏi từ khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh. Theo chị Thành, giống bò này có màu trắng, tuy chi phí đầu tư ban đầu cao mỗi con bò với giá bình quân 22 triệu đồng nhưng dễ nuôi, tăng trọng nhanh, nuôi trong thời gian 5 tháng là xuất bán, mỗi con ban đầu mua là 2 tạ nhưng tăng lên 5 tạ, với giá 80 nghìn đồng/kg đem lại thu nhập cao cho gia đình. Hiện nay gia đình chị đã xuất chuồng, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận 170 triệu đồng. Điều đáng nói nếu nuôi với số lượng này là bò thịt địa phương hay bò sữa thì phải cần tới 2 lao động nhưng giống bò Thái dễ nuôi, lượng thức ăn hàng ngày ít, phù hợp với khí hậu địa phương nên chỉ cần 1 lao động chăm sóc. Với mô hình chăn nuôi này, chỉ 1 lao động với mức thu nhập mỗi tháng là 34 triệu đồng.

Chị Thành nói thêm: Giống bò này mua tại 1 cơ sở ở Hà Nội, cơ sở này cung ứng giống và đảm bảo bao tiêu sản phẩm cho bà con nên rất ổn định đầu ra. Khi mua giống thì cơ sở cho mình nợ 1 ít vốn để làm cơ sở cam kết bao tiêu sản phẩm. Bởi vậy gia đình tôi yên tâm vừa qua đã xuất bán được và hiện nay gia đình đã tái đàn với số lượng 22 con và tới đây bắt thêm 30 con nữa”.

Gia đình chị Thành là 1 trong số 16 hộ dân đã thực hiện chủ trương của UBND xã Nghĩa Bình là đưa gia trại, trang trại ra đồng để phát triển chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chính vì có quỹ đất nên chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại quy cũ, khoa học để chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Văn Thắng- Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ cho biết thêm: Nghĩa Bình là địa phương có lợi thế phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt vừa qua có hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thành ở xóm 4 đã mạnh dạn đưa giống bò thịt Thái Lan vào nuôi và đã khẳng định được hiệu quả vượt trội. Từ mô hình gia đình chị, chính quyền địa phương đang khuyến khích các hộ dân đưa vào nuôi giống bò này. Về phía chính quyền địa phương đang chỉ đạo thành lập hợp tác xã chăn nuôi để tạo điều kiện pháp lý cho các hộ chăn nuôi thuận lợi trong việc cung ứng con giống cũng như bao tiêu sản phẩm”.

Từ thành công của gia đình chị Thành, hiện nay nhiều hộ dân trong và ngoài xã đã đến tham quan, học tập, đầu tư chăn nuôi giống bò thịt Thái Lan. Đến nay trên địa bàn Tân Kỳ đã có 6 hộ dân đầu tư nuôi giống bò này với mỗi hộ có tổng đàn trên 10 con, với tổng số bò Thái toàn huyện hiện nay là trên 100 con./.


                                                                                                             Cẩm Tú

      Đài Tân Kỳ

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net