GIỚI THIỆU CHUNG
Skip portletPortlet Menu
 
CƠ CẤU TỔ CHỨC
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
DOANH NGHIỆP
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN HÓA HUYỆN TÂN KỲ
Skip portletPortlet Menu
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
ÂM NHẠC
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Trải nghiệm bản du lịch cộng đồng Thái Minh xã Tiên Kỳ
 
Trải nghiệm bản du lịch cộng đồng Thái Minh xã Tiên Kỳ (08/04/2020 07:57 AM)

Nằm cách trung tâm Thị trấn Tân Kỳ khoảng 27 km, Bản Thái Minh xã Tiên Kỳ (Tân Kỳ) nay gọi là bản Phẩy Thái Minh, nơi có 100% dân số là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, hiện địa phương đang phát triển du lịch cộng đồng, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào nơi đây. Có mặt tại bản Thái Minh, chúng tôi được trải nghiệm làng nghề dệt thổ cẩm cũng như các món ăn truyền thống nơi đây.

Phẩy Thái Minh là bản duy nhất của huyện Tân Kỳ đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề dệt thổ cẩm vào năm 2015. Tại mỗi nếp nhà sàn trong bản đều có khung cửi, chị em miệt mài cần mẫn khéo léo để tạo ra nhiều sản phẩm thổ cẩm đẹp về mẫu mã, kiểu dáng, đảm bảo chất lượng nào là váy áo, khăn thêu, chăn, túi xách... Không chỉ phục vụ nhu cầu cho các thành viên trong gia đình mà nó đang từng bước trở thành hàng hóa có giá trị thương mại gắn với du lịch cộng đồng. Đến đây du khách sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp để sử dụng và làm quà lưu niệm. Chị Vi Thị Đình đã gắn bó nhiều năm nay với nghề dệt thổ cẩm. Chị Đình vui mừng chia sẻ:“ Ngày nhỏ thấy mẹ và bà làm nên cũng tự học hỏi, nhờ dệt thổ cẩm mà hàng tháng có thêm thu nhập, làm thì chủ yếu tranh thủ thời gian nhàn rỗi, cứ dệt xong là bán hết. Nghề dệt thổ cẩm đòi hỏi người phụ nữ kiên trì, dẻo dai, khéo léo, sáng tạo trong mỗi sản phẩm”.

Mâm cơm hoàn thành với các món ăn đặc trưng của bà con nơi đây

 Điều ấn tượng là đến đây, chúng tôi còn được trải nghiệm làm và thưởng thức các món ăn độc đáo của bà con đồng bào nơi đây. Điển hình là món cơm lam. Trao đổi với chúng tôi, chị Vi Thị Thúy đang cùng chị em chuẩn bị món cơm lam cho biết: “ Để làm được món cơm lam thì cần các nguyên liệu gồm gạo nếp làm trên nương rạy, ống nứa, lá chuối chặt trên rừng, sau đó vò sạch nếp, bỏ vào ống nữa rồi bỏ nước vào ngâm vài giờ đồng hồ rồi nút lá chuối rừng kín ống nưad, đưa nướng bên bếp lửa. Quá trình nướng thì trở ống nứa thường xuyên để cơm lam chín đều ngon dẻo. Đặc biệt bỏ vào ống nữa có vị thơm đặc trưng, xôi dẻo hơn, nóng được lâu hơn, ăn rất ngon ”.

Bánh mộc đặc sản của bà con nơi đây

 Món cơm lam được bà con kết hợp ăn với món cá, thịt gà nướng và 1 số món ăn khác như canh bồi, măng đắng, đặc biệt bà con làm món chẻo chấm xôi rất đặc trưng hương vị thiên nhiên núi rừng. 

Đến với Bản Phẩy Thái Minh xã Tiên Kỳ huyện Tân Kỳ, chúng tôi còn được khám phá phong cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ và người dân bản địa mộc mạc chân thành, nồng hậu, thân thiện, được hòa mình vào các lễ hội của bà con dân tộc Thái và có thể nghỉ lại trên những nếp nhà sàn nằm dưới chân núi. Một không gian thật tuyệt, một địa điểm lý thú cho mỗi kỳ nghĩ lễ cũng như hành trình khám phá về phong cảnh con người cũng như nét đẹp độc đáo của bà con đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Đặc biệt nếu có dịp đến đây vào dịp 19,20 tháng 8 âm lịch hàng năm đều tổ chức lễ truyền thống Bươn Xao (tiếng đồng bào dân tộc Thái gọi là “Trăng ngày 20”) nhằm để tưởng nhớ và tri ân công lao của nghĩa quân Lê Lợi và các bậc tiền nhân đồng bào nơi đây đã có công lao chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương, đất nước./.

                                                                                                                                                      Cẩm Tú- Trọng Hùng

                 Trung tâm VHTT&TT Tân Kỳ |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
LỊCH LÀM VIỆC
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Skip portletPortlet Menu
Nguồn: vnexpress.net