ĐĂNG NHẬP  
image banner
Bí quyết xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu của ông Phạm Thanh Bình

 

“ Nhân cách mỗi con người đều được hình thành và phát triển từ nền tảng văn hóa gia đình. Vì vậy, việc xây dựng gia đình văn hóa là cơ sở để xây dựng con người và xã hội văn minh”. Đó là phương châm sống của ông Phạm Thanh Bình, ở khối 4 Thị Trấn Tân Kỳ huyện Tân Kỳ tỉnh Nghệ An.

 Xuất phát từ đó nên ông Bình đã tích cực vận động các thành viên trong gia đình xây dựng, giữ vững và phát huy danh hiệu gia đình văn hóa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Sinh năm 1954, lớn lên nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, Phạm Thanh Bình đã lên đường nhập ngũ. Là sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, Biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế ở Campuchia. Năm 1989, ông trở về địa phương mang thương tật, mất sức lao động trên 61% nên được hưởng trợ cấp bệnh binh 2/3. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông Bình luôn có lối sống giản dị chân thành, tiên phong gương mẫu, trách nhiệm cao với gia đình và cộng đồng nên suốt 43 năm qua (1989- 2022), ông được tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ là Phó bí thư, Bí thư Chi bộ, khối trưởng khối 4, liên tiếp 3 nhiệm kỳ giữ chức bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Thị Trấn, 3 nhiệm kỳ đại biểu HĐND Thị Trấn và 1 nhiệm kỳ đại biểu HĐND huyện Tân Kỳ. Năm 2000, ông được nghỉ công tác tại UBND Thị trấn Tân Kỳ, trở về sinh hoạt tại địa phương và tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khối 4 cho đến hôm nay. 

Anh-tin-bai

Niềm tự hào là gia đình duy nhất được tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh

Gia đình ông Bình là tấm gương tiêu biểu trong nuôi dạy các con trưởng thành. Với 2 người con, một trai và một gái, ông Bình luôn tâm niệm, nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến lối sống của các con. Bởi vậy, cha mẹ giữ vai trò trụ cột chính, sống mực thước luôn lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng để giáo dục con cháu. Phân định rõ phải, trái thật công bằng, biết quan tâm, tôn trọng nhau, thấu hiểu được tính cách của từng thành viên trong gia đình để điều chỉnh hợp lí, cư xử đúng mực có như thế mới trong ấm, ngoài êm.

 

Đến nay, các con của ông đã thành đạt, có nghề nghiệp ổn định và đã lập gia đình. Người con trai ở gần nhà bố mẹ, còn người con gái lập nghiệp ở thành phố Hà Nội, nhưng để giữ được “lửa” hạnh phúc, đoàn kết, yêu thương thì mỗi năm ít nhất có 3 dịp vào ngày lễ tết là đại gia đình lại đoàn tụ, sum vầy cùng nhau ăn cơm, tâm sự chia sẻ vui buồn trong cuộc sống cũng như công việc, thể hiện nét đẹp truyền thống gia đình, ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Bà Lê Thị Kiều (vợ ông Bình) chia sẻ: “Trong gia đình, dù cuộc sống có lúc này lúc khác, có khó khăn nhưng vợ chồng tôi đều học cách lắng nghe, biết kiềm chế, không lớn tiếng, chia sẻ việc nhà, động viên nhau hoàn thành tốt công việc, có như vậy, cuộc sống gia đình mới được bền chặt. Giờ đây, tôi cũng luôn nhắc nhở vợ chồng các con phải biết chia sẻ, đồng cảm, cư xử đúng đạo lý”.

Anh-tin-bai

Ông Bình cùng gia đình chăm sóc vườn cây ăn quả

 Noi gương bố mẹ, giữ nếp gia đình, các con của ông đều chăm ngoan, hiếu thuận, hiện vợ chồng người con trai đều là giáo viên, con gái làm việc trong Công ty, nhiều năm qua, trên lĩnh vực công tác đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đồng nghiệp, bạn bè quý mến. Tại địa phương là những công dân gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Ông Võ Hồng Phượng ở khối 4 Thị Trấn Tân Kỳ huyện Tân Kỳ nhận xét:“ Gia đình ông Phạm Thanh Bình là tấm gương sáng của khối chúng tôi. Từ gia đình hòa thuận, các thành viên cư xử rất văn hóa, yêu thương tôn trọng nhau. Ông Bình xứng đáng là người thủ lĩnh, tạo diện mạo khởi sắc cho khối chúng tôi. Chúng tôi thực sự kính phục, noi gương gia đình ông Bình”.

Anh-tin-bai

Gia đình ông Bình luôn được UBND Thị trấn Tân Kỳ công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu

Gia đình ông Bình luôn đồng cảm, sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn bằng cả vật chất lẫn tinh thần; Vận động bà con trong khối tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào xây dựng đô thị văn minh. Ông Bình cùng các đồng chí trong ban cán sự khối 4 đã vận động các đảng viên và quần chúng nhân dân đóng góp làm đường giao thông liên khối, đến nay 100% đường khối đều đã đổ bê tông, bình quân mỗi hộ tự nguyện đóng góp từ 6 triệu đến 15 triệu đồng. Hội phụ nữ khối đảm nhiệm các tuyến đường “ Sáng, xanh, sạch, đẹp”. Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân đảm nhận duy tu, bảo vệ các tuyến đường, thắt chặt tình làng, nghĩa xóm, góp phần xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; xây dựng cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, quyên góp ủng hộ các quỹ do cấp trên phát động, gia đình nào có xích mích đều được ông đến khuyên răn, hòa giải. Hàng năm, khối 4 luôn đạt và giữ vững danh hiệu “Khối văn hóa”, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa luôn chiếm trên 92%. Nói về gia đình ông Phạm Thanh Bình, Bà Tăng Thị Hồng Nhung- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Thị Trấn huyện Tân Kỳ đánh giá “ Thực sự đây là gia đình văn hóa tiêu biểu trên mọi phương diện, các thành viên trong gia đình không phân biệt gái trai đều giỏi việc nước, đảm việc nhà. Nhất là Bác Bình luôn thể hiện là cây cao bóng cả, dù gần 70 tuổi đời nhưng trong công việc khối, Bác luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa phong trào của khối đi lên về mọi mặt, gia đình Bác luôn được mọi người tin yêu, kính trọng”.

Cư xử, hành động đúng mực từ lời nói đến việc làm nên nhiều năm qua, gia đình ông Bình luôn được UBND Thị trấn Tân Kỳ công nhận là gia đình văn hoá tiêu biểu, được tuyên dương khen thưởng tại hội nghị tổng kết 15 năm, 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận tại địa phương. Hàng năm đều được suy tôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu, được Đảng ủy Thị Trấn suy tôn là tấm gương tiêu biểu thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị. “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rất nhiều bằng khen, giấy khen khác. Thật vinh dự, gia đình Bác là hộ duy nhất của huyện Tân Kỳ đã được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong tổ chức và thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Nghệ An giai đoạn 2000- 2020. Hỏi về “Bí quyết” để gia đình ông đạt danh hiệu này, ông Bình tươi cười nói, luôn nhất quán phương châm “Thuận hòa, bình đẳng, chia sẻ, yêu thương, mọi điều sẽ tốt đẹp”./.

Cẩm Tú

 Trung tâm VH,TT& TT Tân Kỳ

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN TÂN KỲ
 
image

Tin tức
  • Quê Chung phần 1
1 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement