ĐĂNG NHẬP  
image banner
Tân Kỳ: Hội thảo các giống lúa mới ứng dụng kỹ thuật canh tác mới SRI

Ngày 12/5/2022, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Kỳ phối hợp với Công ty tập đoàn giống cây trồng Việt Nam – Chi nhánh miền trung và Công ty giống nông nghiệp quốc tế tổ chức hội thảo đánh giá kết quả các mô hình giống lúa lai 3 dùng Thụy Hương 308 và giống lúa thuần Hưng Long 555 tại xã Nghĩa Đồng và Nghĩa Thái.

Theo đánh giá của đơn vị thực hiện mô hình là Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thì các mô hình được thực hiện vào thời điểm thời tiết không thuận lợi. Nhưng diện tích lúa được gieo trồng tại các mô hình sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, không có diện tích bị nhiễm nặng các loại sâu bệnh như đạo ôn lá, bạc lá vi khuẩn, đạo ôn cổ bông, rầy các loại.

Anh-tin-bai

Các đại biểu tham quan cánh đồng trồng lúa lai Thụy Hương 308 tại xã Nghĩa Đồng

Đối với giống lúa lai 3 dòng Thụy Hương 308 được áp dụng tại xóm 1 và xóm 2 xã Nghĩa Đồng có kiểu cây gọn, lá đứng dạng lòng mo, số bông hiện hữu trên khóm cao hơn giống đối chứng. Năng suất bình quân ước đạt 73,4 tạ/ha. Đặc biệt, đối với giống lúa thuần Hưng Long 555, do tác giả Lê Ngọc Ánh, giám đốc Công ty cổ phần giống nông nghiệp quốc tế lai tạo từ năm 2013 và được khảo nghiệm trong mạng lưới khảo nghiệm quốc gia từ năm 2017. Qua các lần khảo nghiệm được đánh giá là giống lúa có tính cảm ôn, gieo trồng được 2 vụ/năm; năng suất vượt trội, chống chịu tốt. Trồng khảo nghiệm thực tế tại xã Nghĩa Thái cho thấy giống lúa Hưng Long 555 có số bông/m2, số hạt chắc cao hơn đối chứng. Năng suất bình quân ước đạt 68,6 tạ/ha.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phạm Hồng Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện và các đại biểu tham quan mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa thuần Hưng Long 555 tại xã Nghĩa Thái

Qua khảo sát thực tế và đánh giá tại hội thảo, các đại biểu đều khẳng định các mô hình giống lúa mới ứng dụng kỹ thuật canh tác SRI đều cho năng suất đảm bảo, cao hơn bình quân đại trà của các xã; có khả năng chống chịu sâu bệnh khá, mức độ nhiễm bệnh tại các mô hình thấp hơn đại trà. Cùng với đó, các mô hình đã chứng minh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn do giảm được các chi phí đầu vào./. 

Như Lành

Trung tâm VHTT-TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Quê Chung phần 1
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement