GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tân Kỳ phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng
 
Tân Kỳ phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng (20/08/2019 01:46 PM)

Tân Kỳ là địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, kỳ thú, là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng, là quê hương của muôn quê nên vừa có sắc màu văn hóa bản địa, vừa có sự đa dạng văn hóa của nhiều vùng miền. Từ đó, tạo nên bức tranh sinh động, ấn tượng cho bạn bè, du khách khi đến với Tân Kỳ. Bởi vậy, Tân Kỳ có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch, điển hình là du lịch cộng đồng.

Hang Mó Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ

 Tân Kỳ không chỉ là mãnh đất gắn liền với bề dày lịch sử, nơi khởi đầu con đường Hồ Chí Minh huyện thoại, km0 và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn, mà còn có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, có làng nghề truyền thống.

Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ có 100% đồng bào dân tộc Thái sinh sống, bản duy nhất của huyện được công nhận làng nghề dệt thổ cẩm. Đến đây, du khách sẽ được sống trong không khí lao động miệt mài của những cô gái thái.

 Làng dệt thổ cẩm xã Tiển Kỳ

Họ gắn kết với nhau, miệt mài bên khung cửi, cần mẫn, khéo léo để tạo ra những sản phẩm thổ cẩm đẹp về mẫu mã, hoa văn, phong phú về kiểu dáng. Du khách còn được hòa mình vào các lễ hội truyền thống và khám phá hang Mó rất kỳ thú do tạo hóa ban tặng. Luồn mình qua những tảng đá nhấp nhô, chúng tôi đã vào bên trong hang Mó, chứng kiến không gian kiến trúc độc đáo, khác lạ, càng vào sâu vòm hang càng rộng và bằng phẳng như 1 trần nhà kiên cố. Trên các tảng đá có khối nhũ đá muôn màu sắc, tự làm đẹp cho mình bằng những hạt kim sa lấp lánh. Từ những mạch ngầm trong lòng đất đá, dòng nước tinh khiết mát lạnh, hiền hòa 4 mùa tuôn chảy làm say đắm lòng người. Nhất là mùa hè nóng bức, vào trong hang mó nhiệt độ chỉ ở mức 16 độ C. Thật vinh dự, xã Tiên Kỳ vừa được UBND huyện Tân Kỳ công bố quy hoạch khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với làng nghề dệt thổ cẩm bản Thái Minh xã Tiên Kỳ.

Làng dệt thổ cẩm xã Tiển Kỳ

Anh Lô Hồng Tượng xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ vui mừng nói. “ Là người con của quê hương Tiên Kỳ, tôi cũng như mọi người dân rất vui mừng bởi tại địa phương vừa được UBND huyện công bố quy hoạch phát triển du lịch, mong rằng dự án sớm hoàn thành đưa vào hoạt động để nhân dân phát huy bản sắc dân tộc và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, đời sống của người dân nơi đây được nâng lên”.

                                                                                                           Hang Mó Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ

Đặc biệt xã Tiên Kỳ là địa phương duy nhất của huyện Tân Kỳ có lễ hội Bươn Xao cấp huyện, lễ hội diễn ra vào 2 ngày 19, 20 tháng 8 âm lịch hàng năm. Tương truyền, cách đây 595 năm về trước được nghĩa quân Lam Sơn do Lê Lợi làm chủ tướng chọn làm hậu phương chiến lược chuẩn bị cho các trận đánh mang tính quyết định, trước tiên là thành Trà Lân. Để có được chiến tích hạ thành Trà Lân, nghĩa quân Lam Sơn đã chọn vùng đất Tân Kỳ ngày nay làm hậu phương chiến lược. Đến nay, còn lưu giữ những di tích minh chứng nghĩa quân từng dừng chân ở mảnh đất này để chiêu mộ thêm binh lính, rèn quân.. Trong đó có di tích lịch sử Thành Lê Lợi ở núi Pù Pán ở bản Đồn, thuộc xóm 2- Kẻ Ỏn, xã Tiên Kỳ-  Nơi đây vẫn tồn tại thành lũy đất và người dân đã khai quật được kiếm của nghĩa quân Lê Lợi. Bởi vậy từ xưa đến nay, cứ đến dịp 19,20 tháng 8 âm lịch hàng năm, bà con đều tổ chức cúng lễ truyền thống Bươn Xao (tiếng đồng bào dân tộc Thái gọi là “Trăng ngày 20”) nhằm để tưởng nhớ và tri ân công lao của nghĩa quân Lê Lợi và các bậc tiền nhân đồng bào nơi đây đã có công lao chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương, đất nước.

Ông Trương Công Thạch- Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ cho biết:“ Với những lợi thế địa phương có được và sự quan tâm của các cấp các ngành, xã Tiên Kỳ đã chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về làm du lịch, thứ hai nữa là đã tổ chức tập huấn cho bà con cách làm du lịch, cũng như mở lớp nấu ăn để bà con chủ động phát triển du lịch”.

Đến với xã Tiên Kỳ, sau chuyến khám phá trải nghiệm hang Mó, làng nghề dệt thổ cẩm, tham gia lễ hội, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào Thái mang hương vị của thiên nhiên núi rừng nơi đây, vừa ngon, vừa lạ vừa lành với hương vị không thể nào quên. Người dân bản địa mộc mạc chân thành, nồng hậu như níu giữ chân du khách.

Có thể nói, việc quy hoạch phát triển du lịch hang Mó gắn với làng nghề dệt thổ cẩm bản Thái Minh xã Tiên Kỳ, chính là phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng của huyện Tân Kỳ đã nhận được sự đồng thuận, quan tâm của các cấp các ngành. Có mặt tại cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Tân Kỳ, ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cho biết thêm. “ Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, giúp cho tỉnh để xây dựng các chiến lược, các quy hoạch dài hơi trong phát triển du lịch thì ngành du lịch trong chỉ đạo phát triển du lịch tại huyện Tân Kỳ, đặc biệt là hỗ trợ Tân Kỳ xây dựng mô hình du lịch ở bản Thái Minh để phát huy được thế mạnh vừa tạo việc làm cho đồng bào dân tộc miền núi vừa khai thác thêm văn hóa lịch sử của vùng mà có dày di tích, danh thắng trong thời gian sắp tới.” 

Tân Kỳ hôm nay đang trên đà phát triển và hội nhập. Bởi vậy việc chú trọng phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng không những thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển mà còn giới thiệu quảng bá hình ảnh Tân Kỳ đến với bạn bè, du khách thập phương, khẳng định được vùng quê có bề dày lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc từng vùng miền. Đây sẽ là điểm đến thú vị để du khách tìm hiểu, khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo, mới lạ và kỳ thú của cảnh quan thiên nhiên, hiểu rõ hơn về con người và mảnh đất Tân Kỳ./.             

                                                                                                                                                                                Cẩm Tú          

                                                                     Trung tâm VHTT&TT Tân Kỳ


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net