GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Già làng Trương Viết Văn làm cho bản làng đổi mới
 
Già làng Trương Viết Văn làm cho bản làng đổi mới (12/06/2019 07:56 AM)

Những năm gần đây đời sống vật chất tinh thần của bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tân Kỳ đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt, có được kết quả đó phải kể đến vai trò quan trọng của các già làng trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn. Điển hình già làng Trương Viết Văn ở xóm Trung Lương xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ. 

                 Vườn bưởi đã được già làng Văn tuyên truyền đưa vào trồng đầu năm 2017 nay đã cho sai quả

Trung Lương từng là bản đặc biệt khó khăn của xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ, toàn bản có 213 hộ dân với 903 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Thổ chiếm 96% dân sốNguồn thu nhập chính của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Được bà con tín nhiệm bầu làm già làng, ông Văn luôn trăn trở làm thế nào để đời sống của người dân được nâng lên, bộ mặt thôn xóm được đổi mới. Ông luôn tâm niệm muốn dân tin và làm theo trước hết mình phải nói được, làm được. Bởi vậy khi xã Tân Xuân có chủ trương dồn điền đổi thửa, gia đình ông cùng con cháu đã tiên phong thực hiện, giám nhận những vùng đất khó để sản xuất. Việc làm đó của ông đã giúp nhiều hộ dân khác học tập và làm theo, từ đó trên diện tích 165 ha đã được cải tạo thành vùng tập trung chuyên canh trồng mía, bà con thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Riêng năm 2018, năng suất mía bình quân toàn huyện Tân Kỳ chỉ đạt 60 tấn/ ha, trong khi tại xóm Trung Lượng đạt gần 90 tấn/ha. Không dừng lại ở đó, ông còn vận động bà con cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn gia đình và xuất bán tăng thu nhập. Khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi đại gia súc bởi địa phương có tiềm năng lợi thế đất đai rộng lớn. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm vì bà con dân bản, già làng Văn đã nhận được sự tin yêu của bà con nơi đây. 

                                           Ông Văn mặc áo trắng đứng bên tay phải cùng nói chuyện với bà con về mô hình trồng mía tập trung

Ông Trương Văn Toại  ở xóm Trung Lương xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ nói: “ Gia làng Văn rất gần gũi với bà con, cái gì bà con chưa hiểu già làng giải thích cặn kẻ, tuyên truyền các chủ trương của cấp trên 1 cách kịp thời. Thứ hai nữa là ông luôn đầu tàu gương mẫu cho bà con dân bản noi theo học tập ông .”.

Với cách làm của già làng Văn và sự nỗ lực quyết tâm của bà con dân bản nên hiện nay xóm Trung Lương đã vươn lên thuộc tốp đầu của xã Tân Xuân trong mọi phong trào. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,42%, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 82,3%, xóm Trung Lương cũng đã được công nhận đạt làng văn hóa.

Kinh tế phát triển, đời sống bà con được nâng lên, ông Văn lại tuyên truyền vận động bà con chung sức xây dựng nông thôn mới. Với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, để bê tông hóa đường bê tông thì nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân phải hiến đất mở rộng đường và đóng góp ngày công vật liệu. Ban đầu một số hộ dân không đồng tình ủng hộ, bởi theo họ đã hiến đất thì không đóng góp tiền. Để người dân đồng thuận, ông Văn đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ ý nghĩa cũng như vai trò trách nhiệm của mỗi gia đình trong việc thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới. Từ đó bà con đã tự nguyện hiến hơn 4.500 m2 đất và đóng góp 370 triệu đồng để bê tông 1,2 km đường và cấp phối 1 số đoạn đường giao thông. Thấy được lợi ích sau khi làm đường bê tông, nhân dân xóm Trung Lương lại tiếp tục đồng thuận đóng góp để nâng cấp xây dựng nhà văn hóa xóm khang trang, trong đó nhân dân đóng góp 210 triệu đồng. Già làng Trương Viết Văn chia sẻ. “ Muốn dân tin, trước hết bản thân mình luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, quyền lợi cá nhân phía sau. Thứ hai là bản thân luôn đầu tàu gương mẫu trong mọi phong trào cũng như các khoản đóng góp.”.

Có thể nói, những năm qua với vai trò là người đầu tàu, gương mẫu, già làng đã phát huy tốt trách nhiệm của mình, trở thành nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  Với những thành tích đã đạt được, gia đình già làng Trương Viết Văn luôn được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, bản thân ông được cấp trên ghi nhận, tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Ông Lê Hồng Văn- Chủ tịch UBND xã Tân Xuân huyện Tân Kỳ cho biết: “ Già làng Trương Viết Văn được bà con tín nhiệm suy tôn đã nhiều năm. Ông đã phát huy tối đa vai trò già làng, làm tốt công tác tuyên truyền vận động giúp bà con dân bản chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và tham gia xây dựng nông thôn mới. Hiện nay xóm Trung Lương vươn lên tốp đầu về mọi mặt của xã Tân Xuân.”.

Năm nay đã 78 tuổi đời nhưng qua trò chuyện với chúng tôi, già làng Trương Viết Văn vẫn luôn thể hiện rõ tâm huyết của mình vì bà con dân bản, ông nói còn sức là còn cống hiến, bởi bản làng no ấm thì bản thân thấy hạnh phúc. Tận tâm với công việc, nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, già làng Văn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Kỳ đã và đang tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội xóm Trung Lương, góp phần xây dựng xã Tân Xuân đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018, về đích trước lộ trình đề ra 1 năm. Từ đó tạo nên bức tranh tươi sáng để bà con tiếp tục vươn lên xây dựng cuộc sống mới ./.                                                                  

                                                                                                Cẩm Tú

                                                                                              Đài Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net