ĐĂNG NHẬP  
image banner
Thực trạng thiếu nước sinh hoạt của bà con xóm Vạn Long, xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy không cấp đủ nước phục vụ cho gần 100 hộ dân ở xóm Vạn Long xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ,

UBND huyện Tân Kỳ đã thành lập ngay tổ công tác do đồng chí Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện dẫn đầu và đoàn công tác của UBND xã Giai Xuân trực tiếp kiểm tra nơi đầu nguồn của hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy, đó là Mó Lặn, thường được người dân nơi đây gọi là Mó Tiên, bởi hàng chục năm qua mó này chưa bao giờ cạn nước, nguồn nước trong veo, mát lạnh cung cấp cho bà con sử dụng sinh hoạt quanh năm. Thế nhưng, năm nay qua kiểm tra nguồn nước tại Mó Lặn bị cạn sâu so với các ống dẫn nước về xóm.

Anh-tin-bai

Mó tiên phần trên đã được xây dựng kiên cố đảm bảo sạch

Ông Nguyễn Duy Liên- Ban điều hành nước xóm Vạn Long xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ trực tiếp kiểm tra thực tế cho biết. “ Nguyên nhân do thời tiết nắng hạn, ít mưa nên Mó Lặn cạn nước, trong khi số lượng dân dùng nhiều nữa nên dẫn đến tình trạng thiếu nước, chứ không phải do hệ thống đường ống bị hư”.

Anh-tin-bai

Mực nước trong mó tiên đã cạn xuống một mét so với những năm trước

Mó Lặn nằm trên vùng đồi bằng phẳng, có độ cao 300m so với khu dân cư xã Giai Xuân. Công trình cấp nước sinh hoạt được lắp đặt từ năm 1990, đến năm 2008 từ chương trình 134 công trình được nâng cấp xây dựng, cấp nước cho bà con các xóm Long Thọ, Kẻ Mui và Vạn Long với tổng 350 hộ. Hệ thống đường ống với chiều dài toàn tuyến 8.971m nằm trong lòng đất nay vẫn đảm bảo an toàn. Đến nay nhiều hộ dân đã tự chủ được nguồn nước bằng khoan giếng, đào giếng, còn gần 100 hộ dân ở xóm Vạn Long vẫn sử dụng nguồn nước từ hệ thống cấp nước tự chảy. Bởi khu vực này, do địa chất nhiều đá vôi nên 1 số hộ dân khoan giếng nhưng không có nước. Thực trạng thiếu nước, UBND xã Giai Xuân đã thực hiện ngay các giải pháp. Ông Vũ Ngọc Sơn- Chủ tịch UBND xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An.“ Xã đã chỉ đạo ban quản lý điều hành nước xóm Vạn Long là cắt luân phiên, cứ 1 ngày là phục vụ cấp nước cho 30 hộ, ngày hôm sau là 30 hộ dân khác, rồi ngày tiếp theo như vậy, quay vòng lại. Giải pháp lâu dài là xã giao cho anh em phụ trách khảo sát có thể nạo vét lòng Mó Tiên bị bồi lấp lâu nay và khuyến khích người dân nơi nào khoan được giếng thì nên khoan để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt lâu dài”.

Anh-tin-bai

Tổ công tác của UBND huyện và UBND xã Giai Xuân kiểm tra thực tế tại mó tiên

Tại một số hộ dân sử dụng hệ thống nước tự chảy, bà con đã xây bể chứa nước, vừa tích trữ nước từ mó về, vừa tận dụng nguồn nước mưa để có đủ nước phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tổ công tác của UBND huyện và xã Giai Xuân đã về tận hộ dân kiểm tra, tuyên truyền vận động các hộ dân xóm Vạn Long khảo sát địa hình để có thể khoan giếng, xây bể chứa nước, sử dụng tiết kiệm nguồn nước. Ông Hoàng Văn Quang ở xóm Vạn Long xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ là hộ ở cuối xóm nên gặp khó khăn hơn khi nguồn nước bị cạn dần. Trước thực trạng đó gia đình đã xây dựng thêm bể chứa nước nên chủ động được nguồn nước. “ Tôi đồng tình với giải pháp của UBND xã Giai Xuân là cắt nước luân phiên để làm sao ai cũng có nước dùng, hôm nay 30 hộ có nước, ngày mai 30 hộ khác có và cứ cắt luân phiên như thế để đảm bảo nguồn nước, như vậy như gia đình tôi là cứ 3 ngày có nước 1 lần, trong ngày có nước thì dùng máy bơm để bơm lên bể và bơm vào bể chứa nước nên đủ nước dùng trong 3 ngày”.

Anh-tin-bai

Gia đình ông Hoàng Văn Quang ở xóm Vạn Long, xã Giai Xuân đã xây dựng bể để tích trữ nước hàng ngày

Thiếu nước sinh hoạt là vấn đề bức thiết đối với đời sống người dân, bởi vậy lắng nghe ý kiến, vào cuộc kịp thời của UBND huyện Tân Kỳ, UBND xã Giai Xuân bằng các giải pháp cấp thiết và mong muốn các hộ dân ở xóm Vạn Long xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ thấu hiểu được thực trạng để thực hiện các giải pháp của chính gia đình mình nhằm từng bước khắc phục, cải thiện được tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhất là mùa nắng nóng đã bắt đầu./.

                                                                                   Cẩm Tú- Trọng Hùng

                                                                          Trung tâm VHTT và TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Quê Chung phần 1
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement