GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
TUỔI TRẺ VÀ MÙA XUÂN CỦA ĐẤT NƯỚC
 
TUỔI TRẺ VÀ MÙA XUÂN CỦA ĐẤT NƯỚC (19/02/2021 10:39 AM)

Từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, tại Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng đã dành một phần nội dung quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, trong đó có quy định các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các cấp ủy viên phụ trách công tác Đoàn và phong trào thanh niên. 

Từ đó tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đã không ngừng phát triển lớn mạnh, có nhiều đóng góp quan trọng đối với các phong trào cách mạng của dân tộc. Để ghi nhận những đóng góp của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên yêu nước đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22-25/3/1961, Đảng ta đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 làm ngày truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Không phải ngẫu nhiên mà Đảng đã quyết định chọn tháng 3 để làm ngày truyền thống của Đoàn. Mà bởi vì tuổi trẻ chính là quãng thời gian trẻ trung, đẹp đẽ, nhiều ước mơ, lý tưởng, hoài bão nhất trong cuộc đời mỗi con người. Và theo lẽ thường quy luật của đất trời thì mùa xuân là mùa của vạn vật sinh sôi, nảy nở, mùa của mọi sự khởi đầu trong năm. Do vậy tuổi trẻ - tuổi thanh xuân thường gắn với mùa xuân - “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Mặc dù phải trải qua nhiều bước thăng trầm cùng với lịch sử thăng trầm của dân tộc nhưng 90 năm qua, tổ chức Đoàn và các thế hệ của tuổi trẻ Việt Nam đã biết phát huy sức trẻ, tinh thần yêu nước, xung kích, tình nguyện cống hiến, không ngại đi tiên phong trong các lĩnh vực của sự nghiệp các mạng, luôn luôn xứng đáng với tình yêu thương đặc biệt mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân dành cho mình. Trong các thời kỳ khác nhau của của cách mạng, tổ chức Đoàn và lực lượng tuổi trẻ luôn là cánh tay phải – cánh tay đắc lực của Đảng, có nhiều đóng góp hết sức quan trọng, ghi dấu thêm vào trang sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc những kỳ tích vẻ vang thật đáng trân trọng và tự hào.

Với lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc thì 90 năm phải là quãng thời gian quá dài nhưng đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì thực sự đó là quãng thời gian rất có ý nghĩa. Đặc biệt là trong các cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, cũng như trong sự nghiệp đổi mới hôm nay, đủ để cho Đảng, cho dân tộc, cho mỗi chúng ta đánh giá, ghi nhận và tôn vinh những chặng đường đầy vinh quang nhưng cũng không kém phần chông gái, thử thách mà tổ chức Đoàn và bao thế hệ tuổi trẻ Việt Nam đã trải qua vì một chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” để cho đất nước nở hoa chiến thắng, vì một mục tiêu cao cả “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong thời kỳ kháng chiến, những thế hệ trẻ ấy đã xung phong đi đầu, cống hiến hết mình cho Tổ quốc, bỏ lại cả tuổi thanh xuân, những ước mơ hoài bão, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé để làm nên mùa xuân chiến thắng cho dân tộc, đem lại hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Cách đây hơn 80 năm, người anh hùng 17 tuổi Lý Tự Trọng trước vành móng ngựa của kẻ thù đã dõng dạc khẳng định chân lý: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường Cách mạng, không có con đường nào khác”. Rồi chị Võ Thị Sáu, người con gái Đất Đỏ năm 15 tuổi đã tham gia cách mạng và 17 tuổi cũng bị địch bắt. Sau 2 năm xét xử, tra tấn, năm 1952, kẻ thù bất lực đưa người con gái 19 xuân xanh đi hành quyết. Trước khi hy sinh, chị thanh thản hái hoa cài lên mái tóc. Năm 1964, người thanh niên thợ điện Nguyễn Văn Trỗi trước lúc bị bắn đã giật phắt mảnh băng đen của kẻ thù hô lớn "Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh! Hồ Chí Minh muôn năm! Việt Nam muôn năm!

Khi Tổ quốc chìm trong khói lửa chiến tranh thì tuổi trẻ chính là lực lượng nòng cốt bảo vệ độc lập dân tộc. Đặc biệt, trong số đó có những nữ chiến sĩ chỉ mới mười tám, đôi mươi, đang mang trong mình rất nhiều ước mơ, hoài bão. Để đấu tranh cho độc lập tự do, hòa bình và công lý, những người con trai con gái Việt Nam đã quên cả mùa xuân của đời mình, lấy sự tồn sinh của đất nước, những mùa Xuân hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống. Không thể kể hết tên tuổi của những Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi…. Chính vì thế, dù thiết tha yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu thương gia đình nhưng xác định được niềm hạnh phúc của tuổi trẻ, trách nhiệm trước sự tồn vong của dân tộc, họ đã vui vẻ lên đường "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Mà lòng phơi phới dậy tương lai". Như mùa Xuân, tuổi trẻ của họ mãi xanh tươi cùng đất nước quê hương. Tên tuổi họ vọng vào hồn thiêng dân tộc, trở thành tiếng gọi thiêng liêng trong trái tim của lớp lớp thanh niên hôm nay.

Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong hơn 30 năm đổi mới vừa qua, một thế hệ thanh niên mới đã ra đời và từng bước trưởng thành. Đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy mà sự cống hiến của thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng. Ta có thể bắt gặp sự cống hiến của thế hệ trẻ ở mọi nơi. Các mùa hè tình nguyện đã làm xanh nhiều góc phố, làng quê. Hàng chục ngàn trí thức trẻ tình nguyện lên đường về nông thôn, miền núi. Nhiều chương trình, dự án đậm chất thanh niên ra đời. Có thể thấy sự cống hiến của thế hệ trẻ là vô cùng đa dạng. Những học sinh đang ngày đêm miệt mài, say mê học tập, khám phá, sáng tạo những thành tựu mới cũng là một sự cống hiến sâu sắc,…Hay những phong trào thanh niên tình nguyện bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện đến với nhân dân, dấn thân chấp nhận những thách thức để đạt tới những thành quả cho cá nhân mình và cho cộng đồng. Tất cả những sự cống hiến ấy thật cao đẹp và có ý nghĩa sâu sắc.

Đối với tuổi trẻ trên quê hương Tân Kỳ. Trong những năm qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể cấp huyện cũng như cấp cơ sở, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ huyện Tân Kỳ đã luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, trên các mặt trận, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Với những kết quả đạt được, công tác Đoàn và phong trào TTN huyện nhà được Tỉnh Đoàn đánh giá hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; được nhận Bằng khen Thủ trướng Chính, Cờ thi đua của UBND tỉnh; Cờ thi đua của Tỉnh đoàn; được Trung ương Đoàn, UBND Tỉnh, Tỉnh đoàn, UBND huyện tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và cờ thi đua khác. Đặc biệt năm 2019, BTV Huyện đoàn vinh dự được Chủ tịch nước cộng hòa XHCN Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng 3.

90 năm trẻ mãi không già, tuổi trẻ Việt Nam luôn đồng hành và góp phần làm nên những mùa xuân đẹp nhất trong muôn vàn những mùa xuân vinh quang của dân tộc. Bởi vì tuổi trẻ chính là mùa xuân của đất nước.

                                  Hoàng Trang – Huyện đoàn Tân Kỳ |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net